ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์ อาจารย์ โทนี่ ปัญญโรจน์

กลยุทธ์ 7 วิธี สู่ความสำเร็จ


7 วิธี สู่ความสำเร็จ
โดย...ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
www.drsuthichai.com


จากการศึกษาจากหนังสือ ตำรา หรือสื่อต่างๆ ของกระผม ในเรื่องของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ปรากฏว่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จในโลก บุคคลที่ประสบความสำเร็จในประวัติศาสตร์หรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน กระผมมักเห็นคุณสมบัติบางอย่างที่บุคคลที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้นมีเหมือนกันหรือมีคล้ายคลึงกัน บางคนอาจจะมีมากกว่าคนอื่นหรือบางคนอาจมีคุณสมบัติบางอย่างที่เหนือกว่าคนอื่น คุณสมบัติเหล่านั้นก็คือ


1.มีเป้าหมายแน่นอนและชัดเจน บุคคลที่ประสบความสำเร็จไม่ว่า วงการกีฬา วงการการเมือง วงการดารา วงการการศึกษา และวงการต่างๆ บุคคลเหล่านั้นจะมีเป้าหมายแน่นอนและชัดเจน


2.มีความเชื่อมั่นในตนเองว่าทำสิ่งนั้นได้ เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ความเชื่อมั่นในตนเองจึงมีความสำคัญมากในการที่จะนำพาบุคคลนั้นสู่เป้าหมาย หากขาดซึ่งความเชื่อมั่นเสียแล้ว บุคคลที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้นก็คงไปไม่ถึงเป้าหมายอย่างแน่นอน


3.ต้องแสวงหาวิธีการสู่เป้าหมาย เมื่อมีเป้าหมาย มีความเชื่อมั่นในตนเองแล้ว บุคคลผู้ต้องการประสบความสำเร็จย่อมแสวงหาวิธีการที่จะเดินทางไปสู่เป้าหมายที่ชัดเจนแน่นอน ซึ่งวิธีการในการไปถึงเป้าหมายมีหลายวิธี ดังเช่น หากเราอยู่ต่างจังหวัด เราจะเดินทางไป กรุงเทพฯ เราสามารถเดินทางไปได้หลายวิธี เราอาจขึ้นรถโดยสารประจำทาง เราอาจเอารถยนต์ส่วนตัวไป เราอาจขึ้นเครื่องบินไป เราอาจนั่งรถไฟไป เราอาจปั่นรถจักรยาน หรือแม้กระทั่งเราอาจเดินทางด้วยเท้าเปล่าของเราไปกรุงเทพฯ วิธีการจึงมีความสำคัญ หากว่ามีวิธีการดี เราก็สามารถเดินทางถึง กรุงเทพฯ ได้เร็ว เช่นกัน หากเรามีวิธีการที่ดีที่สามารถนำให้เราไปสู่เป้าหมายได้ดี เราก็มักจะประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าคนอื่นๆ


4.ต้องลงมือทำทันที หลายคนในโลกนี้ มีความคิดที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ แต่มักเป็นคนไม่มีผลงาน เนื่องมาจากการไม่ยอมลงมือทำนั่นเอง ดังนั้นเมื่อ มีความคิดดี ก็ขอให้รีบจดเอาไว้ในสมุด เมื่อมีเวลาก็ลงมือทำทันที ไม่ต้องรอให้ใครบอกหรือใครมาเตือน


5.ต้องอดทนต่อปัญหา แน่นอนการทำงานทุกอย่าง ย่อมมีปัญหา ย่อมมีแรงเสียดทาน เป็นธรรมดา บุคคลที่ประสบความสำเร็จในระดับที่สูง ย่อมเจอปัญหาอุปสรรคมากกว่า บุคคลธรรมดา


ดังนั้นต้องทำใจ ต้องอดทน ต้องรู้จักรอคอย ความสำเร็จ ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นมาโดยใช้เวลาแค่วันสองวัน แต่ความสำเร็จบางครั้งต้องรอเป็นสิบปี ร้อยปี หรือกระทั่งเมื่อตายไปแล้ว ผู้คนจึงจะยอมรับว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ ดังศิลปินหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน นักวาดรูป นักแต่งเพลง ตอนมีชีวิตอยู่ผลงานต่างๆ มักไม่เป็นที่นิยม แต่เมื่อตายไปแล้วมีแต่คนอยากได้ มีแต่คนชื่นชม


6.อย่าเลิกล้มก่อนเวลาอันควรหรืออย่ายอมแพ้ มีคนหลายคนที่ล้มเหลวเนื่องมาจาก การหยุดหรือการเลิกกลางคัน ความสำเร็จย่อมต้องใช้เวลา ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มักจะมีความล้มเหลวมาทดสอบจิตใจของบุคคลที่ประสบความสำเร็จเสมอ


7.มองโลกในแง่ดี เช่น หากว่า ถูกไล่ออกจากงานก็สามารถมองหา ข้อดีของการให้ถูกออกจากงาน เช่น ทำให้เรามีอิสระมากขึ้น อยากอะไรก็ได้ทำมากขึ้น , ทำให้มีเวลาในการพัฒนาตนเองมากขึ้น สามารถใช้เวลาไปอบรม ไปเรียนรู้อะไรใหม่ๆ , ทำให้มีเวลาว่างไปเยี่ยมพ่อแม่ เพื่อน ญาติ มากยิ่งขึ้น และมีเวลาในการทบทวนการใช้ชีวิตของตนเอง


ทั้ง 7 ข้อ ดังกล่าวข้างต้นเป็น วิธีการหรือปัจจัยที่นำพาบุคคลต่างๆ สู่ความสำเร็จ อาจจะมีวิธีการหรือปัจจัยอื่นๆ อีก แต่กระผมเชื่อแน่ว่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ต้องมีวิธีการดังกล่าวข้างต้นอย่างแน่นอน

 

คำสำคัญ (Tags): #วิทยากร นักพูด
หมายเลขบันทึก: 698209เขียนเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2022 14:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2022 14:56 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี