(บันทึก)"..กิน."..สิ่งเกี่ยวพัน กันเป็นธรรมชาติ..ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้ วันนี้

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

กิน  และใช้พลังงาน  สิ่งต่อ เนื่อง...ในชีวิตประจำวัน.........

มันเทศ ที่เหลือจาก  ต้มขิง..ทอดผัดกับขาหมูเยอรมันพะโล้ที่เหลือ  ..กลายเป็นอาหาร ใส่ ท้องไปได้อีกมื้อ  หน้าตา  พอกินได้  ให้กับ  มาย คือที่เห็น  ในแกลลอลี่ ชีวิต วันนี้..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

สิ่งที่เห็น เป็น มายา…คือ ภาพ..ที่ปรากฎ….เป็นกาล ะ หลังจาก… กิน……การใช้ พลังงาน…ที่มีต่อมา คือการเคลื่อนไหว….การกิน เสมือน การเติมน้ำมัน ให้กับเครื่องยนต์….(ไม่ว่า คน ทำอะไร ก็ตาม ….)….

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณยาย คิดว่าคุณยายธีกินดอกกุหลาบสีชมพูซะอีกค่ะ….

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณแม่มด… กุหลาบ ดอกนี้.กินได้นะจ๊ะ

เขียนเมื่อ 

ชูชก.. ใน.. ชาดก..​เวสสันดร.. กิน จนท้องแตก ตาย.. เกิดมา.. คงไม่ได้กิน.. อาหารดี.. ๆ..​มาก่อนคงไม่เกี่ยวกับการกิน.. ในเยอรมัน.. ซึ่งเป็นประเทศอุตสาหกรรม.. หมูที่ถูกเลี้ยง ตั้งแต่เป็นลูกหมู.. ถูกตัด อันฑะ.. โดยไม่มีการฉีดยาชาหรือสิ่งที่จะช่วยความทรมาณ.. เพราะ.. ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น.. (ไม่คุ้มทุน)..หมูถูกเพิ่มซี่โครง.. ให้มากขึ้นอีก.. ก็ขายได้มากขึ้น.. เพื่อจะ.. กินให้คุ้มค่า ชีวิต ที่ปลิดปลง.. ขาหมูย่างเยอรมันที่ขึ้นชื่อ.. คนเยอรมันกินคนเดียวหนึ่งขา…. คนไทย ตัวเล็กแบบยายธี จึงต้องกินเป็นอาทิตย์ กว่าจะหมด.. ขา… (5555)…อาหารจานเดี่ยว ตั้งแต่.. ข้าวขาหมู.. ขาหมูผัดกระเพรา.. ต้มยำ ตุ๋น ยาจีนจนมาเป็น พะโล้ แถมกลับไปเป็นอาหารฝรั่ง แบบมีหน้า มีตา…เพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กๆ..เล่าว่า กิน ข้าว ตกเพียงเม็ด เดียว ยายจะให้เก็บไปทิ้ง ให้มีเสียง.. ตู้ม.. ดังหิน ตกน้ำ…. ลูกหลานจึง.. ต้องกินข้าวให้หมด จานและไม่ให้ ตกหล่น…กิน ที่เกี่ยวพันเป็นธรรมชาติ.. ในแกลลอลี่ชีวิต วันนี้..

[email protected]
IP: xxx.132.110.237
เขียนเมื่อ 

I have heard often that “เงินทองเป็น มายา ข้าวปลาเป็น ของจริง” – but these days ‘food’ contains so much imagination and exotic ingredients – it looks more like ‘มายา’ ;-)

The bamboo mats/panels in your second picture remind me of my past and abandoned project to manufacture bamboo wall panels (bamboo mats sprayed with resin to harden and protect) for simple low-cost houses (another project) with sheets of woven bamboo stripes (pressed and sprayed with resin) as roofing material. The resin would be from recycled/rubbish plastic – good for our environment. The bamboo – as fast growing as it is; loss of bamboo is bad for our environment! So the project was put on the shelf. Bot the bamboo still disappearing. Sigh!

เขียนเมื่อ 

สวัสดี ค่ะ คุณsr.. ไม้ไผ่แพนทำด้วยเครื่องจักร.. ราคาไม่ถูก สมัยนั้น.. อยู่มาวันหนึ่ง.. ราขึ้นทำท่าจะผุ.. ยายธีเลยเอาแกลบผสม.. กับดิน ฉาบบางๆแบบยุ้งข้าว.. ใช้กาวเนย.. ผสมสีฝุ่นกับดินลองทาเูู อยู่มาได้อีกจนบ้านพังถูกโขมย เพราะทิ้งร้าง ให้ป่า.. และคนเถื่อน.. จัดสรรค์กันไป.. ป่ามีเห็ด โคนคนได้กิน หน่อไม้ อาหารหลัก.. ยอดเฟรินตามห้วย.. กินได้.. มีต้นยา.. รักษา โรคได้.. ตามมีตามเกิด…. อาหาร.. จากป่า.. เป็นของจริงคนเมืองมีอาหาร.. ที่ต้องแกะออกมาจากห่อพลาสติค.. ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด.. เพราะป่าหมด.. คนจมขยะพลาสติค.. ตาย..​…

เขียนเมื่อ 

ทำไมเรื่อง”กิน” จึงเป็นเรื่องใหญ่.. ต่อสิ่งมีชีวิต… ไม่ได้กิน (ตายแน่).. เห็นได้.. จาก สิทธารถะ.. ก่อน ที่จะเลือกเดินสายกลาง..ฝรั่ง อพยพ ครั้งใหญ่ สู่ ดินแดนใหม่.. เพราะเริ่มอดอยาก.. เนื่อง.. พืชผลเสียหาย.. มากมาย.. ในสมัยนั้น.เท่าทีเห็นแลยินยลมา.. ใน.. เรื่องราวของประวัติศาตร์.. ที่ทำให้โลกเปลี่ยนเป็นจนมาเป็นอย่างทุกวันนี้.. ….. กิน เกี่ยวพันกัน ในธรรมชาติ.. ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้.. .​

หมายเลขบันทึก

657469

เขียน

07 Nov 2018 @ 18:52
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก