นักส่งเสริมการเกษตรกับการจัดการกล้วยหอมทอง

Mustache
ทำไมคนญี่ปุ๋นชอบกินกล้วยหอมทองแต่ไม่ปลูก.

                 22 กันยายน 2549 ที่ทำการกลุ่มเกษตรกรทำสวนตำบล   ทุ่งคาวัด อำเภอละแม เป็นจุดรับหมายในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่กับเกษตรกรในประเด็น 1.การจัดการหน่อกล้วยหอมทอง 2.การเก็บเกี่ยว 3.การเพิ่มมูลค่าและการแปรรูปกล้วยหอมทอง

               บรรยากาศในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นับว่าเกิดประโยชน์แก่นักส่งเสริมการเกษตรของชุมพรเป็นอย่างมากที่ได้เรียนรู้ตั้งแต่เรื่องการผลิตกล้วยหอมทองไปจนถึงการตลาดที่ส่งออกไปประเทศญี่ปุ๋น

                สิ่งที่เป็นประเด็นปัญหาสำหรับนักส่งเสริมการเกษตรเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร  พอสรุปได้ 2 ประเด็น คือ 1.ประเทศญี่ปุ๋นไม่ยอมรับผลผลิตกล้วยหอมทองที่ได้จากหน่อกล้วยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเนื่องจากกลัวสารเคมีตกค้าง ที่ยังค้างคาใจ

                - การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เราใช้สารเคมีอะไรบ้าง มีผลตกค้างถึงผลผลิตจริงหรือไม่

               - ถ้าหน่วยงานราชการของไทยที่เกี่ยวข้องสามารถให้การรับรับรองผลผลิตจากหน่อกล้วยดังกล่าวแล้วญี่ปุ๋นจะยอมรับหรือไม่

              2.เปอร์เซ็นต์ผลผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกรที่มีคุณภาพสามารถส่งออกได้มีประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ นับว่าเป็นสิ่งที่นักส่งเสริมต้องจับประเด็นนี้แล้วช่วยกันส่งเสริมและพัฒนาให้เปอร์เซ็นต์การส่งออกเพิ่มขึ้นออกเพิ่มขึ้นให้ได้  ปัญหาได้แก่ สภาพดิน  น้ำ  ปุ๋ย เราในฐานะนักส่งเสริมต้องเข้าไปร่วมกับเกษตรกรเพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงให้เกษตรร่วมรับรู้และให้เขาหาแนวทางแก้ไขโดยมีเราเป็นที่ปรึกษา  ประสานให้การสนับสนุนให้เขาสามารถพัฒนาให้ได้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธรรมชาติ

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการกล้วยหอมทอง

หมายเลขบันทึก: 52925, เขียน: 02 Oct 2006 @ 12:05 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 09:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

มาแวะเยี่ยมเยียนบ้างค่ะ เห็นคุณ poo แวะไปออกความเห็นไว้ เท่าที่แว่บๆดูบันทึกต่างๆของคุณ poo พบว่าทำได้ดีนะคะ เขียนสิ่งที่พบเห็นจากการงาน ความคิดเห็นที่เกิดระหว่างงาน ทำต่อไปเรื่อยๆนะคะ เวทีนี้ไม่มีผิด ไม่มีถูก แต่ที่แน่ๆคือเราได้เรียนรู้ตัวเอง แล้วเผลอๆก็อาจจะได้มิตรอีกมากมายที่สนใจสิ่งเดียวกับเรา คิดเหมือนเรา ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน 

คุณ poo ยิ่งน่าจะมีโอกาสดีกว่าใครหลายๆคน ตรงที่ได้พบเจออะไรใหม่ๆเสมอ มีเรื่องให้คิด แก้ไข ช่วยเหลือ ส่งเสริม อยู่ตลอดเวลา การเขียนจะช่วยตบแต่งความคิดให้เรา และแวดวงของเรื่องที่คุณ poo ทำอยู่มีสังคมที่ค่อนข้างใหญ่นะคะ แวะไปอ่านของท่านอื่นๆแล้วคุยแลกเปลี่ยนกัน เดี๋ยว เดียว คุณ poo ต้องมีเครือข่ายแน่ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

เขียนเมื่อ 
     ขอบคุณครับ คุณโอ๋ อโณ ที่แวะมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ ก็จะพยายามทำต่อไปเรื่อยๆ.