five dicipline

ผมได้อ่านเรื่องวินัย 5 ประการของ Peter Senge ในการสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ อธิบายโดยสรุปได้ดังต่อไปนี้

  1. ความคิดความเข้าใจเชิงระบบ ( System Thinking )คือวิธีการคิดและภาษาที่ใช้อธิบายและทำความเข้าใจปัจจัยต่างตลอดจนปฏิสัมพันธ์ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมของระบบ(Systems Thinking) ช่วยให้ทราบว่าจะเปลี่ยนแปลงระบบต่างอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับกระบวนการทางธรรมชาติและเศรษฐกิจเป็นวิธีการที่ทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนได้ดีขึ้นโดยทำให้มองเห็นเหตุ(Causes) และผล(Effects) ของปัญหาต่างชัดเจนขึ้นเป็นผลให้สามารถกำหนดกลยุทธ์และแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น
  2. การใฝ่ใจพัฒนาคน มุ่งสู่ความเป็นเลิศ ( Personal Mastery)คือการเรียนรู้เพื่อเพิ่มความสามารถส่วนบุคคล(Personal Capacity) ทำให้บุคคลนั้นสามารถสร้างผลลัพธ์(Result) ที่ต้องการรวมทั้งสามารถทำให้องค์กรมีบรรยากาศที่ส่งเสริมให้สมาชิกขององค์กรพัฒนาตนเองเพื่อทำให้เป้าหมาย(Goal) และวัตถุประสงค์(Purpose) ที่ตนต้องการบรรลุผล
  3. รูปแบบวิธีการคิดและมุมมองที่เปิดกว้าง ( Mental Models)คือการสร้างสำนึกของความมุ่งมั่นของกลุ่มด้วยการร่วมกันพัฒนาภาพของอนาคตที่กลุ่มต้องการจนได้ภาพที่มีรายละเอียดชัดเจนและเป็นภาพเดียวกันของทุกคนตลอดจนร่วมกันพัฒนาหลักการ(Principle) และวิธีปฏิบัติ(Guiding Practice) ที่จะนำกลุ่มให้บรรลุอนาคตดังกล่าว
  4. การสร้างและพัฒนาวิสัยทัศน์ ( Building Shared Vission)คือการสร้างสำนึกของความมุ่งมั่นของกลุ่มด้วยการร่วมกันพัฒนาภาพของอนาคตที่กลุ่มต้องการจนได้ภาพที่มีรายละเอียดชัดเจนและเป็นภาพเดียวกันของทุกคนตลอดจนร่วมกันพัฒนาหลักการ(Principle) และวิธีปฏิบัติ(Guiding Practice) ที่จะนำกลุ่มให้บรรลุอนาคตดังกล่าว
  5. การเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม ( Team Learning ) คือกระบวนการที่ทำให้กลุ่มสามารถพัฒนาภูมิปัญญา(Intelligence) และความสามารถ(Ability) ของกลุ่มให้เกิดขึ้นมากกว่าผลรวมของภูมิปัญญาและความสามารถของสมาชิกแต่ละคน(Team Learning) ทำให้ความสามารถของกลุ่มเพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืนเพราะเป็นกระบวนการประสานและพัฒนาความสามารถของทีมเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่สมาชิกของทีม


<p> </p><p> </p>