ตำนานกรีกโบราณกับ "Hermaphroditus"


รู้จักสัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียวมั้ยครับ

    ความจริงบันทึกนี้ควรจะได้บันทึกตั้งแต่เมื่อคืนนี้ตอนช่วงเที่ยงคืนครึ่ง แต่คงเพราะผู้เขียนชักตาลาย กดผิดกดถูกจนบันทึกที่เขียนเกือบเสร็จหายวับไปกับตาอีกแล้วครับท่าน แงๆๆ สงสัยจะใส่มุกตลกล้อเล่นกับเทพเจ้ามากไป เทพเจ้าเลยลงโทษ สงสัยผมต้องเบาๆมุกที่แทรกลงไปบ้าง เป็นวิชาการมากขึ้นแล้วครับ (กลัวเทพเจ้าลงโทษมากกว่านี้)

    วันนี้เรื่องที่จะเล่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Hermaphroditus ซึ่งบางท่านที่เรียนชีววิทยามาตอน ม.4 (สมัย 10 กว่าปีที่แล้ว) คงได้ยินหรือผ่านตากับคำว่า Hermaphrodite ที่แปลว่า กระเทยแท้ (สิ่งมีชีวิตที่มีอวัยวะสืบพันธุ์ หรือผลิตเซลล์สืบพันธุ์ได้ทั้งสองเพศในตัวเดียว)

    เรื่องของ Hermaphroditus มีอยู่ว่า Hermaphroditus เป็นเด็กชายที่ถือกำเนิดจาก เทพ Hermes เทพแห่งการส่งสารและวิทยาการสาขาต่างๆมากมาย ส่วนเทพมารดาคือ Aphrodite เทพีแห่งความงามและเพศสัมพันธ์ (ไม่เกี่ยวกับการมี SEX แต่เกี่ยวกับความรู้สึกทางเพศมากกว่า) ชื่อของบิดามารดารวมกันจึงเป็นที่มาของชื่อ Hermaphroditus

                 

   รูปสลัก Hermaphorditus จัดแสดงใน Palazzo Massimo กรุงโรม

 ที่มา http://www.mlahanas.de/Greeks/Arts/Erotic/HermaphroditeEndormiFace.jpg

    Hermaphroditus เมื่อกำเนิดมาก็ถูกมอบให้นางไม้ที่อาศัยอยู่ที่ภูเขา Ida ในแคว้น Phrygia (ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศ ตุรกี) เป็นผู้ชุบเลี้ยงจนเติบใหญ่ จนกระทั่งอายุ 15 ปี แม้ในช่วงวัยหนุ่มน้อยเพียงเท่านี้ Hermaphroditus ก็มีรูปร่างหน้าตาเป็นต้องตาแก่ผู้พบเห็น หน้าตาหล่อเหลา รูปร่างบอบบางดังหนุ่มสำอางค์ทั่วไป มองแล้วก็จัดว่าหล่อมากๆชนิดสาวเห็นแล้วต้องเดินตามไม่รู้ตัวทีเดียว

     แต่อาศัยอยู่ในป่าเขานานๆ Hermaphroditus ชักเกิดความเบื่อหน่าย จึงอยากเดินทางไปท่องเที่ยวยังดินแดนที่ห่างไกลออกไปบ้าง Hermaphroditus จึงออกเดินทางไปยังเมืองต่างๆ และในช่วงที่เดินทางมายังเมือง Lycia และ Caria เค้าได้แวะพักระหว่างทางเพื่อเอาแรง ที่นั่นเองเค้าได้พบกับบึงน้ำใสสะอาด น่าจะลงไปพักดื่มกินได้ จึงลงไปยังริมน้ำเพื่อจะดื่มกินและชำระร่างกายให้หายเหนื่อย

      ที่บึงแห่งนั้นความจริงเป็นที่อาศัยของนางไม้ชนิดที่อาศัยในน้ำที่ชื่อว่า Salmacis ซึ่งนางเมื่อได้ยินเสียงคนเข้ามาใกล้ก็ออกไปแอบดู ทันทีที่ได้พบกับ Hermaphroditus นางก็เกิดความรักปักอกขึ้นในทันที แถมเป็นความรักอย่างรุนแรงซะด้วย

                       

 ที่มา http://www.mlahanas.de/Greeks/Mythology/RM/SalmacisHermaphrodit.jpg

      เมื่อเห็น Hermaphroditus เข้ามาใกล้ นางจึงออกจากที่ซ่อนแล้วเข้าไปบอกกล่าวถึงความรู้สึกที่นางมี พร่ำบอกความรักที่มีของนางออกมา แต่ Hermaphroditus อาจจะประหม่าเนื่องจากยังเป็นหนุ่มน้อย ไม่เคยต้องมือหญิงสาวๆ ก็ออกจะตกใจจึงปัดป้องและปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง และทำท่าว่าจะโกยเถอะโยมหนีไปจากที่นั่นเสียให้จงได้

     Salmacis เห็นท่าว่าไก่เริ่มตื่น จึงใช้ประสบการณ์ที่โชกโชนแสร้งทำเป็นว่าเลิกล้มความตั้งใจจีบซะ แล้วก็กล่าวอำลาพร้อมกล่าวให้ Hermaphroditus ใช้น้ำในบึงดื่มกินหรือชำระร่างกายได้ตามสบาย แล้วจึงหลีกเร้นหายตัวไป

                              

 ที่มา http://www.cs.utk.edu/~mclennan/OM/BA/PT/Salmacis.gif

     Hermaphroditus เมื่อเห็นว่านางไม้ไฟแรงสูงจากไปแล้ว ก็เริ่มดื่มกินน้ำอย่างสบายใจ แล้วเริ่มถอดเสื้อผ้าออกเพื่อชำระร่างกายให้หายเหน็ดเหนื่อย ว่าแล้วก็ลงไปอาบน้ำในบึงด้วยชุดวันเกิด Salmacis ที่แอบไปอยู่หลังที่ซ่อนคอยลอบแอบดู เมื่อเห็นดังหนุ่มน้อยในชุดวันเกิด และเปลือยเปล่าเช่นนั้น มีหรือที่นางไม้ไฟแรงสูงของเราจะอดใจไหว

                           Image:Salmacis and Hermaphroditus.jpg

 ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/Image:Salmacis_and_Hermaphroditus.jpg

     Salmacis ย่องเข้ามาใกล้ช้าๆ แล้วกระโจนออกจากที่ซ่อนกาย โผเข้าโอบกอด Hermaphroditus จากทางด้านหลัง พลางลูบไล้เนื้อตัว หนุ่มน้อยของเราก็ดิ้นสุดแรงแต่ไม่เป็นผล Salmacis กลับกอดแน่นยิ่งขึ้น หอมแก้มบ้างหล่ะ จูบริมฝีปากบ้างหล่ะ เล่นเอา Hermaphroditus ตะเกียดตะกายหนีเอาชีวิตรอดแบบสุดตัว (ตกลงกอดหรือจะกินกันเนี่ย น่ากลัวจัง!)

                 

  ที่มา http://www.hellados.ru/img/pic/hermaphroditus.jpg

      Salmacis เห็นว่าหนุ่มน้อยชักดิ้นแรงขึ้น เกรงว่าจะหลุดพ้มเงื้อมมือนาง Salmacis จึงร้องอ้อนวอนเทพยดาให้ดลบันดาลในนางและ Hermaphroditus ไม่มีวันแยกจากกันได้อีก และจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เทพเบื้องบนได้ยินคำอ้อนวอนก็ไม่รอช้า บันดาลให้ร่างของ Salmacis และ Hermaphroditus หลอมรวมกันทีละน้อยจนทั้งสองกลายเป็นร่างเดียวกัน แต่ร่างนั้นมีลักษณะแสดงออกทั้งเพศชายและหญิง คือมีร่างกายที่มีกล้ามเนื้อ แต่มีหน้าอกอย่างสตรีเพศ อีกทั้งมีอวัยวะเพศของทั้งเพศชายและหญิงให้เห็นอย่างชัดเจน

       Hermaphroditus เมื่อกลายสภาพเป็นอย่างนั้น ก็เกิดความเสียใจอย่างมาก และเปลี่ยนเป็นความโกรธแค้น จึงสาปแช่งให้บึงน้ำที่เป็นที่อาศัยของ Salmacis กลายเป็นบึงน้ำต้องสาป ที่ผู้ใดลงไปอาบชำระร่างกาย ผู้นั้นจะกลายสภาพเป็นคนสองเพศเช่นเดียวกับ Hermaphroditus ในทันที

                             

รูปปั้น Hermaphroditus ที่แสดงอวัยวะเพศชาย แต่ลักษณะร่างกายเพศหญิง

  ที่มา http://web.uvic.ca/~ahdevor/HowMany/Hermaph.jpg

       เรื่องราวของคนที่มีลักษณะสองเพศ จึงถูกอ้างอิงจากตำนานเรื่องนี้นี่เอง ซึ่งในธรรมชาติก็มีสัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียวอยู่หลายชนิดเช่น ไส้เดือนดิน หรือ พยาธิบางชนิด เป็นต้น

           

ที่มา http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/f/fd/Earth-worm_1.jpg/350px-Earth-worm_1.jpg

เกร็ดความรู้แนบท้าย

   ชื่อของ Hermaphroditus ถูกใช้ในทางชีววิทยาในหลายๆเรื่อง เช่น เป็นที่มาของคำว่า Hermaphrodite ที่หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่เป็นกระเทยแท้ คือมีทั้งสองเพศในร่างเดียว

    และสัตว์ที่ชื่อ Paradoxurus hermaphroditus ซึ่งชื่อเรียกที่เรารู้จักคือ ชะมด ซึ่งมีชื่อวิทยาศาตร์ตามอย่าง Hermaphroditus ในส่วนของนามสกุล ซึ่งเป็นที่มาจากการที่ชะมดจะผลิตสารบางชนิดออกมาจากต่อมใกล้อวัยวะเพศ ซึ่งสารนี้สามารถดึงดูเพศตรงข้ามได้ ซึ่งบางคนรู้จักในชื่อ ฟีโรโมน ซึ่งสารที่ได้จากชะมดนี้มีราคาแพงมาก ใช้ผสมในน้ำหอมราคาแพงเพื่อให้กลิ่นติดตามร่างกายได้ยาวนานขึ้น

                            

 ที่มา http://savci.upol.cz/gal/_10/viv/ovijec_skvrnity.jpg

     ชื่อของ Salmacis ก็ปรากฏเป็นชื่อของ หอยแม่นชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า  Salmacis belli ซึ่งชื่อที่ได้มากจากลักษณะการดำรงชีพของหอยแม่นชนิดนี้ ที่ชอบเกาะติดแน่นกับสิ่งมีชีวิตอื่น เช่น สาหร่ายทะเลยักษ์ มันไม่ชอบเคลื่อนไหวไปไหน เหมือน Salmacis ที่เกาะแน่นกับ Hermaphroditus ในตำนานเช่นนั้นเอง

                             

ที่มา http://images.poppe-images.com/internet/900000/thumb/900063.jpg

แหล่งอ้างอิง

  - http://www.bama.ua.edu/~struc001/

  - http://en.wikipedia.org/wiki/Hermaphroditus

หมายเลขบันทึก: 85192เขียนเมื่อ 20 มีนาคม 2007 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 15:10 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

คุณ วีร์

    ช่วยสาธิตวีธีเนียนหน่อยสิครับ ผมคาดว่าคุณวีร์ คงเป็นผู้เชี่ยวชาญแน่ๆ

   ขอบคุณที่ติดตามอ่านคนแรกอีกแล้ว

อย่าพึ่งไปกอดรัดฟัด...หนะครับ :-P

โฮ่ๆๆ แสดงว่าคุณวีร์ทำบ่อยนะ เนียนเชียวครับ

นับถือๆ

อะนะครับ -_-!

ผมก็แค่ ขั้นพื้นฐาน :-P 

แต่ผมว่าความรู้เกี่ยวด้าน IT ของคุณ วีร์ ไม่ใช่พื้นฐานแน่ๆ

  เก่งเอาการทีเดียว ส่วนผมไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ครับ

สวัสดีครับ

มาตามอ่านครับผม มีเทพเจ้าที่เป็นแต๋วกับตุ๊ดป่ะครับ อยากรู้เฉยๆนะครับ

ถ้ามีก็คงเป็น Hermaphroditus นี่หล่ะครับ ความจริงเค้าก็เป็นเทพองค์หนึ่งเช่นกัน

น่าสนใจมากครับ มีเรื่องน่าสนใจอย่างนี้เอามาเล่าใหม่น่คับ

เราอ่านจาก การ์ตูนเรื่อง  เปิดตำนานเทพเจ้ากรีกมาแล้ว เนื่องจะมีเทพหลายองค์แต่ละองค์มีชื่อแตกต่างกันไป  เช่น  เทพอะพอลโล  เทพเจ้าซุสฯลฯ

 

น่าสนใจนะครับอิอิมาใหม่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี