ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญคือศาลที่มีหน้าที่วินิจฉัยประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญประกอบด้วย…..- ประธาน 1 คน และ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อีก 14 คน ดำรงตำแหน่งวาระ 9 ปี พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งตามคำแนะนำของวุฒิสภา จากบุคคลที่มีคุณสมบัติดังนี้….1) ผู้พิพากษาในศาลฎีกา ได้รับเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยวิธีลงคะแนนลับ จำนวน 5 คน2) ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด ได้รับเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุด โดยวิธีลงคะแนนลับ จำนวน 2 คน3) ผู้ทรงคุณวุฒิสาขานิติศาสตร์ จากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา และวุฒิสภาเป็นผู้คัดเลือก โดยวิธีลงคะแนนลับ จำนวน 5 คน4) ผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐศาสตร์ จากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา และวุฒิสภาเป็นผู้คัดเลือก โดยวิธีลงคะแนนลับ จำนวน 3 คนวิธีการแต่งตั้งY ผู้ที่ได้รับเลือกตามข้อ 1-4 (15 คน) ประชุมเลือกกันเอง เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ 1 คนY ประธานวุฒิสภาเป็น ผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้ง- อ้างอิง - หน้าที่พลเมืองฯ. ชูวงศ์ ฉายะบุตร.สำนักพิมพ์วัฒนาพานิช. 2546
ศาลรัฐธรรมนูญ
ศาลรัฐธรรมนูญ คือ.....
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
Apsorn Pathorntuwanon · 28 พ.ย. 2549
นาย วิทยา อินธิมาศ · 28 พ.ย. 2549
porpor popporra · 28 พ.ย. 2549
สุพัฒน์ สมจิตรสกุล · 28 พ.ย. 2549
ก้อดีค่ะแต่เนื้อหาน้อยไปหน่อย
ให้ปฎิบัติหน้าที่ของตนให้ดี ไม่ทุจริตต่อหน้าที่ของตน
ตัวหนังสือเล็กมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
สวัสดีครูเมธี(ใช้รูปเดิมเสมอรูปนี้สงสัยรักมากถ่ายกับลูก)
รบกวน(เอาจริงๆ)พี่แมทธิวscanรูปผมที่เคยส่งเป็นแฟ้มความก้าวหน้าในการทำงาน ที่ถ่ายกับนายกล้านรงค์ จันทิก แล้วส่งมาให้ผมที่เมลนี้จะขอบคุณมากๆครับ