เทคนิคการสอดแทรกคุณธรรมสู่นักเรียน

วิธีการสอดแทรกจะใช้นิทานเป็นตัวนำ
เทคนิคการสอดแทรกคุณธรรมสู่นักเรียนในความรู้สึกมันยากมาก มันยากตรงที่จะทำอย่างไรให้นักเรียนเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติได้ แต่จากประสบการณ์การเป็นครูมา 28 ปีทุกครั้งที่เล่านิทานให้นักเรียนฟัง นักเรียนจะสนใจและตอบคำถามจากนิทานได้ จากจุดนี้เลยทดลองเล่านิทานและสอดแทรกคุณธรรมเข้าใปในนิทานด้วย ได้ผลนักเรียนสามารถแยกความดี ความไม่ดีได้
   ในส่วนของนิทานส่วนใหญ่จะแต่งเองและควรแต่งนิทานให้เหมาะกับผู้เรียน ในส่วนตัวสอนชั้น ป.1 นิทานที่แต่งออกมาจะไม่ค่อยซับซ้อน ที่สำคัญครูจะต้องกำหนดจุดประสงค์ก่อนว่าจะสอดแทรกคุณธรรมเรื่องอะไร เช่น จะสอดแทรกคุณธรรมเกี่ยวกับการลักโขมย ครูก็เล่าเรื่องสมมุติว่ามีกากับนกเอี้ยงเป็นเพื่อกัน กามีนิสัยไม่ดีชอบลักของคนอื่น ส่วนนกเอี้ยงไม่ชอบการลักขโมย วันหนึ่งกาถูกจับได้ว่าลักของคนอื่นก็ถูกทำโทษ ส่วนนกเอี้ยงทำแต่ความดี ก็ได้ของรางวัลตอบแทน
    ครูควรเล่าให้ละเอียด สุดท้ายครูทดสอบลองถามว่าสัตว์ตัวไหนดี ตัวไหนไม่ดีเด็กจะตอบได้ และครูควรสรุปว่าการกระทำของกาไม่ดีอย่างไร แล้วนักเรียนจะเข้าใจ
     ครูลองนำไปทดลองได้แล้วจะทราบว่าการสอดแทรกคุณธรรมให้กับนักเรียนไม่ยากอย่างที่คิด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เทคนิคการสอดแทรกคุณธรรมสู่นักเรียน

คำสำคัญ (Tags)#เทคนิคการสอดแทรกคุณธรรมสู่นักเรียน

หมายเลขบันทึก: 59715, เขียน: 14 Nov 2006 @ 20:34 (), แก้ไข: 21 May 2012 @ 16:26 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
วิธีการง่ายๆ แต่ได้ผลดีค่ะ ขอยืนยัน เพราะเคยใช้วิธีนี้เช่นกัน
เขียนเมื่อ 
ข้อเสนอแนะ เวลาคุณครูเล่านิทานเรื่องต่อๆไปอย่าลืมเปลี่ยนบทบาทตัวละครบ้างเช่นจากไม่ดีเป็นดีบ้างเพราะป้องกันเด็กฝังใจว่าสัตว์ชนิดนี้ ชนิดนั้นไม่ดี