การประหยัดพลังและการใช้พลังงานทดแทน
1 เป้าหมายที่เราจะทำ ทำขนาดไหน 1kw,5kw,10kw,......................
2 DC หรือ AC

ส่วนประกอบหลักๆๆ      
1.Gear Box
                            
2.ใบพัด 2,3 ในทางไฟฟ้าจะใช้สูงสุดแค่ 3 ใบ ถ้าใบมาก voltage จะน้อยเราความเร็วที่ได้จะต่ำ แต่จะมีแรงมาก  3 ใบนี้ต้องทำให้กินลมดีๆๆ ด้วยนะครับ
                            
3.ระบบควบคุม หน้าที่ของสิ่งนี้คือ หาทิศทางลม เปลี่ยนGearเมื่อความเร็วลมเปลี่ยน หันทิศทางของใบพัดให้สู้ลม  เมื่อลมแรงเกินก็จะต้องตัดไม่ให้จ่ายไฟ้ฟ้า รวมทั้งลมเบาไปด้วยก็จะตัดนะครับ
                            
4.ระบบจ่ายไฟฟ้ากลับเข้า Grid พวกนี้จะใช้ ไซโค คอนเวอเตอร์ก็ได้ หรือ inverter ก็ได้แต่ไฟฟ้า Phase ต้องตรงกันไม่งั้นสนุกสนาน เกิด Short phase ก็อาจจะทำให้ไฟฟ้าเอาดับกันทั้งอำเภอ

ภาค DC to DC
ระบบควมคุมก็จะมีงานอีกมากนะครับ ทั้งต้องควบคุม PWM ในการใช้ Boost Converter มาทำให้ไฟฟ้ามี Voltage มีมากพอที่จะจ่ายเข้า inverter ในที่นี้ผมไม่ใช้หมอแปลงนะครับมันใหญ่และหนัก ประสิทธิภาพก็ต่ำ Voltage ในที่นี้อาจต้องสูงกว่า 240 Voltage 

ภาค DC to AC 
แล้วนำไฟฟ้าจากภาค DC to DC มาผ่าน DC to AC + Sing Grid