ติดตั้ง StarDict สำหรับ MS Windows...


ใช้ StarDict เหมือนมี dictionary หลายเล่ม และหลายภาษา

เคยเขียนบันทึกเกี่ยวกับการติดตั้ง StarDict ไว้นานมากแล้วที่ share.psu.ac.th เข้าใจว่า ตอนนั้นยังเป็น version 2.4 เท่าที่ดู ก็มีคนเข้ามาอ่านเป็นพันสองพันคน(ครั้ง) แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่

วันนี้มีคนมาขอไปติดตั้ง เลยมาทบทวนข้อเขียนเกี่ยวกับการติดตั้งใหม่ โดยแยกเป็นของ MS Windows กับ Linux ออกจากกัน จะได้ไม่สับสนนัก สำหรับบันทึกนี้ กล่าวเฉพาะการติดตั้งใน MS Windows XP นะครับ คิดว่า ใน Win 7 ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก

  1. ดาวน์โหลดโปรแกรมจาก ที่นี่ (version 3.0.3) และติดตั้งโดยการสั่ง Open หรือ Run เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ
  2. ระหว่างการติดตั้ง ระบบจะกำหนดตำแหน่งที่ติดตั้งไว้แล้ว ให้ยอมรับตามนั้น (อ่านทุกขั้นตอนได้ก็จะดีมากครับ) นอกจากนั้น จะมีการถามว่า ยอมรับข้อตกลงหรือไม่ หากต้องการติดตั้งก็ต้องยอมรับเท่านั้นครับ
  3. หลังการติดตั้งจะมีไอคอนของ StarDcit ที่ Desktop เรียกใช้งานได้ แต่ยังไม่มีข้อมูล Dictionary ที่เรียกใช้ได้จากเครื่องที่ใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตาม หากมีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และติดตั้ง Dictionary ที่ต้องการเรียกใช้ผ่านอินเตอร์เน๊ต StarDict ก็จะเรียกข้อมูลจาก Dictionary servers เหล่านั้นได้ (ขอข้ามวิธีการติดตั้งส่วนนี้ไปก่อนนะครับ)
  4. ขั้นตอนต่อไป คือ การติดตั้งข้อมูล Dictionary ที่เราต้องการใช้งาน เช่น หากต้องการ Dictionary อังกฤษ-ไทย ก็เลือกใช้ข้อมูลของ LeXiTron ซึ่งเป็นไฟล์ที่บีบอัดในรูปแบบ bzip2 ต้องแตกหรือขยายไฟล์ดังกล่าวไปไว้ที่ C:\Program Files\StarDict\dic ในการแตกไฟล์ดังกล่าว จำเป็นต้องมีโปรแกรม Winrar ซึ่งดาวน์โหลดมาติดตั้งได้จากที่นี่
  5. กรณีที่ต้องการข้อมูล Dictionary อื่นๆ ก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก StarDict Dictionaries หรือที่นี่
  6. กรณีที่ต้องการให้ StarDict อ่านออกเสียงคำภาษาอังกฤษ(บางคำ) ก็ต้องติดตั้งไฟล์เสียงที่มีคนรวบรวมไว้แล้ว โดยแตกไฟล์ไปที่ C:\Program Files\StarDict\sounds\ หลังจากนั้นให้เข้าไปแก้ไขการตั้งค่าของไฟล์เสียง โดยคลิกที่ icon menu ด้านล่างขวาของหน้าต่างของโปรแกรม StarDict ตามรูป โดยเลือกคลิก icon ตัวขวามือสุด(settings) เลือกเมนูย่อย Sound และตั้งค่าตาแหน่งของไฟล์เสียงเป็น C:\Program Files\StarDict\sounds\WyabdcRealPeopleTTS

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

โดย default โปรแกรม StarDict จะตั้งค่าให้มีการ Scan ซึ่งหมายถึง เมื่อเม้าส์ไปอยู่บนคำใด StarDict ก็จะแสดงคำแปลของคำนั้นๆ แบบ realtime ก็ว่าได้ หากไม่ต้องการให้มันทำงานเช่นนั้น ก็ให้เอาเครื่องหมายถูกออกจากหน้าคำว่า Scan ตามรูป

คำสำคัญ (Tags): #free#lexitron#opensource#stardict
หมายเลขบันทึก: 492158เขียนเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 12:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า


ความเห็น (3)

ขอบคุณจริงๆ คะที่มีสิ่งดีๆ ให้คนไทยได้ใช้กัน  จะได้ใช้ภาษาได้ง่ายขึ้นคะ

ผมลองใช้ Megadict ครับ ใช้งานง่ายครับ ลอง Download ไปทดลองใช้ได้ครับ

http://www.megadict.com/main/th/node/46

ผมลองใช้ Megadict ครับ ใช้งานง่ายครับ ลอง Download ไปทดลองใช้ได้ครับ

http://www.megadict.com/main/th/node/46

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี