ความหวังของชีวิต

"การที่คนเรามีความหวังทำให้เรามีพลังที่จะต่อสู้กับปัญหาและแรงกดดันต่าง ๆ ได้" เพราะอย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่า "เรากำลังทำสิ่งต่าง ๆ เพื่ออะไร" และรู้ว่า "อะไรคือคำตอบหรือเป้าหมายสำหรับชีวิตเรา"

สำหรับส่วนตัวมีความคิดว่า  "การที่คนเรามีความหวังทำให้เรามีพลังที่จะต่อสู้กับปัญหาและแรงกดดันต่าง ๆ ได้"  เพราะอย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่า "เรากำลังทำสิ่งต่าง ๆ เพื่ออะไร"  และรู้ว่า "อะไรคือคำตอบหรือเป้าหมายสำหรับชีวิตเรา"  

ครั้งหนึ่ง  เคยมีเพื่อนมาถามเราว่า  ทำไมเราถึงเลือกทำงาน NGO?    คำตอบ...อาจเป็นเพราะอุดมการณ์และศรัทธาที่มีอยู่ทำให้เราเลือกที่จะทำ/เป็นเช่นนี้   การที่เราได้อยู่เพื่อผู้อื่นหรือได้ทำสิ่งดีเพื่อผู้อื่น  มันเป็นการสร้างความหวังแก่ตนเอง  และในทางกลับกันก็เป็นการมอบความหวังให้แก่ผู้อื่น 

และเมื่อเรามีคำตอบให้แก่ตนเอง  สิ่งนั้นจึงเป็นพลังแห่งความหวังให้เราสามารถก้าวข้ามสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้  เพราะสิ่งที่เรากำลังจะทำมันใหญ่กว่าอุปสรรคที่เผชิญ  เพราะอุปสรรคเหล่านั้นก็เป็นเพียงช่วงก้าวของชีวิตที่เราจะต้องเรียนรู้และจัดการกับมัน  เพื่อที่เราจะเปลี่ยนผ่านจากเมล็ดพันธุ์  เป็นต้นกล้า  และเป็นไม้ใหญ่ที่สมบูรณ์ขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความหวังของชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ความหวัง

หมายเลขบันทึก: 8536, เขียน: 01 Dec 2005 @ 11:37 (), แก้ไข: 06 Jun 2012 @ 05:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

KATOON
IP: xxx.16.173.229
เขียนเมื่อ 

โดนจัย  มากเลย .....