ชีวิตที่พอเพียง 3286. เยี่ยมบ้านนักเขียน เยือนชลบุรี


ศ. นพ. ประเวศ วะสี แนะนำทีมงานปฏิรูประบบการศึกษาวิชาชีพสุขภาพ ว่าต้องเอาเรื่องราวที่มีคนดีๆ ทำงานเพื่อพัฒนาสุขภาวะ และพัฒนาบุคลากรวิชาชีพสุขภาพ ออกสู่สาธารณะในลักษณะของนวนิยาย    ที่เขียนจับใจคนในด้านคุณงามความดี    และแนะนำคุณปิยะพร ศักดิ์เกษม

เราได้คุยกันครั้งหนึ่งแล้ว ที่สวนสามพราน โดยมีอาจารย์หมอประเวศร่วมคุยด้วย    ในลักษณะของการทำความรู้จักกัน

วันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๖๑   อาจารย์วิม (ศ. พญ. วณิชา ชื่นกองแก้ว) ก็นัดคุณหมอสุวิทย์ กับผม ไปเยี่ยมเยียนคุณปิยะพร ที่บ้าน   ซึ่งอยู่ที่ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมือง ชลบุรี   ชื่อ บ้านหลวงอำนาจจีนนิกร  () ซึ่งเป็นทวดของท่าน (ตาของแม่)   

ผมได้นั่งรถไปบนถนนที่ทำเป็นสะพานเลียบชายฝั่งชลบุรี คล้ายเป็นถนนเลี่ยงเมือง เป็นครั้งแรก    วิวทะเลที่เป็นชายเลนและป่าชายเลนสวยแปลกตา  

เราได้ไปเยือนบ้านเก่าอายุกว่าแปดสิบปี ที่ครอบครัวของคุณนันทพร ศานติเกษม (ชื่อจริงของ ปิยะพร ศักดิ์เกษม ซึ่งเป็นนามปากกา) ()    ได้เห็นเรือนไม้มีชานกลางบ้าน    พื้นชานเรือนเป็นไม้กระดานมีร่องระหว่างแผ่น ทำให้นึกถึงบ้านเก่าของพ่อแม่สมัยผมเป็นเด็กที่มีชานเรือน   ที่ยกพื้นขึ้นไปประมาณเมตรเศษ ลักษณะคล้ายกัน    แต่บ้านผมหลังคามุงจาก   

ได้ไปกราบคุณแม่ของคุณนันทพร ชื่อนางช้อย บุปผเวส (สุนทรส) อายุ ๑๐๔ ปี เกิดปีเถาะ พ.ศ. ๒๔๕๘   ยังเดินเองได้  และความจำดีมาก  แต่หูตึง และตาเป็นต้อกระจก   มองไม่ชัด 

เราไปพบครอบครัวอายุยืน   

เราไปรับทราบว่า ในอำเภอเมืองชลบุรีมีคนอายุยืนกว่า ๑๐๐ ปี ๔ คน    คุณยายช้อยเป็นอันดับหนึ่ง อีกสามท่านเกิดปีมะโรง อ่อนกว่า ๑ ปี    และในสี่ท่านนี้มีคุณยายช้อยคนเดียวที่เป็นคหบดี คือมีอาชีพทำโป๊ะ และประมงแพปลา    อีกสามคุณยายเป็นชาวบ้านธรรมดา    โปรดสังเกตว่าไม่มีผู้ชายเป็น centenarian เลยในอำเภอเมืองชลบุรี

บ้านหลวงอำนาจจีนนิกร หลังเก่า อายุ ๑๓๐​ ปี ยังอยู่ในสภาพดี    เราได้รับเกียรติได้ชมบ้าน    ซึ่งใหญ่โตกว้างขวางมาก    สร้างริมทะเลที่เป็นชายเลนน้ำทะเลท่วมถึง ในสมัยก่อนมีสะพานไม้เดินเข้ามาจากชายฝั่ง แต่เวลานี้ถมเป็นถนน    คุณนันทพรบอกว่า บ้านหลังที่ถมใต้ถุนบ้าน ทำให้น้ำเค็มขึ้นไม่ถึงจะโดนปลวกกิน    ได้เห็นช่องสุขาที่พื้น ในทุกห้อง    ถ่ายลงไปในน้ำทะเล    อย่าลืมว่าบ้านหลังนี้สร้างสมัยรัชกาลที่ ๕ นะครับ    มีภาพถ่ายสมเด็จพระปิยะมหาราชเสด็จอ่างศิลาแต่มาขึ้นเรือที่นี่    คนอื่นๆ ไปรับเสด็จที่อ่างศิลา มีแต่หลวงอำนาจจีนนคร อยู่ที่บ้าน    จึงได้รับเสด็จ และได้ร่วมถ่ายภาพกับพระองค์ท่านและคณะตามเสด็จ

เราลาจากมาก่อนเที่ยง    ไปหาอาหารทะเลกินที่เรือนอาหารทะเล วังมุข  ซึ่งอยู่ตรงท่าเรือประมงพอดี    อาหารทะเลจึงสด    มองไปมีวิวฟาร์มหอยนางรม และหอยแมลงภู่    และวิวชายเลน   เมื่อเดินไปที่ท่าเรือก็เห็นวิวเขาสามมุข    และเจ้าแม่สามมุข    อาจารย์วิมสั่งปูม้านึ่ง  กุ้งแชบ๊วยนึ่ง  หอยนางรมสด   หอยแมลงภู่นึ่ง   ห่อหมกปลา  น้ำพริกไข่ปู    อาหารอร่อยทุกอย่าง     

แล้วไปซื้ออาหารทะเลสดและแห้งที่ตลาดประมงพื้นบ้านอ่างศิลา  ที่เป็นตลาดใหญ่มากและสะอาด    มีอาหารทะเลสดและแห้งมากมาย   อ. วิมยัดเยียดซื้อหอยเชลล์ให้ผม ๑ ก.ก.  ราคา ๖๐๐ บาท       

ระหว่างนั่งรถกลับ    ผม AAR กับ อ. วิม    ทราบว่า คุณนันทพรและทีมงานได้เปิดเว็บไซต์ “อ่านเอา” www.anowl.co   เป็นเวทีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เขียนกับผู้อ่าน    และเป็นเวทีฝึกนักเขียน    ดังนั้นฝันของทีม สศช. อาจขยายใหญ่ขึ้น    เป็นการปฏิสัมพันธ์ ให้นักเขียนรุ่นใหม่ได้มีวัสดุด้านนักวิชาชีพสุขภาพในการเขียนนวนิยาย    โดยมีคุณนันทพรเป็น “พี่เลี้ยง”    เรื่องความร่วมมือนี้ จะต้องคุยกันต่อไป    โดยทางทีม สศช. มี “เรื่องราว” (story) เป็นวัตถุดิบให้แก่นักเขียน        

วิจารณ์ พานิช

๑๑ ก.ย. ๖๑

  


1 หน้าบ้านหลวงอำนาจจีนนิกร

2 ป้ายอักษรจีนให้พรแก่ผู้อยู่อาศัย ตัวอักษรประธานในห้องอ่านว่า เสิน แปลว่าเทพเจ้า. สองตั

3 บ้านทั้งหลัง

4 พื้น เสา ขื่อ เพดาน ทำด้วยไม่ชั้นดี

5 ช่องสุขา

6 ช่องนี้อยู่ในห้องนอน

7 ระเบียงด้านหนึ่งของบ้าน

8 เครื่องมือซ่อมเรือ

9 กำปั่นทำจากเยอรมัน

10 ภาพฉายสมเด็จพระปิยะมหาราช (องค์บนสุด) หลวงอำนาจจีนนิกรคนยืนทางซ้ายสุด

11 คุณหมอสุวิทย์กับคุณนันทพรที่บ้าน อายุกว่า ๘๐ ปี

12 คุณปิยะศักดิ์ (สามี) คุณยายซ้อย (คุณแม่) ของคุณนันทพร

13 ฟาร์มหอยนางรม และฟาร์มหอยแมลงภู่

14 เขาสามมุข ถ่ายจากท่าเรือประมง

15 วิวฟาร์มหอย มีเมืองชลบุรีเป็นฉากหลัง

16 นกกระยางม้วนคอ

17 เรือประมงกับฟาร์มหอย

18 ตลาดประมงพื้นบ้านอ่างศิลา

19 ภายในตลาด

หมายเลขบันทึก: 655851เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2018 15:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 ตุลาคม 2018 19:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี