เรื่องเล่าจากออสเตรเลีย(10.2)

  ติดต่อ

  บริการปฐมภูมิในออสเตรเลียซึ่งดำเนินการโดยคลินิกเอกชน ที่ประชาชนที่มีบัตรสุขภาพจากกองทุนเมดิแคร์ สามารถเลือกไปใช้บริการได้ตามสมัครใจ ไม่มีระบบการขึ้นทะเบียน  

        หมอโบ วง จบFRACGP(Fellow of Royal Australian College of General practitioner) ได้ Diploma Rural GP เฉพาะด้าน Anesthetics  ได้ประกาศด้านการฝังเข็มจากมหาวิทยาลัยโมนาช (Monash) จบMBBSจากซิดนีย์ จบ BSc จากเมลเบิร์น เป็นแพทย์จีพีหรือเวชปฏิบัติทั่วไปที่มีคลินิกส่วนตัว อยู่ที่ถนนคาร์เธจย์ ในเมืองแทมเวอร์ธ  ติดต่อทางอีเมล์ได้ที่ [email protected] [email protected][email protected]พทย์ที่ดีในราคาที่ต่ำ โดยความร่วมมือของผู้ป่วยในการนัดหมายและบอกเล่าอาการการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว  เวลาทำการจันทร์-ศุกร์ เวลา 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น  ยกเว้นวันอังคารเปิดบ่าย 2 โมงถึง 5 โมงเย็น ปิดพักเที่ยง 13.00-14.00 น.  การนัดหมายควรบอกวัตถุประสงค์ให้ชัดตามจุดประสงค์ ความซับซ้อนของการตรวจเช็คสุขภาพหรือการตรวจทางการแพทย์

         ในการพบแพทย์เพื่อตรวจให้คำปรึกษา (Consultation)  แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

  1. Short consultation ใช้เวลา 5 นาที

-         ผู้ป่วยทั่วไป คิด 25 เหรียญ  

-         ผู้ป่วยที่เป็นลูกจ้าง คิด 50 เหรียญต่อครั้งบริการในครั้งแรก และในการนัดตรวจติดตามคิด 30 เหรียญ

   2. Usual consultation ใช้เวลา 15 นาที

-         ผู้ป่วยทั่วไป คิด 40 เหรียญ  

-         ผู้ป่วยที่เป็นลูกจ้าง คิด 75 เหรียญต่อครั้งบริการในครั้งแรก และในการนัดตรวจติดตามคิด 55 เหรียญ

   3.Long consultation  ใช้เวลา 30 นาที

-         ผู้ป่วยทั่วไป คิด 70 เหรียญ  

-         ผู้ป่วยที่เป็นลูกจ้าง คิด 120 เหรียญต่อครั้งบริการในครั้งแรก และในการนัดตรวจติดตามคิด 100 เหรียญ

              จะเห็นว่าค่าบริการลูกจ้างประกันสังคมจะแพงกว่า แต่คนไข้ที่เป็นลูกจ้างก็เลือกใช้สิทธิเจ็บป่วยจากงานมากกว่าสิทธิเจ็บป่วยทั่วไปเพราะสามารถเบิกคืนค่าปรึกษาได้ทั้งหมดจากบริษัทประกัน(Employer’s Work Cover Insurance) ส่วนเจ็บป่วยทั่วไปเบิกคืนได้ไม่ทั้งหมด ทุกคนต้องร่วมจ่ายด้วยเป็นแบบCo-payment เพื่อลดการใช้บริการที่ฟุ่มเฟือยโดยเบิกจากกองทุน Medicare ของรัฐบาลกลาง

                ในการรับเงินค่ารักษาจะสามารถจ่ายเป็นเงินสด บัตรธนาคารหรือมาสเตอร์การ์ด แต่ไม่รับเช็คและบัตรอเมริกันเอกซ์เพลส  โดยทางคินิกจะช่วยในการเคลมเงินคืนจากกองทุนเมดิแคร์ด้วย สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 16 ปี และผู้ป่วยที่มีบัตร Health care card, Pension Concession Card, Commonwealth Senior Health Card จะสามารุรักษาแบบเงินเชื่อหรือ Bulk bill ได้ทั้งการให้คำปรึกษาโรค การทำผ่าตัดเล็กเช่นการตัดก้อนหรือExcisionที่ผิวหนัง ส่วนอื่นๆจะคิดเพิ่ม 20 เหรียญ จากราคาที่กองทุนเมดิแคร์กำหนด วัสดุในการเย็บแผลจะคิดตามราคาของวัสดุนั้นๆ

                ในกรณีต้องการให้เขียนใบสั่งยาใหม่ บางครั้งอาจจะต้องให้กลับมาตรวจใหม่หรือไม่ ตามแต่สภาพผู้ป่วย โดยคิดค่าเขียนใบสั่งยาแต่ละหน้า 2 เหรียญ

                กรเยี่ยมบ้าน (Home visit) สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถมาที่คลินิกได้หรือไม่เหมาะกับการดูแลในคลินิกเช่นNursing home แพทย์หรือทีมงานจะตามไปดูหลังจากเวลาปิดทำการคลินิกแล้ว

                ในการนัดหมายนั้นสามารถโทรนัดได้ตั้งแต่ 8.30 น. แต่หากมีภาวะฉุกเฉินสามารถโทรปรึกษาและนัดหมายได้ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือเทศกาลวันหยุดยาวก็ยินดีที่จะรับให้คำปรึกษาแต่ถ้าไม่เร่งด่วนมากแต่ขอยกเว้นเช้าวันอาทิตย์

               การผิดนัด ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ป่วยที่ไม่มาตมนัดประมาณ 5 รายต่อวัน ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ยุติธรรมต่อผู้ป่วยคนอื่นๆที่ไม่สามารถลงนัดวันนั้นๆได้ หากมีการผิดนัดมากกว่า 2 ครั้งโดยไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมมาแจ้งทางคลินิก ก็จะไม่รับนัดผู้ป่วยรายนั้นต่อไป

              ผลการตรวจค้นทางห้องปฏิบัติการ ผู้ป่วยสามารถโทรถามได้หลัง 5 โมงเย็น   แต่ถ้ามีความผิดปกติที่ต้องดำเนินการแก้ไขแพทย์จะโทรไปหาหรือติดต่อไปทางอีเมล์   ในการส่งต่อบันทึกเวชระเบียนนั้น หากเป็นการดูผู้ป่วยถึงสองครั้งขึ้นไปจะถือว่าเป็นคนไข้ในความดูแลของคลินิก หากมีประวัติจากแพทย์คนอื่นให้ผู้ป่วยนำมาให้ดูด้วย  ในเรื่องการเรียนการสอน (Teaching practice) นั้นในกรณีมีนักเรียนแพทย์อยู่ในห้องตรวจด้วย พนักงานต้อนรับจะถามความสมัครใจว่าจะให้ตรวจโดยอนุญาตให้นักเรียนแพทย์ได้สังเกตการณ์ด้วยหรือไม่ หากไม่ประสงค์ให้ดูหรือต้องการความเป็นส่วนตัวต้องให้ข้อมูลพนักงานต้อนรับไว้

              ในเรื่องสิทธิและความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย เนื่องจากคลินิกนี้ได้ถือแนวทางของNational Privacy Principles & National Privacy Legist ration ทาวคลินิกจะให้บริการบนความเชื่อมั่นและการนับถือ หากมีปัญหาประการใดขอให้บอกกับแพทย์หรือทีมงานได้อย่างอิสระ หากคำร้องเรียนนั้นไม่ได้รับการแก้ไข ผู้ป่วยสามารถติดต่อไปที่ Health care Complaints Commission ที่ Lacked mail bag 18, Strawberry Hulls 2012 หรือโทรศัพท์ไปที่ 1800 043 159

               คลินิกของหมอโบ วงหรือที่เรียกSurgery นั้นมีทีมงาน 3 คนคือคุณหมอโบ วง และมีผู้จัดการคลินิก (Practice Manager) คือMrs Lay Wong (ภรรยาหมอโบ วง) และพนักงานต้อนรับ (Practice Receptionist) คือ Miss Joyce Wong ลูกสาวคนโต ที่เตรียมจะไปเรียนแพทย์ในปีหน้า
               ผมเล่าเกี่ยวกับคลินิกหมอโบ วง โดยละเอียดเพื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับบริการปฐมภูมิในออสเตรเลียซึ่งดำเนินการโดยคลินิกเอกชน ที่ประชาชนที่มีบัตรสุขภาพจากกองทุนเมดิแคร์ สามารถเลือกไปใช้บริการได้ตามสมัครใจ ไม่มีระบบการขึ้นทะเบียน หากแพทย์บริการดี ประชาชนก็ไปรักษามากก็มีรายได้สูงโดยผู้ป่วยเบิกคืนได้แต่ไม่ทั้งหมด ถือเป็นการร่วมจ่าย เมื่อนำเอาผู้ป่วยนอกซึ่งเป็นบริการปฐมภูมิออกนอกโรงพยาบาล ทำให้โรงพยาบาลไม่พลุกพล่าน เขาจึงดึงหมออกมาจากโรงพยาบาลได้ เพราะในโรงพยาบาลมีพยาบาลดูแลผู้ป่วยเป็นหลัก แต่ของเราพยายามจะสร้างPCUขึ้นมาเพื่อบริการปฐมภูมิ โดยจะดึงหมออกมาตรวจแต่ก็ไม่ได้ลดปริมาณงานในโรงพยาบาลลง ทำให้ปฏิบัติไม่ได้จริง สุดท้ายก็ต้องลดบริการPCUลงไปเป็นพยาบาลหรือสถานีอนามัยตรวจก็ได้ ขอให้มีชื่อPCUก็พอ ไม่ได้เป็นไปตามแนวคิดจริง ได้แต่ระบบและสิ่งก่อสร้างใหม่ๆเพิ่มขึ้นมา เวลาประเมินคุณภาพของPCU ก็ประเมินแต่โครงสร้างเครื่องมือ (Structure) สุดท้ายคุณภาพบริการก็ไม่เกิดจริง ผู้ประเมินเองก็รู้แค่ระบบเช็คลิสต์ มีหรือไม่มี ถ้ามีตามรายการก็มีคุณภาพ ถ้าไม่มีตามรายการก็ไม่มีคุณภาพ ผลลัพธ์ต่อประชาชนจึงไม่เกิดจริง ได้แค่ outputs ไม่ได้ outcomes หรือเรียกง่ายๆว่าได้ทำแต่ไม่ได้ผล
 

Phichet

Oakhampton Farm

Manilla, NSW

23 November 2005

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 9227, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #kmกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)