สวัสดี คณาจารย์ และเพื่อนๆ สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน ดิฉัน นางสาว ธิติมา เพ็งจันทร์ นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชน หน่วยฝึกที่4 สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลทรงคนอง วันนี้จะมารายงานความก้าวหน้าของวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2562 โดยมีรายละเอียดดังนี้

วันนี้พวกเรามาทำงานกันตามปกติทุกวันวันนี้พี่โอให้ไปช่วยพี่ออยกับพี่หนุ่มที่วัดทรงคนองเพราะพี่เขาไปจัดโครงการ กินอย่างไร้โรค บริโภคอย่างไร้ความเสี่ยงจากสารพิษ โดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐมมาให้ความรู้เลี้ยงสารพิษในอาหารเเละพีชผักผลไม้ที่เรากินกันทุกวันให้ระวังเวลาทำอาหารหรือกินควรล้างผักผลไม้ให้สะอาดเรียบร้อย ก็พูดถึงสารพิษที่มีในอาหารที่จำได้มี

สารบอแรกซ์ (Borax) 

มีลักษณะเป็นผงสีขาวมีชื่ออื่นๆ อีก เช่น น้ำประสานทอง มักนำมาผสมในอาหาร เพื่อให้อาหารมีความหยุ่นกรอบ คงตัวได้นาน ไม่บูดเสียง่าย

อาหารที่มักพบว่ามีสารบอแรกซ์

ได้แก่ หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมูสด เนื้อสด ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง เป็นต้น


สารหอร์มาลิน (Formalin) หรือน้ำยาดองศพเป็นสารอันตรายที่แม่ค้าบางราย นำมาใช้ราดอาหารสด เพื่อให้ คงความสดอยู่ได้นาน ไม่บูดเน่าง่าย

อาหารที่มักตรวจพบว่ามีสารฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่

เช่น ผักสดต่างๆ อาหารทะเลสด และเนื้อสัตว์สด เป็นต้น

อันตรายของสารฟอร์มาลิน

เมื่อกินเข้าไปจะเกิดเป็นพิษเฉียบพลัน ตั้งแต่ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หมดสติ และอาจตายได้หากได้รับในปริมาณมาก

จำได้2อันจะกินหรือทำอาหารก็ควรล้างให้สะอาดเพื่อสุขภาพของตัวเองเเละลดความเสี่ยงในชีวิต