ผู้ป่วยปลอดภัย เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ชุมชนเป็นสุข
คุณภาพและมาตรฐานต้องเนียนในเนื้องานประจำ ทำอย่างยั่งยืน
วันนี้ 18 ตุลาคม 2553 นี้เป็นวันที่พวกเราชาว โรงพยาบาลปากพะยูน คร่ำเคร่งกัน จนบางคนถึงกับเครียด จากการที่เตรียมตัว เตรียมข้อมูล กันมาหลายวัน หลายคืน เตรียมต้อนรับ ทีมคณะตรวจเยี่ยมจากสรพ.(สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล)หรือไฮ้(HAI)ที่ทำงานวนเวียนอยู่กับ H อย่าง HA และ sha (ไฮ้ ฮา และชา)
surveyที่ปชส. แผนกที่ผู้เขียนทำงานอยู่
ซึ่งนำทีมโดย อาจารย์ โกเมธ นาควรรณกิจ และอาจารย์ จักษณา ปัญญาชีวิน ที่ลงมาให้กำลังใจ สำรวจตรวจเยี่ยม เตรียมความพร้อม( Preparation Survey) เพื่อการพัฒนาไปสู่การรับรองมาตรฐานขั้น 3 (Act to Acereditation)
ผอ.ยุ้ย และหน.ไก่
ท่านผอ. รพ.ปากพะยูน แพทย์หญิง จันทนี เต็มนิล ให้การต้อนรับ และอาจารย์ได้ ตรวจเยี่ยม ให้ความคิด ให้กำลังใจ ตามแผนกต่างๆ ช่วงบ่ายอาจารย์ทั้งสองได้ฟังการนำเสนองานของแต่ละฝ่าย และอาจารย์ โกเมธ ได้สรุปการตรวจเยี่ยมให้ฟัง ว่า
"การทำงานต้องเอาสิ่งที่ทำไปผูกเกี่ยวเนื่องกับงานมาตรฐาน และต้องศึกษาทบทวน กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ศึกษามาตรฐาน สำคัญๆว่าเราได้บรรลุเป้าหมายหรือไม่ การรับรองมาตรฐาน มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น เป็นการประเมินกระบวนการ
ประเมินขั้นที่ 1 คะแนน 1. 5
ประเมินขั้นที่ 2 คะแนน 2 .2
ระเมินขั้นที่ 3 คะแนน 2. 5 ขึ้นไป
อาจารย์ วิจักษณา
สรุป สถานที่ OK ทีมนำต้องกระตุ้นทีมให้ให้ทำตามที่ได้มอบหมาย ต้องนำยุทธศาตร์มาสร้างเสริมสุขภาพ ให้กับเจ้าหน้าที่ ผู้รับบริการ และชุมชนให้มีผลลัพท์สอดคล้องกับพื้นที่
"ผู้ป่วยปลอดภัย
เจ้าหน้าที่ปลอดภัย
ชุมชนเป็นสุข"
ทุกอย่างอยู่ในงานประจำ พวกเราต้องช่วยกันสักระยะหนึ่ง แล้วทางสรพ.จะมาดูในภาพใหญ่ภาพรวม ถ้าพวกเราชัดก็ชูธงได้เลย เพราะมันจะทำให้เราแกร่งและตรง การทำงานคุณภาพเพื่อให้ทุกคนมีความสุขและปลอดภัย
อาจารย์ โกเมธ
จากคำสุดท้ายที่อาจารย์ โกเมธได้ฝากพวกเราชาวปากพะยูน พวกเราเองต้องทำงานคุณภาพและมาตรฐานให้เนียนในเนื้องานประจำ และทำอย่างยั่งยืน แล้วจะบรรลุจุดประสงค์เป้าหมายที่เรากู่ก้องร้องบอกกันทุกครั้งที่ประร่วมกันว่า....
"เราทำได้ เรามีความสุข ประสบความสำเร็จ"
ผู้สังเกตุการณ์จากรพ.พัทลุง
หน.ไก่โปรดอย่านำกันวางมืออย่างนี้ เราจะไม่ประสบความสำเร็จ