การประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษา เป็นตรวจสอบ และทบทวนการทำงานเพื่อหาแนวทางในการพัฒนางานต่อไปให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
- วันนี้วันที่ 2 ตุลาคม 2549 บรรยากาศการทำงานของศบอ.เกาะคาเต็มไปด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างไม่เป็นทางการ เนื่องจากวันนี้เป็นวันครบกำหนดส่งรายงานประเมินตนเอง ในรอบ 6 เดือนของการทำงาน
- ทุกคนก็จะสรุปผลการทำงานของตนเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประกันคุณภาพ เป็นการประเมินคุณภาพภายในของศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคา
- ครูทุกคนจะสรุปผลการทำงานตามมาตรฐาน และตัวบ่งชี้ตามมาตรฐานการศึกษานอกโรงเรียน ตามเกณฑ์ที่ได้พิจารณาร่วมกัน โดยจัดทำเป็นรายงานประเมินตนเองในส่วนตำบลที่รับผิดชอบ
- ทุกคนจะต้องมีหลักฐาน หรือร่องรอยการทำงานมาแสดงประกอบ จึงทำให้ครูทุกคนได้แลกเปลี่ยนการทำงาน คุยกันถึงการทำงาน และหลักฐาน เอกสาร ของแต่ละคน บางคนคิดไม่ออกว่า จะนำส่วนไหนมาอ้างอิง ก็จะปรึกษาหารือกัน
- การจัดทำรายงานการประเมินตนเองทำให้ครูได้ทบทวนการทำงานของตนเองในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้ทราบว่ากิจกรรมในการดำเนินงานในแต่ละระบบนั้น อยู่ในระดับไหนควรปรับปรุง พอใช้ ดี หรือดีมาก ถ้าควรปรัปปรุงก็จะได้นำมาปรับปรุง แก้ไข เพื่อพัฒนางานของตนเองในปีงบประมาณ ปี 2550 ต่อไป
- เมื่อครูทุกคนได้จัดส่งรายงานการประเมินตนเองเรียบร้อยแล้ว ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคาก็จะแต่งตั้งกรรมการประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษา เพื่อตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง
- เมื่อได้ข้อสรุปก็จะรวบรวมสรุปผลการทำงาน เอกสาร อ้างอิง ของแต่ละคน จัดทำเป็นรายงานการประเมินตนเอง ของศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคา เพื่อรายงานหน่วยงานต้นสังกัด คือศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดต่อไป
- ในปีนี้ครูทุกคนมีพัฒนาการมากขึ้นคือครูได้จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน จัดทำคู่มือการวัดผลประเมินผล โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน นอกจากนั้นครูยังมีพัฒนาการในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มีการติดต่อสือสารกันทาง Internet นอกจากนั้นครูยังได้จัดทำชุดความรู้ในเรื่องที่ตนเองได้เข้าไปศึกษา สังเกต การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมของคนในชุมชน
- ครูมีพัฒนาการเนื่องจากผลงานทุกชิ้นที่ผลิตออกมานั้นครูได้มีการลองผิด ลองถูก มีการศึกษาค้นคว้า ด้วยตนเองอยู่ตลอดเวลา การลงมือฝึกปฏิบัติจริงทำให้ครูเกิดทักษะความเชี่ยวชาญ มีพัฒนาการ
- ที่สำคัญครูได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันทุกสัปดาห์ ทำให้เกิดแนวความคิดใหม่อยู่ตลอดเวลา
- จากข้อสรุปรายงานประเมินตนเองอยู่ในระดับดีจึงทำให้ศบอ.เกาะคา มีแผนการดำเนินงานสร้างตำบลแห่งการเรียนรู้ ในพื้นที่ที่ให้บริการให้ครอบคลุมทุกตำบลในปี 2550 ตามวิสัยทัศน์ของศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคา " ภายในปี 2551 ศบอ.เกาะคาจะพัฒนาประชากรให้มีการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป และส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างทั่วถึง ทุกที่ ทุกเวลา อย่างมีประสิทธิภาพ"
ณราวัลย์ นันต๊ะภูมิ
2 ตุลาคม 2549
จากการอ่านเรื่องรายงานการประเมินตนเอง ของท่านผู้อำนวยการศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคาแล้ว รู้สึกว่าท่านได้วางแผนในการทำงานอย่างเป็นระบบและงานทุกอย่างเมื่อทำเสร็จสิ้นแล้ว นำมาสรุป เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน แล้วนำหลักฐานนั้นมาใช้ประกอบในการประเมินของครูและเจ้าหน้าที่ ทำให้ครูและเจ้าหน้าที่มีความตื่นตัวในการทำงานอยู่ตลอดเวลา ทำให้งานที่ออกมามีคุณภาพและที่สำคัญ ทำให้ครูและเจ้าหน้าที่เกิดการพัฒนาการของตนเอง
การจัดทำรายงานประเมินตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่พวกเราทุกคนให้ความสำคัญ และได้เรียนรู้ทั้งเรื่องเกี่ยวกับงาน และการประกันคุณภาพ ทั้ง 8 ระบบ เป็นการทบทวนผลการทำงานและมีการบันทึกอย่างเป็นระบบ
จากการประเมินตนเอง ทำให้ครูทุกคนต้องมีความกระตือรือร้นที่จะใฝ่หาความรู้ และทุกคนจะต้องมีหลักฐานประกอบการทำงาน เป็นการทบทวนและสรุปผลการทำงานในรอบ 1 ปี ที่เราจะได้นำมาปรับปรุงวิธีการทำงานในปีต่อไป และรู้ว่าการทำงานเป็นระบบต้องดำเนินงานอย่างไร
ในการจัดทำรายงานการประเมินตนเองของศูนนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคา นั้น ครูทุกคน ก็จะสรุปผลการทำงานของตนเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประกันคุณภาพ เป็นการประเมินคุณภาพภายในของศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคา และทำให้ทราบว่า การทำงานของศบอ.เกาะคา นั้น เป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพ
การทำประเมินตนเองทั้ง 8 ระบบนั้น มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งเพราะการทำงานนั้นต้องมีหลักฐานไว้เพื่อใช้ประกอบการประเมิน ทำให้ครูรู้จักหน้าที่และบทบาทของตนเอง การประเมินตนเองทำให้เราทราบว่าเรามีข้อบกพร่องในด้านใด แล้วนำข้อบกพร่องนั้นมาแก้ไขเพื่อทำให้งานนั้นเกิดประสิทธิภาพ
จากการรายงานz]การประเมินนั้น ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียน ท่านผอ.ได้มีการให้ครูทุกคนได้ทำประเมินเพื่อที่ได้ทราบข้อดีและข้อด้อยของการจัดการเรียนการสอนของแต่ละคน เมื่อทราบแล้วจะได้นำมาปรับปรุงข้อที่ด้อยของครูแต่ละคนและได้นำปัญหานั้นมาแก้ไขปรับส่วนที่ด้อยให้ดียิ่งขึ้น
จากการทำรายงานการประเมินตนเอง นั้น ครูทุกคนในศบอ.เกาะคา ได้จัดทำรายงานการประเมินตนเองในรอบปีที่ผ่านมา โดยรายงานตามระบบทั้ง 8 ระบบ และจะต้องมีหลักฐานหรือร่องรอยของการทำงานประกอบด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการทำงานที่มีระบบ ตรวจสอบได้
จากการอ่านเรื่องรายงานการประเมินตนเองแล้ว ทำให้บุคลากรทุกคนมีความตื่นตัวที่จะสรุปผลการทำงานของตนเองตามมาตรฐาน ตัวบ่งชี้การศึกษานอกโรงเรียน ตามเกณฑ์ที่ได้พิจารณาร่วมกัน และรวบรวมเอกสารอ้างอิง ของแต่ละคน จัดทำเป็นรายงานการประเมินตนเอง ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงวิธีการทำงานในปีต่อไป
การทำประเมนตนเองเป็นการวัดผลงานและสิ่งที่ควรแก้ไขปรับปรุงและทำให้เรามีความเข้าใจในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆจึงเป็นเรื่องสำคัญกับพวกเรามากจำเป็นต้องตั้งใจและพยายามทำให้ดีที่สุด
ในเรื่องของการนำนโยบาย กศน.มาใช้ในการจัดกิจกรรมการศึกษานอกโรงเรียน ถือได้ว่ามีความสำเร็จเป็นอย่างดีในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นการนำสู่การยกระดับการศึกษาของประชาชนให้มีการศึกษาอย่างน้อยคือระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ยิ่งมีการใช้ ICT (E- book 2 E-library ) เข้ามาปรับใช้จะทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
การประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษา เป็นตรวจสอบ และทบทวนการทำงานเพื่อหาแนวทางในการพัฒนางานต่อไปให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ถือเป็นเรื่องสำคัญ จากการที่ได้รับการอบรมการประกันคุณภาพสถานศึกษา และจัดทำเอกสารต่างๆ มากมาย ต้องถูกนำมาใช้ ในการสรุปผลการทำงานของตนเองตามมาตรฐาน และตัวบ่งชี้ของการศึกษานอกโรงเรียน ในส่วนตำบลที่รับผิดชอบโดยพิจารณาร่วมกัน จัดทำเป็นรายงานประเมินตนเองและต้องเตรียมหลักฐาน หรือร่องรอยการทำงานมาแสดงประกอบ ทำให้การประเมินในรอบนี้ ทำให้ผมได้ทบทวนการทำงานของตนเองในรอบปีที่ผ่านมาจะได้ทราบถึงผลการดำเนินงานในแต่ละระบบนั้น อยู่ในระดับไหนควรปรับปรุง พอใช้ ดี หรือดีมาก หากมีปรับปรุงก็จะได้นำมาปรับปรุง แก้ไข เพื่อพัฒนางานในปีงบประมาณ ปี 2550 ต่อไป
สำหรับเรื่องรายงายการประเมินตัวเอง มีความคิดเห็นว่าดี เพราะเป็นการทบทวนการทำงานที่ผ่านมาและทำให้บุคคลากรได้พัฒนาตนเองและพัฒนาผู้เรียน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่มีข้อเสียที่กำหนดระยะเวลาสั้น การทำเอกสารไม่ทันเวลา ผู้ทำการประเมินตัวเองได้พยายามทำเต็มเวลา ทั้งที่ทำงาน และที่บ้านแล้ว เพราะการกรองข้อมูลต้องใช้ความคิดในการจัดกิจกรรมว่าเข้ากับมาตราฐานใด รวมทั้งผลที่เกิดขึ้น ขอได้โปรดให้อภัยในจุดนี้ด้วย
ปวีณา
จากการได้รับทราบข้อมูลการประเมินตนเองของศบอ.เกาะคานั้น ดิฉันมีความเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการประเมินคุณภาพภายในของศบอ.เกาะคา แต่เพื่อความมีประสิทธิภาพภายในสำนักงานก็เป็นสิ่ที่ดี เพื่อเป็นการสรุปผลการทำงานของตัวเองในปีที่ผ่านมา และมีการแลกเปลี่ยนความรู้กันภายในสำนักงานด้วย และนอกจากนี้ยังได้รับรู้ข้อบกพร่องในการทำงานด้วยค่ะ
อรวรรณ
สำหรับเรื่องรายงานการประเมินตนเองเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้บุคคากรมีการตื่นตัวที่จะพัฒนาตัวเอง และผู้เรียนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและทำให้ตนเองได้รับรู้ถึงข้อบกพร่องของตนเองและนำมาปรับปรุงแก้ไขในการต่อไป
พนาวัลย์
รายงานการประเมินตนเอง เป็นกระบวนการบริหารการศึกษาที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ได้ตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเกาะคา ได้ทำการประเมินบุคลากร เป็นระบบ 8 ระบบเพื่อให้ตนเองได้ทราบผลการทำงานของตนเอง ว่ามีข้อดี ข้อด้อยอย่างไร ต้องพัฒนา/ปรับปรุงงานของตนเองในระบบใดเพื่อให้เกิดประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด