ทีมเงาอัจฉริยะ

                          จากการที่ได้ดูหนังเรื่องทีมอัจฉริยะ  พูดถึงเรื่องจริงของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ยังไม่เคยได้การบอกเล่ามาก่อน 

เมื่อสหรัฐอเมริกาโดย NASA มุ่งมั่นที่จะนำมนุษย์ออกไปสำรวจอวกาศ โดยมีสหภาพโซเวียตเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่คอยขับเขี้ยวและกดดันให้

NASA ต้องรีบเร่งและทำงานแข่งกับเวลา เพื่อแย่งชิงตำแหน่งเจ้าแห่งการสำรวจอวกาศที่มีพร้อมทั้งวิวัฒนาการและนวัตกรรมทางความรู้ในการ

ขับเคลื่อนประเทศให้เป็นผู้นำของโลกในทุกๆด้าน  ต้องบอกว่าถ้ามีโอกาส อยากให้ทุกคนได้ดูจริงๆเป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราการต่อสู้

เพื่อสิทธิของ "สาวผิวสี" ในยุคที่โลกเรามีความไม่เท่าเทียมระหว่าง "เพศ" และ "สีผิว       และพูดถึงความเท่าเทียมกันในสังคมอเมริกันสมัยก่อน 

คนเชื้อชาติแอฟริกัน-อเมริกัน หรือชาวนิโกรถูกมองอย่างตัวประหลาดในสายตาของชนผิวขาว พวกเขาแบ่งแยกเป็นอีกชนชั้นที่ไม่สามารถจะ

ใช้ของร่วมกันได้ เห็นได้ชัดทั้งบนรถเมล์ที่จัดที่ไว้เฉพาะ ตึกที่แยกห้องกันอย่างชัดเจน กาแฟก็ดื่มร่วมกันมิได้ ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำที่ต้องมี

ห้องสำหรับคนผิวสีเท่านั้น 

                        นอกเหนือไปจากความทัดเทียมทางด้านชนชั้นและผิวสีแล้ว ก็ยังค้นพบว่ามีการเปรียบความเท่าเทียมกันทางเพศด้วย

ดูเหมือนทุกช่วงเวลาเธอเจอแต่เพื่อนร่วมงานที่ไม่เชื่อใจ เอาเปรียบเธอต่างๆ นานา ก็ได้เจ้านายนี่ล่ะที่ไม่ตั้งแง่รังเกียจเรื่องสีผิว 

มองเรื่องความสามารถเป็นสิ่งสำคัญ รับฟังและทำอะไรให้กับเธอเสมอมา

และพูดถึงเรื่องของเทคโนโลยีที่จะมาแทนที่การทำงานของมนุษย์  เป็นเหมือนกับคอมพิวเตอร์ในร่างของมนุษย์ แม้จะฉลาดมากแต่ก็ยังมีข้อจำกัด

ในความเป็นมนุษย์ เมื่อต้องมาเจอกับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ มีการแฝงพลังใจที่ออกมาแม้พวกเขา3 คน จะดูจน คนยอมรับในสังคมไม่ยอมรับ 

ดูว่าต้อยต่ำด้อยค่าแต่พวกเธอดูไม่ทดท้อ เอาแต่มุ่งมั่น และกล้าที่จะแสดงให้ประจักษ์ว่าตัวเองมีความสามารถเพียงใด ไม่ควรจะมามองแต่รูปกาย

ภายนอกที่มันไม่ได้บ่งบอกคุณค่าอะไรเลย 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปหนัง



ความเห็น (0)