เกิดใหม่

เกิด

     วันแรกที่มางานที่จังหวัดราชบุรี  สังเกตุดูจิตใจตนเอง  มีความรู้สึกเหมือน ไปเกิดในอีกที่หนึ่ง แต่ยังไม่เหมือนการตายจากโลกไป เพราะยังใช้ร่างเดิม จิตเดิม. สิ่งที่นำมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ จักรยาน เงินทอง  ไม่ค่อยมีความสำคัญ. สิ่งที่สำคัญ  น่าจะเป็น คุณความดี ประสบการณ์ ชื่อเสียง  ที่สะสมไว้. เคยมีคนกล่าวว่า ชาติหน้าหากมีจริง ลาภ ยศ สรรเสริญ นำไปด้วยไม่ได้  กรรมดี-กรรมชั่ว พรสวรรค์ต่างๆ  อาจติดตัวไปได้ น่าจะเป็นไปตามนั้น.

     การย้ายที่ทำงานแต่ละครั้ง  ทำให้ฝึกการปล่อยวาง ความไม่เที่ยงความไม่ใช่ตัวตน  ที่สำคัญหากถึงเวลาต้องเสียชีวิต จะไม่ดิ้นทุรนทุรายมาก  ทั้งตัวเราเองและญาติมิตร. มีบางคนคิดว่า  ทำงานอยู่ที่นี่ตั้งนาน ไม่เคยย้ายเลย 20-30 ปี  เพราะทำงานดี ใครๆก็ไม่ยอมให้ย้าย  คิดในใจว่า สักวันหนึ่ง ยมบาลมาเอาชีวิต ใครจะห้ามได้ แล้วพวกเราจะทำใจได้หรือ?.

สวัสดี.
นายแพทย์บุญเรียง  ชูชัยแสงรัตน์
นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดราชบุรี
081-9415586
16/02/2550. 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

คำสำคัญ (Tags)#เกิด

หมายเลขบันทึก: 79086, เขียน: 16 Feb 2007 @ 21:39 (), แก้ไข: 05 May 2012 @ 08:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

boonrung
IP: xxx.157.209.44
เขียนเมื่อ 
ก็จริงอย่างคุณหมอว่าค่ะ เพราะตัวเองก็กำลังจะย้ายที่ทำงานสิ้นเดือนนี้เช่นกัน ไปอยู่สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี ของจังหวัดชลบุรี เมื่อ 2 วันก่อนชาวบ้านได้จัดงานเลี้ยงส่งให้ เช้าทำบุญที่สถานีอนามัย เย็นก็นำอาหารมากินร่วมกัน ต่างคนต่างเอามา มีความรู้สึก อาลัยเหมือนกัน แต่ก็คิดว่าเราไปดี และบอกกับชาวบ้านว่า ข้าราชการสาธารณสุข เหมือนนักเดินทาง ต้องเดินทางไปเยี่ยมญาติเรื่อยไป เพราะเรามีหน้าที่ต้องดูแล และใจที่รักชาวบ้านเหมือนญาติอยู่แล้ว การเปลี่ยนแปลงเป็นสัจจะธรรมของโลก ต้องทำใจยอมรับให้ได้จึงเป็นสุข แวะมาเยี่ยมต่ะ
เขียนเมื่อ 

     ผู้ที่รู้สัจธรรมของชีวิต  ย่อมมีความทุกข์น้อยและสามารถหลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวงได้  การปฏิบัติที่แท้จริงคือการพิจารณาทุกข์ให้เห็นแท้ถึงสาเหตุแล้วปล่อยวางเหตุนั้นจึงจะพ้นจากทุกข์ได้

สวัสดี.
นายแพทย์บุญเรียง  ชูชัยแสงรัตน์
นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดราชบุรี
081-9415586
18/02/2550.