กระบวนการกลุ่มโดยสื่อกิจกรรมส้มตำไทย

สองช่า
เริ่มจากการให้ความรู้ คำศัพท์ เครื่องปรุงต่างๆจากของจริง วิธีการปรุง ฝึกอ่าน คัด เขียน พูด และผู้สอนสาธิตให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ก่อนการลงมือปฏิบัติจริง เปิดโอกาสให้แต่ละกลุ่มซ้อมพูด และฝึกท่าทางในการปรุง โดยยังไม่ใช้วัสดุจริง จนมั่นใจ จึงลงมือปฏิบัติ จากของจริง

ในวิถีการรับประทานของคนไทย  ส้มตำจัดว่าเป็นอาหารใกล้ตัวของผู้เรียนชนิดหนึ่ง  ที่ผู้เรียนเลือกที่จะเรียนรู้  คำศัพท์ของเครื่องปรุง  วิธีการปรุง  เป็นภาษาอังกฤษ  จึงออกแบบการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการกลุ่มปฏิบัติจริง

เริ่มจากการให้ความรู้  คำศัพท์  เครื่องปรุงต่างๆจากของจริง  วิธีการปรุง  ฝึกอ่าน  คัด  เขียน  พูด  และผู้สอนสาธิตให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ก่อนการลงมือปฏิบัติจริง  เปิดโอกาสให้แต่ละกลุ่มซ้อมพูด  และฝึกท่าทางในการปรุง  โดยยังไม่ใช้วัสดุจริง  จนมั่นใจ  จึงลงมือปฏิบัติ  จากของจริง

ผู้เรียนประมวลความรู้จากการเรียนรู้และการปฏิบัติจริงเป็นรูปเล่ม  การเขียนเครื่องปรุง  วิธีการปรุง  และคำศัพท์ต่างๆ  สามารถนำประสบการณ์ไปใช้ให้เกิดทักษะชีวิตได้ในกิจกรรม "ตลาดนัดหัดขาย"  ในโครงการผลิตได้ขายเป็น  ของกลุ่มสาระการเรียนรู้  กอท. 

ผู้สอนควรสอดแทรกให้ความรู้เกี่ยวกับสารพิษที่อาจปนเปื้อนกับอาหาร เช่น สีที่ผิดธรรมชาติในกุ้งแห้ง  เชื้อราในถั่วลิสง  น้ำมะนาวปลอม  และควรล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชฏา เขียวดี

คำสำคัญ (Tags)#english#teacher#groupdinamic

หมายเลขบันทึก: 53821, เขียน: 08 Oct 2006 @ 15:04 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

P สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ปีเสือ'53 ขอนะพรมาฝากค่ะ