ผีหม้อนึ่ง


 

"ผีหม้อนึ่ง"
😱😱🥶
...................

 

เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปดูการทำพิธี "ผีหม้อนึ่ง" ที่บ้านห้วยทราย ม.8 ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่  ก็เลยอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

"ผีหม้อนึ่ง" คือ วิญญาณที่สิงสถิตอยู่ในหม้อนึ่งที่ชาวภาคเหนือใช้สำหรับนึ่งข้าวเหนียว ซึ่งเชื่อกันว่าหม้อนึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะต้องดูแลรักษาอย่างดี

"ผีหม้อนึ่ง" เป็นพิธีกรรมโบราณที่ชาวภาคเหนือตอนบน(ล้านนา)มีความเชื่อถือและสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ เป็นพิธีกรรมที่ทำขึ้นเพื่อทำการทำนายทายทักเมื่อเกิดเรื่องต่างๆ ขึ้น ทั้งด้านดีและด้านร้าย เช่น เจ็บไข้ได้ป่วย การรื้อถอนบ้านเรือน การสร้างบ้าน การเดินทาง ถามหาสิ่งของที่หายไป เป็นต้น เพื่อให้รู้ว่าเรื่องนี้ดีหรือไม่ดี เกิดจากสาเหตุใด และจะมีวิธีแก้เคล็ดอย่างไร ลักษณะคล้ายกันกับการดูหมอนั่นเอง

สำหรับอุปกรณ์ในการทำพิธีกรรมผีหม้อนึ่ง จะประกอบด้วยสิ่งของดังต่อไปนี้
1. หมอพิธี 2 คน
2. หม้อนึ่ง 1 ชุด
3. กรวยดอกไม้ 4 อัน
4. กรวยหมากพลู 4 อัน
5. ข้าวสาร 1 กิโลกรัม
6. ค่าบูชาครู 39 บาท
7. กระด้ง 1 อัน

เมื่อถึงเวลาทำพิธีกรรม หมอพิธีจะถามผู้ที่มา "ถาม" ผีหม้อนึ่งว่ามาทำไมและอยากรู้อะไร เมื่อคนที่มาหาบอกจุดประสงค์ของตนแล้ว หมอพิธีสองคนก็จะช่วยกันถือหม้อนึ่งและจับให้แน่น โดยวิญญาณของ "พ่อปู่" หรือ "แม่ย่า" จะเข้ามาสิงในหม้อนึ่งและหม้อนึ่งจะดิ้นส่ายไปมา ในระหว่างนี้คนที่มาหาก็จะถามสิ่งที่ตนอยากรู้ โดยพ่อปู่หรือแม่ย่าจะตอบผ่านหมอพิธีหรือเขียนบนข้าวสารที่อยู่บนกระด้ง  เมื่อถาม-ตอบจนได้คำตอบอย่างพอใจแล้ว พ่อปู่หรือแม่ย่าก็จะออกจากหม้อนึ่งไป และถือว่าเป็นอันเสร็จพิธีเพียงเท่านี้

คุณค่าของการทำพิธีผีหม้อนึ่ง ก็คือ ช่วยบรรเทาความทุกข์และปลอบโยนจิตใจให้กับคนที่ไปถาม ทำให้คนที่ไปถามมีความสบายใจขึ้นและรู้วิธีแก้เคล็ดเพื่อแก้ไขให้เรื่องนั้นๆ ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพิธีกรรมผีหม้อนึ่งเริ่มจะหาดูได้ยากขึ้นทุกที เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้ผู้คนสนใจเรื่องนี้น้อยลงและหาคนสืบต่อได้ยาก  ทั้งนี้ ในพื้นที่ตำบลห้วยทรายมีอยู่ที่บ้านห้วยทราย ม.8 แห่งเดียวเท่านั้นเอง  

หากใครสนใจและอยากรู้เกี่ยวกับพิธีกรรมนี้ ก็สามารถสอบถามผ่านผู้เขียนได้นะครับ🤗

 

คำสำคัญ (Tags): #ผีหม้อนึ่ง
หมายเลขบันทึก: 705220เขียนเมื่อ 10 สิงหาคม 2022 21:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 สิงหาคม 2022 21:25 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท