การวิเคราะห์ปัจจัยภาวะผู้นำของหัวหน้าภาควิชาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การ ของภาควิชาใสถาบันอุดมศึกษาเอกชน
นางสาวพิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์
ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิผลองค์การของภาควิชาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีประสิทธิผลองค์การในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาในรายด้าน พบว่าด้านความสามารถในการรักษาแบบแผนวัฒนธรรม มีประสิทธิผลองค์การสูงสุด รองลงมาคือ ความสามารถในการบูรณาการ และความสามารถในการปรับตัวตามลำดับ ส่วนความสามารถในการบรรลุเป้าหมายมีประสิทธิผลองค์การอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาปัจจัยภาวะผู้นำของหัวหน้าภาควิชาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การของภาควิชาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนพบว่าปัจจัยด้านคุณลักษณะภาวะผู้นำ ปัจจัยด้านบทบาทภาวะผู้นำ และปัจจัยด้านพฤติกรรมภาวะผู้นำส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การของภาควิชาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนได้ร้อยละ 61.20
ข้อเสนอแนะ(suggestion)
1. ข้อเสนอแนะระดับนโยบาย
1.1 จากผลการวิจัยพบว่า การบรรลุเป้าหมายในเรื่องของการผลิตผลงานวิจัยของภาควิชาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนยังอยู่ในระดับปานกลาง ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาควรเพิ่มนโยบายและมาตรการในการเพิ่มผลงานวิจัยที่เป็นรูปธรรม รวมทั้งส่งเสริมการทำวิจัยภายในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน
1.2 จากผลการวิจัยพบว่า ทิศทางการวิจัยและการกำหนดนโยบายการวิจัยของภาควิชาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนยังไม่ชัดเจน ดังนั้นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนควรกำหนดทิศทางการวิจัยและนโยบายการวิจัยให้ชัดเจนและเป็นลายลักษณ์อักษร
2. ข้อเสนอแนะในการวิจัยครั้งต่อไป
2.1 การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเฉพาะปัจจัยตรง ดังนั้นในการศึกษาครั้งต่อไป ควรมีการศึกษาโดยใช้โมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุ เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรง และทางอ้อม ศึกษาว่ามีปัจจัยภาวะผู้นำใดบ้างที่ส่งผลทางตรง และปัจจัยภาวะผู้นำใดบ้างที่ส่งผลทางอ้อม ปัจจัยใดมากกว่ากัน
2.2 ควรมีการศึกษาในเรื่องของขนาดของภาควิชา ถ้าภาควิชามีขนาดที่แตกต่างกันคือ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ ประสิทธิผลองค์การของภาควิชาแตกต่างกันหรือไม่
2.3 ควรมีการศึกษา ปัจจัยภาวะผู้นำใดบ้างที่ส่งผลต่อประสิทธิผลองค์การของภาควิชาแยกตามขนาดของภาควิชา คือ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่
พิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์.(2552). การวิเคราะห์ปัจจัยภาวะผู้นำของหัวหน้าภาควิชาที่ส่งผล
ต่อประสิทธิผลองค์การ ของภาควิชาใสถาบันอุดมศึกษาเอกชน.วิจัย
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.ออนไลน์.