ติวครูวิทย์ปูฐานระบบสุริยะใหม่

can_science
ติวครูวิทย์ปูฐานระบบสุริยะใหม่
ติวครูวิทย์ปูฐานระบบสุริยะใหม่

จากมติดังกล่าว สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติร่วมมือกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สมาคมดาราศาสตร์ไทย และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ จึงได้เชิญครูวิทยาศาสตร์จากทั่วประเทศจำนวน 1,000 คน มาร่วมฟังการสัมมนาร่วมกัน เพื่อสามารถนำข้อมูลนี้ไปถ่ายทอดให้นักเรียน โดยไม่ต้องรอให้ตำราเล่มใหม่เสร็จ

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า เทคโนโลยีอวกาศทำให้เกิดความรู้ใหม่ตลอดเวลา ปัจจุบันมีกล้องดูดาวขนาดใหญ่และเครื่องวัดสัญญาณที่ทันสมัยเพิ่มขึ้นหลายแห่งบนพื้นโลก และยังมีกล้องโทรทัศน์อวกาศ เช่น กล้องโทรทัศน์อวกาศฮับเบิล เป็นต้น นักดาราศาสตร์ใช้กล้องเหล่านี้ในการศึกษาระบบสุริยะในเชิงลึกอย่างละเอียด โดยเฉพาะบริเวณชายขอบของระบบสุริยะ ซึ่งพบว่าบริเวณที่เลยดาวเนปจูนออกไป ไม่ได้มีแค่ดาวพลูโต แต่ยังมีวัตถุน้อยใหญ่อีกมากมายให้ค้นหาอีก

นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมาองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐ (นาซา) และองค์การอวกาศยุโรป (อีซา) ได้ส่งยานสำรวจไปเก็บข้อมูลดาวเคราะห์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นดาวอังคาร ดาวเสาร์ และดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ ทำให้ได้ข้อมูลใหม่ที่ทำให้เข้าใจจักรวาลมากขึ้น และเมื่อต้นปีที่ผ่าน นาซาได้ส่งยานนิวฮอไรซอน ไปสำรวจดาวพลูโตแล้ว มีกำหนดเข้าใกล้ดาวพลูโตในอีก 9 ปีข้างหน้า

ที่มา : นสพ.คมชัดลึก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน siripong_science

คำสำคัญ (Tags)#ดาราศาสตร์#ครูวิทยาศาสตร์#ระบบสุริยะ#ดาวเคราะห์แคระ

หมายเลขบันทึก: 52389, เขียน: 28 Sep 2006 @ 16:52 (), แก้ไข: 21 Mar 2012 @ 21:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)