ชีวิตที่พอเพียง : ๑๑๖๕. พลังของความเป็นเจ้าของ


          ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร สรพ. เมื่อวันที่ ๒๑ ธ.ค. ๕๓   คณะกรรมการได้รับทราบว่า   สำนักอนามัย กทม. ออกเงิน ๒ ล้านเศษ ให้ สรพ. ช่วยดำเนินการโครงการพัฒนามาตรฐานศูนย์บริการสาธารณสุข ของ กทม. ด้วยมาตรฐานบริการสุขภาพ
          เท่ากับว่า กทม. แสดงความเป็นเจ้าของระบบคุณภาพของสถานบริการของตน   ยินดีออกค่าใช้จ่ายเพื่อใช้ดำเนินการพัฒนาคุณภาพ
          และเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่จะมีระบบการพัฒนาและรับรองคุณภาพของสถานบริการระดับศูนย์บริการสาธารณสุข   ที่ถือเป็นระบบบริการปฐมภูมิ หรือระบบบริการสุขภาพชุมชน
  
          ผมได้แนะนำต่อคุณเรวดี เจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่ของ สรพ. ว่า   สรพ. น่าจะใช้ยุทธศาสตร์ ๘๐ – ๒๐  คือ สรพ. มีส่วนดำเนินการพัฒนาระบบนี้เพียงร้อยละ ๒๐  อีกร้อยละ ๘๐ ดำเนินการโดยคนของ กทม. เอง   โดย สรพ. เข้าไป โค้ช ให้เจ้าหน้าที่ของ กทม. พัฒนระบบ IQA (Internal Quality Assurance) ของตนเอง   โดย สรพ. ช่วยเหลือและคอยรับรองตอนสุดท้าย 
          ผมมองว่า การพัฒนาเรื่องต่างๆ นั้น   จะให้มีความยั่งยืน หน่วยงานผู้รับผิดชอบงานนั้นโดยตรงต้องเป็นเจ้าของการพัฒนา ซึ่งในที่นี้คือการพัฒนาระบบคุณภาพ
วิจารณ์ พานิช
๒๑ ธ.ค. ๕๓
                  
หมายเลขบันทึก: 421031เขียนเมื่อ 18 มกราคม 2011 10:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 08:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี