"วัน แชมเปียนชิพ (ONE)" ...ศิลปะการต่อสู้แบบผสม


  “วัน แชมเปียนชิพ (ONE) ”

OneFightingChampionshipLogo.png
ประเภท เอกชน
อุตสาหกรรม รายการศิลปะการต่อสู้แบบผสม
ก่อตั้ง กรกฎาคม ค.ศ. 2011
ผู้ก่อตั้ง Chatri Sityodtong
Victor Cui 
สำนักงานใหญ่

เคาลาง

,

ประเทศสิงคโปร์

บุคลากรหลัก ชาตรี ศิษย์ยอดธง, เจ้าของบริษัท/ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

 -“ชาตรี ศิษย์ยอดธงเป็นผู้ประกอบการและครูมวยจากประเทศไทยที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งประธานและซีอีโอของ วันแชมเปียนชิพ

-วันแชมเปียนชิพ (อังกฤษ: ONE Championship) เป็นสมาคมเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้แบบผสมในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 2011และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นสมาคมศิลปะการต่อสู้แบบผสมที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย

- เป็นองค์กรสื่อกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของทวีปเอเชีย มีภารกิจในการเชิดชูมรดกทางวัฒนธรรมของเอเชีย รวมถึงคุณค่าที่หยั่งรากลึกในสังคม อาทิ ความซื่อสัตย์, ความอ่อนน้อมถ่อมตน, ให้เกียรติ, ความเคารพ, ความกล้าหาญ, ระเบียบวินัย และ มีเมตตา

 - ชาตรี ตรีศิริพิศาล หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ชาตรี ศิษย์ยอดธง และ ยอดชาตรี ศิษย์ยอดธง เป็นผู้ประกอบการและผู้สอนศิลปะการต่อสู้ชาวไทยที่เกิดในสิงคโปร์

ชาตรี ศิษย์ยอดธง : คิดแล้วทำ เขียนฝันในวัย 19 ปั้นองค์กรสร้างฮีโร่ มีบั้นปลายชีวิตที่มั่นคง

“ชาตรี ตรีศิริพิศาล”

-เกิด: พ.ศ. 2514 (อายุ 51 ปี), ประเทศไทย

-ความสูง: 1.78 ม.

-สัญชาติ: ไทย

-บิดา/มารดา: ถาวร ตรีศิริพิศาล

-การศึกษา: โรงเรียนธุรกิจฮาร์วาร์ด

-ศิลปะการป้องกันตัว: มวยไทย

   -วัน แชมเปียนชิพ (ONE) อาจเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะองค์กรกีฬาศิลปะการต่อสู้ยิ่งใหญ่ระดับโลก แต่สำหรับ “นายชาตรี ศิษย์ยอดธง” ผู้ก่อตั้ง ประธานและซีอีโอ ตั้งใจให้องค์กรนี้บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าฮีโร่บนสังเวียน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลกมากกว่าการแสวงหากำไรทางธุรกิจ

  -นายชาตรี ศิษย์ยอดธง ลูกศิษย์ของบรมครูมวยไทย "ยอดธง เสนานันท์" มีโอกาสได้เรียนรู้ "ศาสตร์แห่งอาวุธทั้งแปด" ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งหล่อหลอมให้เขาเป็นคนมีระเบียบวินัย มีจิตใจกล้าหาญ เป็นนักสู้ และรู้จักการมีน้ำใจ ฯลฯ และเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ส่งเขาประสบความสำเร็จในฐานะนักธุรกิจระดับหมื่นล้านในทุกวันนี้

 -จากการที่ นายชาตรี คลุกคลีกับมวยไทย มีเพื่อนเป็นนักมวยไทย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากครอบครัวที่ยากจน บางคนเป็นถึงนักมวยระดับแชมป์แต่ก็ยังมีชีวิตที่ลำบากปากกัดตีนถีบ ทำให้เขาเกิดคำถามในใจว่าเหตุใด เราจึงทอดทิ้งเหล่าฮีโร่ผู้สืบสานศิลปะการต่อสู้ประจำชาติและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศแบบนั้น

 -ในวัย 19 ปี เขาจึงเขียนฝันของตัวเองในการปั้นธุรกิจที่สามารถช่วยเหลือ “วีรบุรุษนักสู้” ให้หลุดพ้นจากความยากจนหลังเลิกอาชีพ พร้อมทั้งสร้างองค์กรกีฬาเพื่อเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้ฝั่งเอเชีย รวมถึงมวยไทยให้ดังระบือไกลในระดับโลก นี่จึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง Evolve MMA (อีโวล์ฟ เอ็มเอ็มเอ) และ ONE (วัน แชมเปียนชิพ) อย่างทุกวันนี้

 

   -ONE ทะยานขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ทั่วโลก ฮิตสุดในสองตลาดใหญ่อเมริกาและจีน

 -"ผมรู้ดีว่าการเป็นนักมวยลำบากขนาดไหน ต้องซ้อมแทบตาย 6 วันต่อสัปดาห์ ผมอยากให้โอกาสพวกเขา ให้เขามีรายได้ที่ดีเพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ และสร้างอนาคตที่มั่นคงปลอดภัยให้กับลูกๆ ผมรู้สึกอิ่มใจที่ได้ช่วยเหลือคน ในขณะที่บริษัทก็ประสบความสำเร็จด้วย ผมไม่ต้องเอาเปรียบใคร ถ้าผมช่วยพนักงาน พนักงานก็ช่วยบริษัท เราก็สามารถพัฒนาไปด้วยกันได้ครับ" นายชาตรีกล่าว

   -สำหรับ Evolve MMA (อีโวล์ฟ เอ็มเอ็มเอ) ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถาบันสอนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวอันดับหนึ่งของเอเชีย และใหญ่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้วีรบุรุษนักสู้ระดับแชมป์โลกได้ถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว โดยครูมวยระดับแชมป์โลกจะได้รับค่าตอบแทนราว 150,000-400,000 บาทต่อเดือน ซึ่งถือว่าสูงสุดในบรรดายิมสอนการต่อสู้ทั่วโลก

  -ขณะที่รายการ ONE คือเวทีที่เปิดโอกาสยอดฝีมือในหลากหลายประเภทกีฬาจากทั่วโลกได้แสดงศักยภาพและพรสวรรค์อย่างเต็มที่ โดยได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน 5 สื่อกีฬาชั้นนำระดับโลกที่มียอดผู้ชมและการมีส่วนร่วมสูงสุดทั่วโลกในปัจจุบันอีกด้วย

  -จากแนวคิดธุรกิจของเด็กหนุ่มวัย 19 ปี ที่ไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นไปได้ จนถึงวันนี้ ONE กลายเป็นหนึ่งในองค์กรกีฬาระดับโลกที่นักสู้ทั้งไทยและเทศใฝ่ฝันอยากจะเข้าสังกัดมากที่สุด โดยเราได้เห็นตัวอย่างของนักกีฬาทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย

  -ในฐานะ "บิ๊กบอส" ของพนักงาน และ "ลูกพี่" ของเหล่าวีรบุรุษนักสู้ นายชาตรี ยังคงเดินหน้าพาความฝันไปสู่ความสำเร็จอีกขั้น ด้วยความตั้งใจที่จะยกระดับมวยไทย รากเหง้าของวัฒนธรรมประจำชาติสู่มาตรฐานสากล รวมทั้งส่งเสริมคุณค่าของ “วีรบุรุษมวยไทย” ให้เป็นที่จดจำ

   *โดยปัจจุบัน "ชาตรี ศิษย์ยอดธง" ตกลงรับตำแหน่งโปรโมเตอร์ป้ายแดงของสนามมวยเวทีลุมพินี โดยกำลังจะมีงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการใน แฟนๆ อดใจรอชมปรากฏการณ์ใหม่ของวงการมวยไทยได้เลย.

 

เปิดทำเนียบแชมป์โลก ONE ชาวไทยทั้ง 10 และแชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ คนล่าสุด - ONE  Championship – บ้านแห่งศิลปะการต่อสู้
ONE Championship: Company culture and branding as a competitive edge. | by  Thierry Maout | Medium

-ถ่ายทอดสดความมัน ONE 161 "เพชรมรกต VS ตะวันฉาย" 

 

หมายเลขบันทึก: 708051เขียนเมื่อ 29 กันยายน 2022 23:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2022 21:38 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท