เตรียมตัวหลังเกษียณ

  ไม่ได้เข้ามาพูดคุยนานมาก 30 กันยายนนี้ ก็คงได้พักผ่อนหลายๆคนคงเหงาที่ต้องอยู่บ้านทั้งที่ยังมีความสามารถสุขภาพก็ยังแข็งแรงดี โดยเฉพาะคิดถึงเด็กๆ ที่โรงเรียน

หากไม่มีการเตรียมพร้อม ทั้งเตรียมใจ เตรียมงานที่จะทำหลังเกษียณอายุราชการ งานอดิเรกเป็นสิ่งที่ทำแล้วก็เพลิดเพลินดี  การวางแผนทางด้านการเงินก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อเกษียณแล้วคนที่เข้า กบข.จะรู้ดีว่ามันเศร้า เงินบำนาญจะลดลง มาก มีเพื่อนหลายคนที่เกษียณไป เงินบำนาญไม่พอใช้ ต้องไปรับจ้างสอนเป็นอัตราจ้างบ้าง สอนตามโรงเรียนเอกชนบ้าง  ยิ่งคนที่ต้องมีหนี้สิน ส่งบ้านบ้าง ส่งรถบ้าง ส่งลูกเรียนบ้าน มันห่อเหี่ยวมาก

เพราะฉนั้นการวางแผนหลังเกษียณ จึงต้องทำให้รอบคอบ ต้องใช้เวลาก่อนเกษียณเป็นปีหรือ สองปี สามปี เพื่อละลายหนี้สิน หรือให้เหลือน้อยที่สุด ที่บ้านจะทำงานอดิเรกคือปลูกต้นไม้ เดี๋ยวนี้ก็จะมีรายได้จากงานอดิเรกคือขายต้นไม้ได้บ้าง แต่เราก็ชอบที่จะสอนนักเรียนมากกว่า เป็นกำลังใจให้ผู้ที่เกษียณปีนี้ ยุคที่ค่าครองชีพสูง ดำรงชีพอยู่ด้วยความสุข อยู่อย่างพอเพียง ทุกคนค่ะ  

สวัสดีค่ะ