บันทึกการศึกษา KM : ทำไม่ต้อง มีการจัดการความรู้

        ตอนนี้ผมสนใจเกี่ยวกับการจัดการความรู้ หรือที่เรียกกันว่า Khowledge Managment เลยเริ่มหาอ่านไปเรื่อยๆ ปัญหาแรกที่สงสัยก็คือ ทำไม่ต้องมีการจัดการความรู้ มันอาจจะมีสาเหตุหรือเหตุผลอื่นหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง แต่เรื่องหนึ่งที่อ่านแล้วเข้าใจและเห็นความสำคัญของการที่ต้องมีการจัดการกับความรู้ คือ เมื่อมองถึงวิวัฒนาการด้านการผลิต เราสามารถที่จะแบ่งยุคต่างๆ ของเราได้เป็น 3 ยุคด้วยกัน  ยุคแรกคือยุค สังคมเกษตรกรรม เป็นยุคแห่งการทำการเกษตรแบบดั่งเดิม อาศัยแรงงานคน สัตว์ ที่ดิน ดังนั้นยุคดังกล่าวจึงเป็นยุคแห่งการจับจองที่ดิน บริวาร   ยุคต่อมาเป็นยุคแห่งสังคมอุตสาหกรรม การผลิตจะพึงพาเครื่องจักร เครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งจำเป็นต้องใช้งานลงทุนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นยุคของนายทุน  ยุคต่อมาปัจจุบันถือเป็นยุคที่สาม เราอาจจะคุ้นกับคำพูดที่ว่า เป็นยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากยุคนี้จะเน้นการคิดคนหาความคิดใหม่ๆ และประมวลผลข้อมุลข่าวสารในกระบวนการผลิต จึงทำให้ความรู้ เป็นสิ่งมีค่าในการดำเนินองค์กรต่างๆ ทำให้ยุคนี้ เป็นยุคแห่งทุนทรัพย์ทางปัญญา และสิ่งนี้เองเป็นเหตุผลที่ต้องมีการจัดการความรู้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้

หมายเลขบันทึก: 48732, เขียน: 06 Sep 2006 @ 22:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ผมคิดว่า ความรู้มันมีชีวิตครับ ก็เหมือนกับสิ่งมีชีวิตทั่วๆไป ถ้าอยู่คนเดียว ก็จะเงียบเหงา นิ่ง คิดมาก จนตายไปเฉยๆ ความรู้ก็ตายไป แต่ถ้าคน หรือความรู้ได้มาพบปะสังสรร แลกเปลี่ยนความคิด วิธีการ ความสามารถ ของแต่ละคน แต่ละความรู้ ก็จะเกิดกิจกรรม เกิดนวัตกรรมมากมาย สามารถพัฒนาทั้งตัวเองและคนอื่นไปพร้อมๆกัน ครับ
ผมหลงเข้ามาครับ
IP: xxx.157.163.2
เขียนเมื่อ 

ส่วนตัวผมคิดว่าสาเหตุที่ต้องมีการจัดการความรู้

ก็เพราะว่าปัจจุบันมนุษย์ใช้ชีวิตโดยให้ความสำคัญกับเหตุผล(สมอง)มากกว่าใช้ความรัก(หัวใจ)

ปัญหาจึงเกิดขึ้นเพราะองค์ความรู้ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย....แต่เราไม่รู้ว่าสิ่งไหนจริงสิ่งไหนปลอม  เราจึงสร้างกระบวนการคัดกรองจัดระเบียบที่เรียกว่าการจัดการความรู้ขึ้นมา

ในอดีตมนุษย์ใช้ชีวิตด้วยสัญชาติญาณและกำลัง ผู้เข็มแข็งเป็นใหญ่ ปัจจุบันใช้ความรู้และความเห็นแก่ตัวคนฉลาดเอาเปรียบคนโง่