สวัสดีค่ะ สวัสดีผู้อ่านทุกท่านนะคะ ดิฉันนางสาวแพรวพรรณ ธูปเทียน นักศึกษาสาขาวิชาการพัฒนาชุมชน ชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม หน่วยฝึกที่ 7 องค์การบริหารส่วนตำบลวัดแค เป็นวันที่ 47 ที่ได้ฝึกงาน ประจำวันที่ 16 กันยายน 2562 เนื่องจากติดภารกิจจึงเลื่อนมาลงวันที่ 20 กันยายน 2562 กิจกรรมและการปฏิบัติงานประจำวันของดิฉันมีดังนี้ค่ะ
เวลา 08:00 น. เวลา 08:00 น. ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง และนักศึกษาฝึกงานเคารพธงชาติพร้อมกัน ท่านนายกชี้แจงเรื่องต่างๆและมอบหมายงานให้แต่ละฝ่ายได้ทำ
เวลา 08:30 น. เริ่มปฏิบัติงานในส่วนของช่วงเช้า ดิฉันพิมพ์งานเกี่ยวกับการปฏัติงานประจำวัน
จากนั้นดิฉันและสมาชิกในกลุ่ม ทดลองใช้เครื่องรีดผักตบชวาที่พี่ๆพนักงารประดิษฐ์ให้ แต่ไม่สามารถรีดให้เรียบได้ เพราะขนาดของเครื่องมันใหญ่และน้ำหนักมากเกินไป ดิฉันและสมาชิกจึงหาอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถนำมารีดผักตบชวาให้เรียบได้ พี่ๆพนักงานก็บอกว่าให้ลองใช้ขวดแก้วหรือท่อแป๊บน้ำที่เป็นทรงสามารถรีดให้เรียบได้
ดิฉันและสมาชิกจึงตัดสินใจลองใช้ขวดแก้วนำมารีดผักตบชวาก่อน ผลปรากฏว่า สามารถใช้ขวดแก้วมารีดผักตบชวาได้ แต่ใช้เวลานานจึงเปลี่ยนมาใช้ท่อแป๊บเพราะได้ผลดีกว่า จากนั้นดิฉันได้ลงมือทดลองปฏิบัติการทำหูหิ้วแก้วจากผักตบชวา โดยต้องรีดให้เรียบและน้ำมาวัดขนาดกับแก้วจากนั้นจึงทำการตัดและเย็บให้เป็นทรงกลมที่สามารถใส่แก้วได้ ในส่วนของช่วงเช้าก็จะเป็นการทดลองทำหูหิ้วจากผักตบชวา


เวลา 12:00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
เวลา 13:00 น. เริ่มปฏิบัติงานในส่วนของช่วงบ่าย ดิฉันและสมาชิกภายในกลุ่มก็ยังคงทดลองการทำหูหิ้วจากผักตบชวาต่อเนื่องจากช่วงเช้าค่ะ โดยจะมีรูปทรงต่างๆตามขนาดของแก้ว มีหูหิ้วเย็บประกบกับตัวที่สวมใส่แก้ว ลองนำมาถักเป็นเปียโดยจะนำก้านผักตบชวาแบบที่ยังไม่ผ่านการรีดมาถักเป็นเปีย มีพี่ๆพนักงานมาทดลองทำหูหิ้วผักตบชวาด้วยค่ะ ดิฉันเห็นว่าอยากให้หูหิ้วผักตบชวาดูมีสีสันจึงนำมาทาสีที่หูหิ้วและนำมาทดลองใช้เป็นของตนเอง เพื่อให้ดูมีสีสันสดใสมากขึ้น ในส่วนของช่วงบ่ายดิฉันและสมาชิกในกลุ่มได้ทดลองทำหูหิ้วจากผักตบชวาทั้งวันเลยค่ะ


เวลา 17:00 น. ดิฉันและสมาชิกในกลุ่มร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายเต้นแอโรบิก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาแบดมินตันร่วมกับพี่ๆพนักงาน

เวลา 18:00 น. ดิฉันและสมาชิกในกลุ่มเดินทางกลับบ้าน
กิจกรรมและการปฏิบัติงานประจำวันของดิฉัน ส่วนมากก็จะเป็นการทดลองทำหูหิ้วผักตบชวาส่วนใหญ่ เพราะดิฉันและสมาชิกในกลุ่มไม่ทราบกระบวนการและวิธีการทำหูหิ้วจากผักตบชวาเลย จึงต้องค้นคว้าหาจากแหล่งอินเทอร์เน็ต และสอบถามพี่ๆพนักงานเพื่อขอความคิดเห็นและคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำหูหิ้วจากผักตบชวา
กิจกรรมที่ได้ทำในวันนี้มีเพียงเท่านี้ค่ะ หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะมีความสุขกับการอ่านบทความของดิฉันนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ