สุดยอดชาวนา 2


แรงดลใจให้เป็นชาวนาอินทรีย์  แรงดลใจ  มีดังนี้

  • มีอาจารย์ด้านเกษตรมาช่วยสอนเรื่องทำนาให้
  • คนโบราณยังไม่เห็นใช้ยาเคมีเลย ยังทำนาได้
  • นาปรังบอกว่าทำนาไม่พอกิน ลองไม่ทำอะไรเลย ก็เห็นได้ผลผลิตออกมาพออยู่ได้
  • ข้าวนาเพลี้ยลง บางคนถึงกับถอดใจ เอาน้ำออกจนนาแห้ง  ปรากฏว่าข้าวรอด เพราะเพลี้ยอยู่ไม่ได้ เพราะร้อนและขาดความชื้น
  • ลองฉีดสมุนไพรดู ปรากฏว่าข้าวเต็มเมล็ดดี
  • ทำใจได้ อยากลองดู เพราะเป็นคนช่างคิดช่างสังเกตุ มีนิสัยเป็นนักทดลองอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว

บทส่งท้าย

คุณชัยพร พรหมพันธุ์ เป็นชาวนาที่ทำเกษตรอินทรีย์มามากกว่า 20 ปี มาแล้ว อาศัยที่ตัวเองเป็นช่างเทคนิค เป็นคนชอบสังเกต ชอบคิดใหม่ทำใหม่ คิดปรับปรุงงานให้ทำงานน้อยลง ตัดงานบางอย่าง อย่างไรโดยการรวมงาน การประดิษฐ์เครื่องมือเครื่องทุนแรง มาช่วยลดแรงคน การดัดแปลงเครื่องมือที่มีอยู่แล้ว มาทำหน้าที่หว่านเมล็ดข้าวและปุ๋ยเม็ดได้ การทำอุปกรณ์สูบข้าวดีดอย่างง่ายๆ ราคาถูก การยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำเอง ใช้จ่ายประหยัด ใช้สารสมุนไพรไล่แมลงแทนเคมีฆ่าแมลง รู้จักธรรมชาติของนกในการลงนา การที่มีอุปนิสัยดี ที่ชอบสอนด้วย และมีแนวคิดกุศโลบายในการจูงใจตนเอง ให้ทำงานอย่างไร โดยไม่พึ่งคนอื่นมากนัก  การเป็นนักลดต้นทุนอยู่เป็นนิสัยรากฐาน  หากซื้อก็ซื้อน้อยที่สุด การลดเวลากำจัดข้าวดีด โดยการเอาถังน้ำยาสะพายติดหลัง  นอกจากนั้นท่านยังเป็นผู้ให้โดยไม่ได้คิดค่าตอบแทน

หลังจากเล่าประสบการณ์ดีดีให้เราฟังคุณชัยพรยังได้ข้อคิดไว้ว่า “คนเราต้องคิดให้เป็น คิดต่อ ประยุกต์ใช้ สร้างแรงจูงใจ” โดยส่วนตัวคิดว่าคุณชัยพรเป็นสุดยอดของชาวนาและของคนท่านหนึ่งที่น่ายกย่องและนำไปเป็นแบบอย่าง ท่านควรได้รับรางวัลยอดเยี่ยมแห่งชาวนาไทย

หมายเลขบันทึก: 382394เขียนเมื่อ 6 สิงหาคม 2010 22:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2012 22:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

สวัสดีครับ  ขอร่วมยกย่องด้วยคนครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี