บทความที่ 1

Google Drive เป็นบริการจาก Google ที่ทำให้เราสามารถนำไฟล์ต่าง ๆ ไปฝากไว้กับ Google ซึ่งทำให้เราสามารถใช้ไฟล์เหล่านั้นที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต ไม่เพียงแค่ฝากไฟล์ได้เท่านั้นคุณยังสามารถ สามารถแบ่งปันไฟล์กับคนที่ต้องการ และสามารถแก้ไขร่วมกันได้จากอุปกรณ์ทุกประเภท สำหรับพื้นที่ ๆ Google ให้เราใช้บริการฟรีนั้นอยู่ที่ 5 GB และหากต้องการพื้นที่มากขึ้นสามารถอัปเกรดเป็น 25 GB ได้ในราคาไม่ถึงเดือนละ 100 บาท สนใจอ่านวิธีใช้แบบฟรี ๆ ได้เลยครับขั้นตอนการใช้ Google Drive การใช้งานGoogle Drive นั้นเริ่มต้นง่าย ๆ เพียงแค่คุณสมัครGmail หากคุณยังไม่เคยสมัคร แนะนำให้สมัคร เนื่องจากสมัครGmailเพียง Account เดียว ทำให้สามารถใช้บริการต่าง ๆ ของGoogleได้อย่างมากมาย รวมถึงGoogle Drive ด้วย


- DropBox คืออะไร? เป็นกล่องที่สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้หย่อนไฟล์ข้อมูลใส่ลงไป กล่องนี้เปรียบเหมือน Drive หนึ่งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เหมือน Drive C:, Drive D: ซึ่งจะเป็นกล่องส่วนตัวของเจ้าของ account โดยใช้ E-mail ในการลงทะเบียน เราสามารถ save, copy, move ข้อมูลลงใน Drive หรือ Dropbox นี้ได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

- คุณสมบัติพิเศษของ Dropbox คือ?

1) เป็นกล่องข้อมูลส่วนตัว ที่มีความปลอดภัยสูง มีการสำรองข้อมูล ไม่สูญหาย

นอกเหนือจากเป็น Drive/กล่องส่วนตัวของเราซึ่งข้อมูลจะถูก save ลงในหน่วยความจำ (Hard disk) ของคอมฯ เราแล้ว ไฟล์ข้อมูลในกล่อง Dropbox ยังถูก save ไว้บน server ของ Dropbox อีกด้วย

ดังนั้น ถ้าสมมติเกิดเหตุเครื่องคอมฯ ของเราพัง โดนไวรัส ต้องลง Windows ใหม่ ข้อมูลใน Dropbox ก็ไม่สูญหาย เมื่อได้คอมฯ ใหม่ ลงโปรแกรม Dropbox อีกครั้งโดย Log-in account เดิม ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ของเราก็กลับเข้ามา save ในกล่องตามเดิมค่ะ

2) เปิดกล่องข้อมูลใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา

ถ้ามีคอมฯ หลายเครื่อง ที่บ้านและที่ทำงาน ก็สามารถลงโปรแกรม Dropbox ไว้ได้ทุกเครื่องโดยใช้ account ของเรา ก็สามารถเปิดไฟล์ แก้ไขไฟล์ได้ด้วยเหมือนกันค่ะ หรือแม้แต่ ไม่มีเครื่องคอมฯ ก็สามารถเข้าไปที่ website dropbox และ Log-in account ของเราเพื่อเปิดใช้ไฟล์ได้ด้วยเหมือนกัน ว๊าวว...

3) สามารถแบ่งปันหรือ Share file ข้อมูลให้เพื่อนๆ ลูกค้า หรือคนอื่นได้ โดยกำหนดบุคคลที่เข้าถึงข้อมูลได้

เราสามารถสร้าง Folder และระบุ E-mail หรือ account ของบุคคลที่เราอนุญาตให้ใช้ไฟล์ใน Folder นั้นๆ ได้

ซึ่ง Folder นี้จะมีเพียงบุคคลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ได้รับและใช้งานได้ค่ะ

ร้าน Pre2u เองก็สร้าง Folder ให้กับลูกค้าแต่ละคน และอนุญาตให้ account ของลูกค้าเท่านั้นที่สามารถมองเห็นและใช้งานไฟล์ใบสั่งซื้อของตนเองได้ เพื่อเป็นช่องทางการส่งข้อมูลระหว่าง "ร้าน" และ "ลูกค้า" เท่านั้นค่ะ

4) ไม่จำกัดขนาดไฟล์ ที่ save ลงใน Drop box

ไฟล์ใหญ่ ไฟล์อ้วน ส่งเมล์ไม่ผ่าน ไม่เป็นปัญหาถ้าเราใช้ Dropbox ค่ะ หย่อนลง Dropbox ได้เลย ใช้เวลาเพียงชั่วอึดใจ ไฟล์ข้อมูลก็ถูก save ไว้ทั้งบน เซิฟเวอร์, คอมพิวเตอร์ของคุณ และคอมพิวเตอร์ของบุคคลที่คุณ share file ให้ค่ะ

ในเบื้องต้น Dropbox ให้พื้นที่ความจุ 2GB ค่ะ สามารถจุข้อมูลได้เยอะพอสมควร และสามารถเพิ่มขนาดได้ด้วยการจ่ายเงินเพิ่มหรือได้รับโบนัสจากการ invite บุคคลอื่นๆ มาใช้ dropbox ค่ะ แต่พื้นที่เท่าที่มีก็เยอะมากพอสำหรับการใช้งานแล้วค่ะ

5) มีหลายเวอร์ชั่น สามารถใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac, Linux, Iphone, IPad, Ipod, BB, Android


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศทางการความเห็น (0)