หน่วยฝึกที่ 1 ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม

วันที่ 3-7 กรกฎาคม 2566 หน่วยฝึกที่ 1

ชื่อ/ลักษณะงาน  
1.ทำปฏิทินการฝึกงานและ ทำความเข้าใจกับงานที่ได้รับและ แบ่งหน้าที่ ของงานให้กับสมาชิกในทีม
2. ทำรายละเอียดของชั้นข้อมูลสารสนเทศภูมิศาสตร์
3. ทำเล่มรายงานผลฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ในส่วนนั้นและส่วนเนื้อเรื่องของบทที่1 ข้อมูลองค์กร/หน่วยฝึก
4. ช่วยศูนย์ฝึกวิจัยเพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นพิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับสารสนเทศภูมิศาสตร์
5. ช่วยศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่นถอดเสียงตัวอักษรเกี่ยวกับงานของภายในองค์กรหน่วยฝึก

วัตถุประสงค์  
1. เพื่อให้วางแผนและปฏิบัติงานได้อย่างเป็นระบบและ เพื่อทราบถึงงานที่ได้รับมอบหมายระหว่างฝึก
2. เพื่อนำข้อมูลไปสร้าง Appsheet ที่สามารถเก็บข้อมูลชุมชนและทำแผนที่ QGISได้
3. เพื่อทราบถึงข้อมูลต่างๆขององค์กรหน่วยฝึก
4. เพื่อจะได้ศึกษาและทำความเข้าใจไปด้วยระหว่างการพิมพ์เนื้อหาข้อมูลเกี่ยวกับสารสนเทศภูมิศาสตร์
5. เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับงานภายในองค์กรหน่วยฝึกที่ได้รับมอบหมายให้หน่วยฝึกที่1มีส่วนร่วมในการทำงาน

กระบวนการปฏิบัติงาน 
1. แบ่งหน้าที่แต่ละคนร่วมกับทีมในการจัดทำปฏิทินการปฎิบัติงานโดยแบ่งให้เขียน3คนและตีเส้น4คนทำลงในกระดาษสามารถและแผ่นเมื่อทำเสร็จจึงนำกระดาษชาร์ทเเต่ละแผ่น มาเรียงต่อกันและนำไปติดบนฝากผนัง
2. วางแผนและแบ่งกลุ่มรวมกันในทีมเพื่อทำแต่ละหัวข้อของชั้นข้อมูลสารสนเทศ ภูมิศาสตร์ จึงแบ่งงเป็น3กลุ่ม ซึ่งมีทั้งหมด 12 หัวข้อ แต่ละกลุ่ม รวมมาเป็นไฟล์เดียวกันเพื่อสะดวกต่อการดูข้อมูลไปสร้าง Appsheet
3. แบ่งหน้าที่และแบ่งงานในการทำเล่มรายงานผลการฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้แต่ละคนในทีมซึ่งทำลงใน Word โดยจะแบ่งเป็น ทำเล่ม1คน ตรวจอักษร2คน หาข้อมูล4คน ซึ่งทำให้ส่วนนำ คือ ปกนอก ปกใน คำนำ สารบัญ และทำให้สอนเนื้อเรื่องของบทที่1 หัวข้อที่1 ใหญ่ โดยมีห้าหัวข้อย่อยๆ
4. แบ่งงานให้กับคนในทีมช่วยพิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับสารสนเทศภูมิศาสตร์ โดยพิมพ์ใส่  Word เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วนำแต่ละไฟล์มารวมเป็นไฟล์เดียวกัน และแต่ละฝ่ายจะต้องนำมาตรวจอักษรก่อนเพื่อเช็คความเรียบร้อยก่อนส่งให้กับศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น
5. แบ่งงานให้แต่ละคน เพื่อช่วยกันพอร์ตเสียงจากคลิปตัวอักษร ซึ่งมีคลิปทั้งหมด 5 คลิปเริ่มจากการโหลดโปรแกรม ถอดเสียง ลงทีละเครื่องในโน๊ตบุ๊กของแต่ละคนพอโหลดเสร็จเปิดหน้าต่างคลิป VDO เสี่ยงไว้และเปิดหน้า Google Doex เพื่อถอดเสียงตัวอักษรเมื่อทอเสียงเสร็จแล้วนำอักษรที่ถอดมาแล้วไปลงใน Word  ซึ่งจะต้องเปิดคลิปเสียงนั้นฟังอีกรอบเมื่อฟังแล้วตัวอักษรตามไปด้วยพอนำเสร็จแล้วให้แต่ละกลุ่มเซฟไฟล์จากนั้นส่งไฟล์ให้กับองค์กรหน่วยฝึก

ผลจากการดำเนินงาน
1. ทำให้มีปฏิทินที่สามารถดูจิตรกรรมในการปฏิบัติงานได้ตลอดระยะเวลาการฝึกงาน
2. ทำให้มีชั้นข้อมูลสารสนเทศภูมิศาสตร์ที่สมบูรณ์ต่อการนำข้อมูลไปสร้าง Appsheet เพื่อที่จะนำไปเก็บข้อมูล ชุมชนมา มาทำแผนที่ GTS 
3. ทำให้เริ่มมีเล่มรายงานผลการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ และมีข้อมูลต่างๆขององค์กรหน่วยงานในบทที่ 1
4. ทำให้มีข้อมูลเกี่ยวกับสารสนเทศภูมิศาสตร์สมบูรณ์ทั้งหมดตามที่ได้รับมอบหมายและได้ส่งไฟล์ให้กับองค์กรหน่วยฝึก
5. ทำให้ถอดคลิปเสียงตัวอักษรออกมาได้อย่างครบถ้วนทั้งหมดตามที่ได้รับมอบหมาย

ปัญหา ข้อเสนอแนะ
 -