พุทธิพิสัยการรับรู้ส่งต่างๆของคนมี 6 ระดับ

Bloom Taxonomy

บลูมและคณะได้ได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับการรับรู้  หรือพุทธิพิสัยของคนในการรับรู้สิ่งต่างๆเป็น  6  ระดับโดยจำแนกพฤติกรรมแต่ละระดับดังนี้

-  ความรู้ความจำ หมายถึง การเรียนรู้ที่เน้นถึงความจำและการระลึกได้ถึงความคิด

-  ความเข้าใจ หมายถึง ความสามารถทางสติปัญญาในการขยายความรู้  ความจำให้กว้างออกไป

-  การนำไปใช้ หมายถึง ความสามารถในการนำหลักวิชาความรู้ ไปแก่ไขปัญหา

 -  การวิเคราะห์ และสังเคราะห์ หมายถึง ความสามารถหรือทักษะสูงกว่าการเข้าใจ และการนำไปใช้มีลักษณะเป็นการจำแนกแยกแยะองค์ประกอบของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

-   การประเมินค่า หมายถึง ความสามารถในการพิจารณาตัดสินหรือสรุปเกี่ยวกับคุณค่าของเนื้อหา ความคิด ค่านิยม ผลงาน คำตอบ และเนื้อหาสาระเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง

หลักการจำแนกการรับรู้ของบลูม สังเกตได้ว่ามีลักษณะคลายกับการดำรงชีวิตของคนในทุกยุกต์ทุกสมัยคือ ด้านของความรู้ความจำ เมื่อคนเราได้รับรู้มาโดยตาดู หูฟัง หรือจากการสัมผัสบ่อยครั้งเข้าก็จะเกิดความเคยชินจนสามารถจำได้หรือระลึกได้ เมื่อนำเอาความรู้จำของตนมาปฏิบัติจนเกิดเป็นความเข้าใจสามารถอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ แล้วจึงเอาสิ่งๆนั้นไปใช้เพื่อตอบสนองแก่ความต้องการของตน หรือผู้อื่น และสามารถตัดสินใจได้ว่าสิ่งนั้นๆเกิดประโยชน์  ไม่เกิดประโยชน์หรือ  ผิด  ชอบ  ชั่วดี แล้วสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็จะนำเอามาใช้สืบต่อกันไป แต่ถ้ามีการได้ความรู้ใหม่ขึ้นมาก็จะมีการเปรียบเทียบกับของเดิมว่าสิ่งใดดีกว่าแล้วจึงเลือกสิ่งที่ดีกว่าในการใช้ประโยชน์ต่อไป