การพัฒนาบุคลากรความคาดหวังของพนักงานต่อพฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์กร: ศึกษากรณี บริษัท ฟอลคอนคอนเทนเนอร์ทรานสปอร์ต
ชนรัฐ สมหวังประเสริฐ
จากความสําคัญที่ผู้บริหารองค์การเป็น องค์ประกอบสําคัญประการหนึ่ง และเป็นผู้มีบทบาทสําคัญในการบริหารจัดการให้เกิดความ สมดุลระหว่างองค์การและพนักงาน อันจะทําให้องค์การนั้นประสบความสําเร็จ ดังนั้นการศึกษา นี้ได้กําหนดวัตถุประสงค์ในการศึกษาสองประการดังนี้ คือ ประการที่หนึ่งศึกษาความคาดหวัง ของพนักงานต่อพฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์การ อันประกอบด้วยพฤติกรรม 7 ด้าน คือ พฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารในฐานะเป็นผู้มีความคิดริเริ่ม เป็นนักปรับปรุง เป็นผู้ให้ การยอมรับ เป็นผู้ให้การช่วยเหลือ เป็นนักพูดที่เก่ง เป็นผู้ประสานงาน และเป็นผู้เข้ากับสังคม ได้ ผลการวิจัยดังนี้
1. การหาระดับความคาดหวังของพนักงานต่อพฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์การ โดยจําแนกเป็นรายด้านทั้ง 7 ด้าน ผลการวิจัยพบว่า
1.1 ในฐานะผู้มีความคิดริเริ่ม ผู้บริหารมีความรู้ในเรื่องกระบวนการบริหารงาน ได้แก่ การวางแผน การจัดระบบงาน การอํานวยการ การจัดคนเข้าทํางาน การควบคุม กํากับ งาน และการประเมินผลงาน ได้รับความคาดหวังมากที่สุด
1.2 ในฐานะเป็นนักปรับปรุง ผู้บริหารที่เห็นความสําคัญของบุคลากรในองค์การ ว่าเป็นทรัพยากรที่มีความสําคัญต่อจุดมุ่งหมายของการปฏิบัติงาน ได้รับความ คาดหวังมากที่สุด
1.3 ในฐานะเป็นผู้ให้การยอมรับ ผู้บริหารที่เข้าใจหลักความแตกต่างระหว่าง บุคคล ในการเลือกใช้และมอบหมายงาน ได้รับความคาดหวังมากที่สุด
1.4 ในฐานะเป็นผู้ให้การช่วยเหลือ ผู้บริหารมีจิตวิญญาณความเป็นผู้นําที่ เสียสละเพื่อส่วนรวม ได้รับความคาดหวังมากที่สุด
1.5 ในฐานะเป็นนักพูดที่เก่ง ผู้บริหารที่มีความกล้าคิด กล้าทํา กล้าพูด กล้า ตัดสินใจในสิ่งที่เป็นทางเลือกใหม่ ได้รับความคาดหวังมากที่สุด
1.6 ในฐานะเป็นผู้ประสานงาน ผู้บริหารที่เป็นผู้รู้จักการสร้างสมดุลย์ เพื่อลด ความขัดแย้ง ภายในองค์การ ได้รับความคาดหวังมากที่สุด
1.7 ในฐานะเป็นผู้เข้ากับสังคมได้ ผู้บริหารที่เป็นผู้มีความประพฤติดีเป็น ตัวอย่างแก่บุคคลภายในและภายนอกองค์การ อันนํามาซึ่งความน่าเชื่อถือให้บุคคลยอมรับ ได้รับความคาดหวังมากที่สุด
2. การหาระดับความคาดหวังของพนักงานต่อพฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์การ ในภาพรวม ในภาพรวมแต่ละด้านและภาพรวมทุกด้าน ผลการวิจัยพบว่า พนักงานของ บริษัทฟอลคอนฯ มีความคาดหวังต่อพฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์การในภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า พนักงานมีความคาดหวังต่อพฤติกรรมภาวะผู้นํา ของผู้บริหารองค์การในระดับมากในทุกด้าน ยกเว้น พฤติกรรมภาวะผู้นําในฐานะนักพูดที่เก่งที่ มีความคาดหวังในระดับปานกลาง
3. ประเด็นการหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร เพศ อายุ วุฒิการศึกษา สถานภาพการ สมรส ระยะเวลาการปฏิบัติงาน ลักษณะความรับผิดชอบในงาน และรายได้ กับตัวแปรความ คาดหวังของพนักงานต่อพฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์การ
ชนรัฐ สมหวังประเสริฐ.(2546). การพัฒนาบุคลากรความคาดหวังของพนักงานต่อ
พฤติกรรมภาวะผู้นําของผู้บริหารองค์กร:ศึกษากรณี บริษัท ฟอลคอนคอน
เทนเนอร์ทรานสปอร์ต จํากัด. วิจัย. ออนไลน์.