สวัสดีครับ คณาจารย์และเพื่อนๆ สาขาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ผมนายปวีณ อาจเเย้มสรวล นักศึกษาฝึกงานหน่วยที่ 13 ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกู
ชื่อ/ลักษณะงานที่ปฏิบัติ รายงานตัวกับครูพี่เลี้ยงและพระที่วัดวังตะกู ช่วยงานกิจกรรมที่วัดและทำนุบำรุงบริเวณศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกู
-วัตถุประสงค์ :เพื่อรายงานตัวและแนะนำตัวทำความรู้จักกับครูพี่เลี้ยงและแนวทางการทำงาน
-บุคคลหรือกลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายในวัดและบริเวณใกล้เคียง ของศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวังวังตะกูและวัดวังตะกู
-กระบวนการปฏิบัติงาน: การฝึกประสบการณ์วิชาชีพพัฒนาชุมชน เมื่อถึงที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพหน่วยที่13 ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกูอาจารย์บอล พาไปรายงานตัวกับพระครูปลัดสาธุวัฒน์เจ้าอาวาสวัดวังตะกู และได้สนทนาพูดคุยทำความรู้จักกับครูพี่เลี้ยง ได้ฟังคำชี้แจงงานจากเจ้าอาวาส และครูพี่เลี้ยงได้พูดคุยวางแผนการดำเนินงานเพื่อที่จะทำกิจกรรมของวัดและศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกู ได้ร่วมรับฟังปัญหาจากครูพี่เลี้ยงเรื่องการดูแลสวนของศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกูได้เข้าไปช่วยวางแผนจัดสวนและพื้นที่บริเวณวัดและศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกูโดยวันแรกทางวัดได้มีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จเจ้าฟ้าฯกรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 4 กรกฎาคม 2566 โดยให้นักศึกษาฝึกงานช่วยกันจัดสถานที่ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 และในวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 ให้นักศึกษาทั้ง 9 คนเข้าร่วมกิจกรรมในเวลา 7 โมง 50 โดยให้นักศึกษาช่วยดูแลความเรียบร้อยและเข้าร่วมลงนามในกิจกรรมและตอนจบกิจกรรมช่วยกันเก็บสถานที่และในวันที่ 5 กรกฎา 2566 ถึงวันที่ 7 กรกฎา 2566ครูพี่เลี้ยงได้ให้นักศึกษาฝึกงานช่วยกันจัดสวนที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวัดวังตะกู ให้นักศึกษาช่วยกันตัดหญ้าและรดน้ำต้นไม้และช่วยปลูกต้นมะพร้าวจำนวน 11 ต้นและช่วยกันสร้างโดมจากไผ่ลวกเพื่อนำมาปลูกมะเขือยาวถั่วฝักยาว และช่วยกันพวนดินเตรียมที่จะปลูกผักสวนครัว
-ผลจากการดำเนินงาน : ได้ทำความรู้จักและแนะนำตัวกับเจ้าอาวาสวัดวังตะกูกับสมาชิกคนในวัดและครูพี่เลี้ยงได้ช่วยเหลืองานทางวัดและ ได้ความรู้เกี่ยวกับการจัดสวนและพืชพันธุ์ต้นไม้
-ปัญหาข้อเสนอแนะ ไม่มี



