ใบงานที่ 8
โครงการผลิตสื่อนวัตกรรมการศึกษา
ชื่อโครงการ
บทเรียนสำเร็จรูป สำหรับการพัฒนาทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน
ชื่อผู้จัดทำโครงการ
นางสาวสุวลี สร้างใหม่ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู รหัส 52741155
หมู่เรียน ป 52.01
หลักการและเหตุผล
คณิตศาสตร์มีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาคุณภาพของผู้เรียน ทำให้ผู้เรียนมีความคิดสร้างสรรค์ คิดอย่างมีเหตุผลเป็นระบบแบบแผน รู้จักการตัดสินใจ และแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม นอกจากนี้คณิตศาสตร์ยังเป็นเครื่องมือในการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและศาสตร์อื่น ๆ ด้วย ซึ่งตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ มีสาระหลัก ดังต่อไปนี้ จำนวนและการดำเนินการ การวัด เรขาคณิต พีชคณิต การวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น ทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์ ซึ่ง เศษส่วน ก็เป็นเนื้อหาหนึ่งในสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ และเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หากนักเรียนมีพื้นฐานในระดับนี้ดีแล้ว ก็จะสามารถพัฒนาความรู้ในระดับที่สูงขึ้นต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในทางตรงกันข้ามหากผู้เรียนไม่มีความรู้และความเข้าใจในระดับพื้นฐานนี้ก็ไม่สามารถที่จะเรียนในระดับที่สูงขึ้นได้เช่นกัน และอีกเหตุผลหนึ่งคือ โรงเรียนที่อยู่ในชนบทค่อนข้างจะขาดแคลนสื่อการเรียนการสอน ทำให้การวัดและการประเมินผลการศึกษาอยู่ในระดับต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ ดังนั้นผู้จัดทำหวังว่าการทำบทเรียนสำเร็จรูปสำหรับการพัฒนาทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่องเศษส่วน จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว
วัตถุประสงค์
- เพื่อให้ผู้เรียนสามารถบอกความหมาย เขียน และอ่านเศษส่วนได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเปรียบเทียบและเรียงลำดับเศษส่วนได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ผู้เรียนสามารถบวกและลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนเท่ากันได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ผู้เรียนเกิดทักษะในการแก้โจทย์ปัญหาเศษส่วนได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
ขอบเขตของสื่อนวัตกรรมที่นำไปใช้
บทเรียนสำเร็จรูป สำหรับการพัฒนาทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน
ใช้สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งมีเนื้อหาต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
- ความหมายและการเขียนเศษส่วน
- การเปรียบเทียบเศษส่วนที่มีตัวส่วนเท่ากัน
- การเรียงลำดับเศษส่วนที่มีตัวส่วนเท่ากัน
- การบวกเศษส่วนที่มีตัวส่วนเท่ากัน
- การลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนเท่ากัน
- โจทย์ปัญหาเศษส่วน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- บทเรียนสำเร็จรูปนี้ทำให้ผู้เรียนบอกความหมาย การเขียน และอ่านเศษส่วนได้อย่างถูกต้อง
- บทเรียนสำเร็จรูปนี้ทำให้ผู้เรียนเปรียบเทียบและเรียงลำดับเศษส่วนได้อย่างถูกต้อง
- บทเรียนสำเร็จรูปนี้ทำให้ผู้เรียนบวกและลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนเท่ากันได้อย่างถูกต้อง
- บทเรียนสำเร็จรูปนี้ทำให้ผู้เรียนแก้โจทย์ปัญหาเศษส่วนได้อย่างถูกต้อง
- บทเรียนสำเร็จรูปนี้ทำให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับเศษส่วนและสามารถทำแบบทดสอบหลังเรียนได้ถูกต้องไม่ต่ำกว่า 8 ข้อ ใน 10 ข้อ
- บทเรียนสำเร็จรูปนี้ทำให้ผู้เรียนนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
ขั้นตอนการดำเนินงาน
- เขียนโครงการเสนอให้อาจารย์ประจำวิชาเพื่อรับการอนุมัติโครงการ
- หลังจากได้รับการอนุมัติโครงการเริ่มดำเนินการในการจัดทำสื่อบทเรียนสำเร็จรูป
- นำบทเรียนสำเร็จรูปฉบับร่างไปให้ครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ดูว่าสื่อสมบูรณ์หรือไม่
- ปรับปรุงแก้ไขในกรณีที่สื่อไม่สมบูรณ์
- ทดลองใช้บทเรียนสำเร็จรูปกับนักเรียนชั้น ป.4 จำนวน 3 คน แบบ 1:1
- ประเมินผลการทดลองใช้บทเรียนสำเร็จรูปฉบับร่าง
- ปรับปรุงแก้ไขในกรณีที่การประเมินผลไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
- จัดทำบทเรียนสำเร็จรูปฉบับสมบูรณ์
- นำผลงานส่งอาจารย์ประจำวิชา
|
ระยะเวลาในการจัดทำ |
|
ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2553 ถึง 22 พฤษภาคม 2553 |
งบประมาณที่ใช้จริง
- ค่ากระดาษ A4 120 บาท
- ค่าเข้าเล่ม 80 บาท
- ค่าหมึก 200 บาท
- ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 100 บาท
รวม 500 บาท
บรรณานุกรม
กระทรวงศึกษาธิการ.หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551.กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย, 2552.
ดวงเดือน อ่อนน่วม.คณิตศาสตร์ ป.4 หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2551. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ บริษัทพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) จำกัด, 2553.
นิภาพ สัจจปิยะนิจกุล. คู่มือ- เตรียมสอบคณิตศาสตร์ ป.4 หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2551.กรุงเทพ ฯ : บริษัท ภูมิบัณฑิตการพิมพ์ จำกัด .
ดวงเดือน อ่อนน่วม และคณะ.คณิตศาสตร์ ป.4 เล่ม 2 หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2544. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ บริษัทพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) จำกัด, 2546.
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. แม่บทมาตรฐานคณิตศาสตร์ 4 หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2544. กรุงเทพ ฯ : บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด.
กระทรวงศึกษาธิการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี .หนังสือเรียนสาระการเรียนรู้ พื้นฐานคณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2544.(พิมพ์ครั้งที่10) กรุงเทพฯ : โรงพิพม์สกสค.ลาดพร้าว, 2551.
เอกรินทร์ สี่มหาศาล และคณะ. คณิตศาสตร์ ป.4 หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2544.(พิมพ์ครั้งที่ 2).กรุงเทพ ฯ : บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด.
บูรชัย ศิริมหาสาคร และคณะ. แผนการจัดการเรียนรู้ คณิตศาสตร์ 4 .กรุงเทพ ฯ : บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด.
อรพิน ริตจันทร์.การสร้างบทเรียนสำเร็จรูป เล่ม 3.ชัยนาท:ชมรมพัฒนาความรู้ด้นระเบียบกฎหมาย,2544
คุณครูทำไมค่าใช้จ่ายมากจัง ไม่มีเงินครับ
ทำไม ... วัตถุประสงค์ กับ ผลที่คาดว่าจะได้รับ มันเหมือนกันล่ะ ??
วัตถุประสงค์ต้องออกเป็นเชิงพฤติกรรมมากกว่าทั่วไป
ส่วนผลที่คาดว่าจะได้รับ คือ สิ่งที่ได้จากสื่อนวัตกรรมชนิดนี้ เช่น บทเรียนสำเร็จรูป...
เรื่อง "เศษส่วน" คงต้องใช้ตัวอย่างเยอะเหมือนกันครับ กว่านักเรียนจะบรรลุวัตถุประสงค์
แก้ไขและลงมือทำได้ครับ ;)...
ขอบคุณค่ะอาจารย์ที่ให้คำแนะนำ หนูจะรีบกลับไปแก้ไข แต่อาจารย์ค่ะหนูเข้าไปดูของเพื่อน ๆ หลายคน ส่วนใหญ่เขียนวัตถุประสงค์เหมือนกับผลที่คาดว่าจะได้รับเหมือนของหนูเลยค่ะ
อาจารย์ค่ะหนูแก้ไขเรียบร้อยแล้วค่ะรบกวนอาจารย์ช่วยตรวจให้ด้วยนะคะ ต้องขออภัยที่แก้ไขช้านะคะเพราะช่วงนี้ใกล้เปิดเทอมงานที่โรงเรียนค่อนข้างเยอะค่ะ
อย่าลืม เนื้อหาเฉพาะในแต่ละส่วน ต้องใช้แบบฝึกหรือโจทย์ตัวอย่างเยอะเหมือนกัน เพื่อความเข้าใจของเด็กครับ ;)
ลองลงมือทำได้ครับ
สวัสดีคุณครู Suwalee ครับ
แวะมาดูตัวอย่างสื่อจากคุณครู
เป็นบทเรียนที่หน้าเรียนมากเลยนะครับ
ว่าแต่คุณครู คนไหนครับ ผมอยู่ในห้องไม่เห็นมีคนน่าตาแบบนี้เลย ครับ..เหอะ ๆ
เห็นก็แวะมาทักทายกันบ้างก็ได้นะครับ
.............................จากบ่าว เทวดา
อ๋อ เพิ่มกระบวนการเรียนในบทเรียนในโครงการด้วยนะครับ ;)