อุดมการณ์การเป็นครูของข้าพเจ้า


อุดมการณ์ในการเป็นครูของข้าพเจ้า

      คำว่าครูโดยส่วนตัวของข้าพเจ้าแล้วจะให้น้ำหนักกับคนอื่นที่มองมาที่ตัวเรา ว่าเราเหมาะที่เขาจะให้คำว่าครูกับเราหรือไม่ โดยที่จะไม่อธิบายว่าเราเป็นครู
 แต่วันนี้หลายคนเรียกข้าพเจ้าว่าครู แต่ก็ไม่ทราบว่าที่เรียกว่าครูเพราะเรียกตามกันมาหรือเพราะว่าตัวข้าพเจ้านั้นเป็นครูจริงๆ เพราะคำว่าครูในความรู้สึกเดิมทีของ
ข้าพเจ้านั้น ก่อนที่จะมาเป็นครูหรือก่อนที่จะมาเรียนวิชาชีพครูนั้นข้าพเจ้าคิดว่าครูคือตำแหน่ง หรือครูคือเครื่องแบบเท่านั้น แต่พอข้าพเจ้าเข้าสู่การเป็นครูตั้งแต่ 
วันที่ 8พฤศจิกายน 2556 จนถึงวันนี้แม้ข้าพเจ้าเป็นเพียงแค่ลูกจ้างชั่วคราว แต่ลูกศิษย์และสังคมยังให้เกียรติเรียกข้าพเจ้าว่าครู จึงทำให้ข้าพเจ้าหวนคิดถึงคำว่าครู
ว่าจริงๆแล้วคำว่าครูในความรู้สึกของข้าพเจ้า ณ วันนี้คืออะไร คือเครื่องแบบคือตำแหน่งพนักงานของรัฐที่มีค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน หรือเป็นครูที่หัวใจ
     ทุกครั้งที่อยู่แวดล้อมลูกศิษย์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นคือความปรารถนาอยากให้เขาได้ดี อยากให้เขาประสบความสำเร็จโดยไม่เคยตั้งคำถามว่าเราอยากได้อะไรกับเขา 
ความรู้สึกเช่นนี้หรือไม่ที่ตัวข้าพเจ้าพอที่จะเรียกตัวเองว่า"เป็นครู"และคำว่าครูในความหมายของข้าพเจ้า ณ วันนี้ครูไม่ใช่เครื่องแบบ ไม่ใช่สถานะทางราชการ 
แต่เป็นความรู้สึกของผู้ให้ความปรารถนาดีต่อผู้อื่น ให้เขาประสบความสำเร็จ โดยที่ไม่มีความรู้สึกว่าเขาจะได้ดีกว่าเราตรงนี้คือคำว่า "ครู" ของข้าพเจ้า

“ครูคือเทียนส่องทางในกลางป่า หาใช่ว่าแค่อาชีพรับจ้างสอน หาใช่ว่าเพียงสอนเสร็จแล้วจากจร ยังอาวรณ์ศิษย์รักอย่างเมตตา”

หมายเลขบันทึก: 615566เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 23:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 23:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี