ยุทธกีฬา คือ การจำลองสถานการณ์ ในการออกรบเพื่อให้ผู้เล่นมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงและยังมีการจำลองสถานที่ต่างๆเพื่อให้ได้ความรู้สึกและความตื่นเต้นกดดัน และยังทำให้ผู้เล่นได้ออกกำลังทั้งร่างกายและฝึกคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างถูกต้องรอบคอบที่สุด
การเล่นยุทธกีฬาเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งความสนุกและความตื่นเต้นและยังเป็นการฝึกฝนร่างกายทั้งในด้านความคุ้นชินในการใช้อาวุธตามแต่สถาณการณ์ และยังทำให้ได้ฝึกคิดเดาใจฝ่ายตรงข้ามและวางกลยุทธต่างๆในการเล่นรวมไปถึงความสามัคคีของทีมและพวกพ้อง
โดยความคิดเห็นส่วนตัว การเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ให้อะไรต่างๆมากมาย เช่นได้พวกพ้องพี่น้องคนที่ชื่นชอบอะไรเหมือนๆกันถึงแม้ว่าวัยหรือการงานอาชีพจะแตกต่างกันแต่ก็สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดความชอบในด้านการแต่งตัว การเล่น การแต่งอุปกรณ์อาวุธต่างๆ
ประเภทของสนามยุทธกีฬาที่นิยมในประเทศไทย
1.สนามspeed qb/speed ball/cqb
เป็นการเล่นในแบบทั่วไปของบีบีกันซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย รูปแบบการเล่นจะเน้นที่การไปยึดธงหรือกำจัดฝ่ายตรงข้ามให้หมด จึงจะถือเป็นการจบรอบนั้นแต่จะเน้นไปที่ความรวดเร็วในการเล่นและการหาจังหวะในการบุก

2.สนามจำลอง
สนามจำลอง เป็นการจำลองสนามรบขึ้นมาเองจากพื้นที่ว่างเปล่า ด้วยการสร้างที่กำบังขึ้นเป็นจุดๆ ทั่วทั้งสนาม สนามประเภทนี้จะให้ผู้เล่นอาศัยวัตถุที่ถูกจัดวางและสภาพภูมิประเทศเป็นที่กำบังร่วมกัน ใช้พื้นที่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับผู้ดำเนินกิจการ

การแต่งตัวในการเล่น
1.สายspeed
เน้นความคล่องตัวสูงเนื่องจากต้องใช้ความเร็วในการเล่นและช่วงชิงจังหว่ะ

2.สาย pmc/ทหารรับจ้าง
ส่วนใหญ่จะเป็นชุดที่สดวกสบายสามารถใส่ไปเที่ยวได้ได้แต่พอลงสนามก็จะเพิ่มเกียร์เข้ามาเช่นเสื้อเกราะและเข็มขัดเป็นต้น

3.สายMilitary
เป็นสายที่เน้นความสมจริงที่สุดในการแต่งตัว ซึ่งจะเป็นการแต่งตัวที่เรียนแบบมาจากหน่วยที่ตัวเองชอบหรือหนังที่ตนเองชอบ

โหมดการเล่นของยุทธกีฬา
โหมดการเล่นของยุทธกีฬา มีหลากหลายโหมดแล้วแต่สนามและนายสนามจะจัดการเล่นขึ้นมา
Military Simulation
แปลได้ตรงตัวเลยก็คือการจำลองการรบ ซึ่งจะมีกฎที่เข้มงวดและเน้นความสมจริงมากกว่า Survival Game เป็นอย่างมาก
Survival Game
คือการเล่นแบบสมจริง (จำลองการรบ)เนื่องด้วยต้องการความสมจริง จึงต้องใช้ความรอบคอบ การวางแผนเข้าตีจุดต่างๆ และความสามัคคีของทีม เพื่อให้บรรลุภารกิจตามที่ทางทีมงานกำหนดไว้
Speed Ball
เป็นการเล่นในแบบทั่วไปของบีบีกันซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย รูปแบบการเล่นจะเน้นที่การไปยึดธงหรือกำจัดฝ่ายตรงข้ามให้หมด จึงจะถือเป็นการจบรอบนั้น ส่วนเวลาต่อ 1 รอบ จะขึ้นอยู่กับสนามว่าจะกำหนดเวลาให้เป็นเท่าไร ซึ่งโดยทั่วไปมักจะกำหนดเป็น 10, 20