(100) เวลาที่คุ้มค่า

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(100)

วันที่ 10 เมษายน

อากาศร้อนมาสองวันแล้ว เช้าวันนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากทำภารกิจส่วนตัวเสร็จ ถึงที่ทำงานเวลาพอเหมาะพอดี ช่วงเช้าไปทำงานที่คลินิกจิตเวชผู้ป่วยเยอะมาก เป็นความท้าทายพอสมควรรีบเคลียร์คนไข้ที่รับยาเดิมให้ได้มากที่สุด

สิบโมงร่วมประชุมเรื่องการเตรียมรับสถานการณ์เทศกาลสงกรานต์นำบทเรียนแห่งความสำเร็จและ Gap(ช่องว่าง/อุปสรรค)ในช่วงเจ็ดวันอันตรายปีใหม่มาใช้ในการวางแผน

- อัตรากำลัง ได้บทเรียนว่าการจัดสำรองทำให้ตามเรียกได้ยากแต่ถ้าจัดเต็มในหอผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการดูแลรักษา เช่น ผู้หนัก เต็ม เตียงล้นเป็นต้น

- การสำรองวัสดุครุภัณฑ์ต่างๆ ทางการแพทย์ พยาบาล เป็นการเอื้อให้การจัดการลื่นคล่องมากคน

- การเตรียมผู้ตรวจการในการบริหารจัดการได้อย่างไม่ติดขัดรวมทั้งแผนอุบัติเหตุ

เป็นแผนเบื้องต้นแต่ในสถานการณ์จริงน่าจะมีเรื่องราวให้เกิดการเรียนรู้ได้อีกมากมาย

ช่วงบ่ายเข้าร่วมฟังการประชุมเชิงแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทีม service plan สาขา stroke ที่ร่วมกันค้นหา Gap ทั้งใน Pre-hos, In-hos, Post-hos ในส่วนของ Post-hos พบว่า จุดแข็งหรือเรื่องที่เป็น ss (success story) คือ การปิด gap เรื่องรอยต่อของการ refer -->EMS Fast track และการให้ รพ.สต.เป็น Node แทน รพช. และพัฒนาศักยภาพของ FR ในการประเมินคัดกรอง

และมีช่องว่าง(gap) ในเรื่องการติดต่อสื่อสารและการส่งต่อข้อมูลกันระหว่าง รพท.และ รพช. จึงนำมาสู่การวางแผนการทำงานต่อไป

ช่วงเย็นกลับเข้าวัด อุปฐากสามเณร สะท้อนคิดในตนเองว่า ทุกครั้งที่ได้สนทนาพูดคุยกับสามเณรมักมีความเบิกบานใจเสมอ จิตสะอาด และไม่ซับซ้อนขุ่นมัวทำให้บรรยากาศการพูดคุยสนทนาแช่มชื่น

ช่วงเย็นทำงานต่อแล้วเข้านอนตามปกติ

10-04-2560


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)