ชีวิตชาวนา หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ติด ก็ตอนนี้ละค่ะ และในวิถีชีวิตเราก็กล้าสู้ฟ้าสู้ดินได้เช่นกันค่ะ

วันดำนา-ปลูกข้าว

 

        วันนี้นับว่าเป็นวันสำคัญอีกวันสำหรับดิฉัน เป็นวันเริ่มต้นปลูกข้าว สำหรับแปลงนาทุกแปลงที่ทำอยู่ ดิฉันทำนาทั้งหมดประมาณ 35 ไร่ สำหรับการดำนา-ปลูกข้าวดิฉันจ้างเหมาปลูก ประมาณ 30 ไร่ และปลูกเองประมาณ 5 ไร่ เนื่องจากเรามีแรงงานน้อยถ้าปลูกเองทั้งหมดก็ไม่ใหว และนี่ก็เป็นปัญหาของชาวนายุคนี้เช่นกันค่ะ 

 

         สมัยบรรพบุรุษ เช่น คุณตาของดิฉัน ท่านมีลูกทั้งหมด 8 คน พอถึงฤดูทำนา ก็ใช้แรงงานลูกๆ ในการช่วยกันทำนา ไม่ต้องจ้าง

 

         ในยุคคุณแม่ ท่านมีลูก 2 คน และทั้งสองคนก็ไปเรียนหนังสือในเมืองหลวง ตลอดระยะเวลาที่ทำนา คุณแม่ท่านจ้างมาโดยตลอดเช่นกันค่ะ แต่ในยุคนั้นคนที่รับจ้าง ที่เป็นแรงงานยังมีอยู่มาก และมีประสิทธิภาพมากด้วย คือทำงานเป็น

 

          พอมาถึงยุคของดิฉัน ไม่มีลูกค่ะ (ฮ่า ๆๆๆ) คราวนี้แรงงานหายหมดเลยต้องเปลี่ยนมาจ้างเกือบทั้งหมด และแรงงานที่จ้างส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าว เพื่อนบ้านของไทยเรานี่แหละค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นแรงงานที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าไหร่

 

           ยุคสมัยและสังคมเปลี่ยนไป ต่อไปในเวลาอันสั้น คงต้องพึ่งพาเทคโนโลยีการเกษตร เข้ามาช่วยทำงานในท้องทุ่งมากยิ่งขึ้น ไม่อย่างนั้นเราคงไม่สามารถรักษาท้องทุ่งของเราไว้ได้

 

            มาติดตามการดำนา-ปลูกข้าว กันเลยนะค่ะ

 

พื้นดินนา ที่เราไถคลาดไว้เตรียมปลูกข้าวพร้อมแล้วสำหรับการปลูกต้นข้าว

 

เริ่มจาก การเตรียมต้นกล้าใส่ตะกร้า ห่ามไปโยนในนาเป็นจุดๆ เพื่อที่คนปลูกจะได้หยิบไปปลูกได้โดยสะดวก

โยนต้นกล้าทั่วพื้นนา

คนปลูกสามารถหยิบต้นกล้าได้ง่าย

ระยะของการปลูก เน้นให้ปลูกห่างไว้ก่อน เพราะจากประสบการณ์ตรง การปลูกห่างไว้ก่อน จะทำให้ต้นข้าวแตกกอได้ดี กอใหญ่ รวงข้าวเยอะ และ ผลผลิตเยอะตามมา

  

 

ปลูกระยะห่างใช้ได้ แต่เหมือนงูเลยนะค่ะ

 

 

 

ปลูกเสร็จแล้วบางส่วน

 

ในวันที่ปลูกฝนตกบ้าง แดดออกบ้าง อากาศค่อนข้างแปรปรวน

  

ความสวยงามแห่งท้องทุ่ง เมฆสวย ฟ้างาม ขุนเขาตะหง่าน ข้าวน้อยสีใบตอง

 

ความงดงามแห่งท้องทุ่ง..กำลังเริ่มขึ้นแล้ว

 

       สำหรับฤดูการทำนาปีนี้ ถึงแม้ว่าเราจะดำนา-ปลูกข้าวเสร็จแล้ว นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของฤดูทำนาเท่านั้นค่ะ นับจากนี้ไปอีก 4 เดือน ที่เราต้องหมั่นดูแลต้นข้าวของเรา ตั้งแต่ปัญหาเรื่องศัตรูชนิดต่างๆ หญ้าที่ขึ้นตามคันที่เราต้องขยันหมั่นตัดหญ้าอยู่เสมอ ปริมาณน้ำในนา ซึ่งช่วงนี้ฝนตกเยอะมากปริมาณน้ำในนาก็เยอะตาม ต้องคอยติดตามสถานการณ์ในแปลงนาตลอด  เรามาติดตามการเจริญเติบโตของต้นข้าวกันต่อไปนะค่ะ ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่ติดตามค่ะ

                                                                    โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ