ข้อสอบกลางภาคค่ะ

อาจารย์ค่ะ ช่วงนี้อากาสหนาวยังไงดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ เป็นห่วงค่ะ อาจารย์ค่ะที่อาจารย์ว่าจะบอกแนวข้อสอบเพิ่มเติมให้นักศึกษาป.บัณฑิตค่ะ ตอนนี้หนูเริ่มหาหนังสือมาอ่านแล้วค่ะ ยังไงรบกวนอาจารย์ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ ปล.หวังว่าอาจารย์คงไม่ว่าให้หนูนะค่ะ รักและเคารพค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบ หนูโย ศิษย์รัก

อาจารย์สบายดีค่ะ ขอบใจจ๊ะ เมื่อเช้านี้ก้ได้ไปตักบาตรวันพ่อสำหรับแนวคำถามที่ควรซ้อม ๆเอาไว้ก็ไม่ไกลไปจากที่เราอภิปรายกันในห้องเรียน  คำถามไม่สำคัญเท่าความคิดที่จะแสดง เพราะครูมีเกณฑ์กำหนดไว้แล้วว่า  ตอบอย่างไร อยู่ในระดับใด  ยิ่งเน้นการคิดเช่น การปฏิรูปการศึกษาหมาถึงอะไร  หัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาคืออะไร เพราะเหตุใด ศิษย์มีอิสระที่จะแสดงความคิดเห็นแต่มิใช่เลื่อนลอยจนขาดหลักการและเหตุผล ที่น่าเชื่อถือ  หลายคนยังขาด Concept  การสอน การเรียนการสอนและการเรียนรู้ ว่ามีความสอดคล้องและแตกต่างกันอย่างไร  ครูอยากจะวัดความเข้าใจมากกว่าความรู้ ความจำ  และยิ่งใครถึงขั้นวิเคราะห์ สังเคราะห์ได้ละก้อสุดยอด เราเรียนปฏิรูปการเรียนรู้มาแล้วต้องอธิบายได้ว่า อะไรคือตัวชี้วัดที่แสดงว่าครูได้ปฏิรูปการเรียนรู้   จนถึงขั้นสามารถเขียนระบบการเรียนการสอนหรือระบบของการเรียนรู้ได้ นับว่าเยี่ยมมากๆครูย้ำว่าสมองกับการเรียนรู้มีความสัมพันธ์กัน  แต่การที่เราเรียนรู้เรื่องสมอง  มิใช่เรียนเพื่อจำว่า สมองประกอบด้วยอะไรบ้าง สามารถอธิบายเป็นคุ้งเป็นแคว  แต่เวลาจัดกิจกรรมการเรียนการสอนครูลืมเรื่องนี้  ไม่ได้นำไปใช้ในการจัดกิจกรรมการสอนเลย ก็ย่อมสูญเปล่าอีกประการหนึ่ง ตอนนี้ศิษย์ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษาในโรงเรียน  น่าจะบอกได้ว่า การปฏิรูปการศึกษาของไทยในภาพรวมบรรลุผลหรือไม่  ถ้าคิดว่าไม่บรรลุน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรและจะต้องแก้ไขอย่างไร  เป็นต้นให้ระมัดระวังอย่าเขียนเพลิน  กรุณาวิเคราะห์คำถามแต่ละข้อให้ดีว่าถามอะไรบ้าง  ตอบคำถามครบหรือยัง  เวลาก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ควรบริหารเวลาในการตอบให้ดี  นี่แหละ  สิ่งที่ครูเรียนรู้มา ให้สมมติว่าคนอ่านไม่รู้เรื่อง จะอธิบายอย่างไรจึงจะเข้าใจ และไม่ตอบแบบน้ำท่วมทุ่ง  น่าจะดีใช่ไหม