เทคนิคพิเศษเพื่อคนพิเศษ: วิธีรับมือกับคนที่มีอารมณ์แปรปรวน
ตั้งแต่คนที่ผีเข้าผีออกไปจนถึงคนที่จิตไม่ปกติ
ถ้าคุณต้องยุ่งเกี่ยวกับคนที่ค่อนข้าง “ไม่เต็ม” หรือจิตไม่ปกติคุณควรรู้ไว้ว่าพวกเขาทุกคนต่างโหยหาในสิ่งเดียวกัน นั่นคือความสงบทางใจ พวกเขามีความคิดที่สับสนวุ่นวายพวกเขาควบคุมตัวเองและชีวิตไม่ได้ และอาจมีอาการแตกต่างกันไปตั้งแต่คิดมากไปจนถึงขี้กังวลพวกเขารู้สึกเหมือนยืนอยู่บนเส้นลวดตลอดเวลา และไม่เคยรู้สึกมั่นคงปลอดภัยเหมือนได้ยืนอยู่บนพื้นดินเลย
เทคนิคต่างๆที่คุณใช้จะช่วยให้คนเหล่านี้ได้สัมผัสถึงความมั่นคงและอิสรภาพ ถึงแม้การเปลี่ยนแปลงวิธีที่คุณปฏิบัติต่อพวกเขาจะไม่สามารถทำให้พวกเขาหายจากอาการเช่นนี้ได้แต่คุณก็จะได้พบกับความสัมพันธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
การแก้ไขในเชิงจิตวิทยา
โดยทั่วไปคนประเภทนี้จะพยายามใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เครียดเพราะความเครียดจะยิ่งทำให้พวกเขาสับสนวุ่นวายใจ แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เมื่อเราพยายามจำกัดความเครียดออกไปจากชีวิตด้วยการทำสิ่งต่างๆให้น้อยลง เรากลับยิ่งเครียดกว่าเดิม ยิ่งเราพยายามหลีกหนีจากโลกของตัวเองมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งอยู่ห่างไกลจากโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้นเท่านั้น
คนประเภทนี้จึงรู้สึกไม่มั่นคงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเขามีข้อมูลที่จะช่วยในการตัดสินใจน้อยลงและรู้สึกเหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เขาจึงมีความคิกที่ตายตัวและมีมุมมองแบบขาวกับดำ
แน่นอนว่าวิธีที่คุณเลือกใช้ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับว่าเขามีความอ่อนไหวในเรื่องใด รวมไปจนถึงรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาด้วย เครื่องมือทางจิตวิทยาต่อไปนี้จะช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้
ทำให้เขารู้สึกเป็นคนพิเศษ
การทำเช่นนี้จะช่วยบรรเทาความรู้สึกหมดอาลัยตายอยากของเขา ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้
- แสดงความกระตือรือร้นที่ได้อยู่ใกล้เขา ถ้าเขารู้สึกว่าคุณพูดคุยกับเขาด้วยความจำเจ มันก็จะเป็นการทำลายความภูมิใจในตัวเองของเขา รวมถึงความสัมพันธ์ของพวกคุณลงไปทีละน้อยๆ
- แสดงความขอบคุณที่เขาช่วยออกความคิดหรือสละเวลาให้กับคุณ เวลาที่คุณพูดกับเขา จงให้เวลาและความสนใจกับเขาอย่างเต็มที่ และจงขยันพูดขอบคุณที่เขาเสนอไอเดียหรือความคิดเห็นทุกครั้งไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม
- คอยใส่ใจในความต้องการหรือความสะดวกสบายของเขาแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม เช่น การหยิบน้ำให้ดื่มเวลาที่เขากระหายก็จะช่วยให้เขารู้สึกดีกับตัวเองและรู้สึกดีที่ได้คบกับคุณ
แสดงความไว้ใจ
คนที่จิตใจไม่ปกติมักไม่ไว้ใจตัวเองรวมไปจนถึงการตัดสินใจของตัวเองด้วย เมื่อคุณแสดงให้เขาเห็นว่าคุณไว้ใจเขา เขาก็จะรู้สึกถึงคุณค่าและความมั่นใจในตัวเองอีกครั้ง
- ขอคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากเขา นั่นก็เท่ากับว่าคุณได้มอบโอกาสให้เขาได้เป็นฝ่ายให้ ซึ่งจะช่วยให้เขารู้สึกว่าตัวเองก็พึ่งพาได้เหมือนกัน
- ให้เขาช่วยงานคุณหรือคุณอื่นบ้าง เนื่องจากความรู้สึกไม่มั่นคงมักก่อให้เกิดภาวะเอาตัวเองเป็นที่ตั้งรวมถึงพฤติกรรมหลงตัวเองในบางครั้ง ดังนั้นการเบี่ยงเบนความสนใจออกจากปัญหาและตัวเขาเองจะช่วยให้เขามีมุมมองที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น
ทำให้เขารู้สึกเป็นอิสระ
จงช่วยให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจควบคุณและมีอิสระในสิ่งที่ทำ รวมถึงการใช้ชีวิตในแบบของเขาเอง
- เมื่อโอกาสเป็นใจ ลองให้เขาควบคุมชีวิตของตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
บางครั้งเราอาจต้องการช่วยเขาลดความเครียดในเรื่องที่ไม่จำเป็น แต่การทำเช่นนั้นจะยิ่งทำให้เขารู้สึกว่าต้องพึ่งพาคนอื่นมากขึ้น เพราะฉะนั้น จงช่วยทำให้เขารับผิดชอบตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้
- ขอร้องให้เขาทำอะไรบางอย่าง โดยให้เขามีอิสระอย่างเต็มที่ในการวางแผนและปฏิบัติตามแผนที่วางไว้..... ตั้งแต่ต้นจนจบ
ชื่อหนังสือ คู่มือควบคุมอารมณ์คน
ผู้แต่ง เดวิท เจ. ไลเบอร์แมน
สนักพิมพ์ วีเลิร์น
นางเพียงสวาท ทองแกมแก้ว