ผมได้มีโอกาสร่วมรับทราบติดตามและเป็นคณะทำงานของจังหวัดตากในการขับเคลื่อนการจัดตั้งมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดตากโดยได้มีการพยายามขับเคลื่อน การศึกษาข้อมูลและการจัดทำเอกสารต่างๆมากว่า ๕ ปี ทั้งรูปแบบการจัดตั้งใหม่การยกฐานะมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา ตากหรือการควบรวมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอดและสุดท้ายข้อสรุปที่ได้จากการพูดคุยร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปว่า"ควรยกฐานะมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา ตากขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยแห่งใหม่ในรูปแบบของมหาวิทยาลัยในกำกับแต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก และได้พยายามเสนอไปทางครม.คณะที่แล้วแต่ก็ไม่ผ่านการพิจารณา
เมื่อ ๖ ธันวาคม ๒๕๕๔ มติ ครม.ได้เห็นชอบร่างข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและแนวทางการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐโดยการหลอมรวมยุบรวมสถาบันอุดมศึกษาตามที่ ศธ.เสนอและได้ยกตัวอย่างที่มีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในจังหวัดตากอยู่ด้วย
ผมได้ลองคิดวิเคราะห์จัดทำข้อเสนอการจัดตั้งมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดตากขึ้นมาตามความเห็นส่วนตัวไว้ ดังนี้
เหตุผลความจำเป็นในการยกฐานะมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาวิทยาเขตตากเป็นมหาวิทยาลัยแห่งใหม่ของจังหวัดตาก
- 1. ด้านการเมือง
1.1 ความสอดคล้องเชิงนโยบายรัฐบาลได้ประกาศนโยบาย “หนึ่งมหาวิทยาลัยหนึ่งจังหวัด”เพื่อให้มหาวิทยาลัยช่วยเป็นแหล่งสนับสนุนการพัฒนาจังหวัดในด้านต่างๆโดยเฉพาะการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และการสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาจังหวัด
1.2 ข้อเสนอเพื่อการพัฒนาประเทศจากคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทยที่มี ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโสได้เสนอให้รัฐบาลจัดให้มีมหาวิทยาลัยในแต่ละจังหวัดเพื่อช่วยขับเคลื่อนผลักดันในการปฏิรูปและพัฒนาประเทศไทย
1.3 การสนับสนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากการสำรวจประชามติขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดตากเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งมีความเห็นร่วมกันว่าให้สนับสนุนการจัดตั้งมหาวิทยาลัยแห่งใหม่ของจังหวัดตากขึ้น
- ด้านประวัติศาสตร์
2.1 จังหวัดตากเป็นเมืองหน้าด่านที่มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีตมาอารยธรรมมายาวนานกว่า 2500 ปี ทั้งเมืองตากเมืองฉอดและเมืองสร้อยที่ปัจจุบันจมอยู่ใต้ทะเลสาบแม่ปิงเหนือเขื่อนภูมิพล
2.2 ความเกี่ยวพันกับพระราชประวัติของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีตหลายพระองค์มีบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่กล่าวว่ามีพระมหากษัตริย์ที่ทรงปรีชาสามารถได้พระราชสมัญญา“มหาราช” 4 พระองค์ คือพ่อขุนรามคำแหงมหาราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราชสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชรวมทั้งเป็นจังหวัดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันทรงเสด็จมาทรงเปิดเขื่อนภูมิพลที่เป็นเขื่อนแห่งแรกของประเทศไทยจังหวัดตากจึงมีความเป็นมาที่น่าสนใจในประวัติศาสตร์ชนชาติไทยที่นับวันจะเลือนหายไปเนื่องจากขาดการศึกษาค้นคว้าอดีตอย่างเป็นระบบการจัดตั้งมหาวิทยาลัยจะช่วยให้สามารถแก้ปัญหาและคงคุณค่าความงดงามแห่งอดีตของเมืองตากได้เหล่านี้ได้
- 3. ด้านการศึกษา
3.1 ความเหมาะสมของการเป็นเมืองการศึกษา
3.2 ความต้องการทางการศึกษา
- 4. ด้านภูมิศาสตร์
4.1 เมืองชายแดน ทุรกันดารสภาพภูมิประเทศและขนาดพื้นที่
4.2 เมืองศูนย์กลางอินโดจีน
4.3 เมืองอุตสาหกรรม
4.4 เมืองหน้าด่าน ประตูการค้าชายแดน
4.5 เมืองท่องเที่ยว
4.6 เมืองธรรมชาติ
4.7 เมืองเกษตรกรรม
- 5. ด้านภูมิสังคม
5.1 ประชากรทั้งคนไทยในพื้นที่ราบและพื้นที่สูง ประชากรต่างด้าว
5.2 ความหลากหลายทางเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ศาสนา ภาษาและวัฒนธรรม
5.3 ปัญหาสาธารณสุข
5.4 ปัญหาความมั่นคง
- 6. ด้านเศรษฐกิจ
6.1 การเกษตรกรรม
6.2 การอุตสาหกรรม
6.3 การท่องเที่ยว
6.4 การค้าชายแดน
6.5 การคมนาคมขนส่ง มีสนามบินพาณิชย์ 2แห่งเป็นเส้นทางผ่านของทางหลวงสายเอเชียและเป็นเส้นทางผ่านของระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตกผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า
- 7. ด้านการพัฒนาประเทศ
7.1 เขตเศรษฐกิจพิเศษมติคณะรัฐมนตรีได้ประกาศให้อำเภอทางฝั่งตะวันตกของจังหวัดตากโดยมีอำเภอแม่สอดเป็นศูนย์กลางให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีทั้งด้านอุตสาหกรรมด้านการเกษตรกรรมและด้านการค้าชายแดนโดยจะมีการเชื่อมโยงการเดินทางกับประเทศพม่าผ่านสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งแรกและจะมีการก่อสร้างเพิ่มเติมอีกหนึ่งแห่ง
7.2 เขตหกเหลี่ยมเศรษฐกิจเป็นโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง(Greater Mekong Subregional Economic Cooperation: GMS-EC)ซึ่งเป็นความร่วมมือของ 6 ประเทศคือไทย ลาว พม่า จีน (ยูนนาน) กัมพูชาและเวียดนาม
7.3 ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตกจังหวัดตากเป็นช่องทางผ่านที่สำคัญในการขนส่งสินค้าและการเดินทางในอนาคตที่เชื่อมเขตหกเหลี่ยมเศรษฐกิจและเชื่อมระหว่างมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลกของเอเชีย2 ประเทศคือจีนและอินเดีย
- 8. ด้านความพร้อมของสถาบันในการยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ
8.1 อาคารสถานที่
8.2 บุคคลากร
8.3 หลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน
8.4 นักศึกษา
8.5 ความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ
8.6 การคมนาคมขนส่ง
8.7 แหล่งสนับสนุนเพื่อการเรียนรู้
8.7.1 ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ
- โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขนาด 310 เตียงปัจจุบันเป็นศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิกของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร มีประสบการณ์ในการสอนนิสิตแพทย์ชั้นปี 4-6 จำนวน 5รุ่น
- โรงพยาบาลแม่สอด ขนาด 420 เตียงปัจจุบันเป็นแหล่งฝึกงานของนิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 6 ของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- โรงพยาบาลชุมชน จำนวน 6 แห่ง ขนาด 30 เตียง 1 แห่ง ขนาด 60 เตียง 4แห่งและขนาด 90 เตียง 1 แห่งปัจจุบันเป็นแหล่งฝึกงานของนิสิตแพทย์และนิสิตสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพของหลายมหาวิทยาลัย
- สถานีอนามัยจำนวน 115 แห่ง
- งานบริการการแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาลจำนวน 8 แห่งได้มาตรฐานจากกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเป็นที่จัดการฝึกอบรมหลักสูตรทางการแพทย์แผนไทยและแหล่งฝึกงานของนักศึกษาการแพทย์แผนไทยจากหลายสถาบัน
8.7.2 ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- สนามบินพาณิชย์ 2 แห่งคือสนามบินตาก และสนามบินแม่สอด
- โรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 300 กว่าแห่ง
- โรงถลุงสังกะสี บริษัทผาแดงอินดัสตรี จำกัด
- โรงไฟฟ้าเขื่อนภูมิพล
8.7.3 ด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์