ชื่อเรื่อง การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง ธาตุและสารประกอบ
โดยใช้ชุดปฏิบัติการ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ผู้วิจัย นางกชนิภา การบรรจง ตำแหน่ง ครูชำนาญการ โรงเรียนทุ่งมนวิทยาคาร จังหวัดสุรินทร์
สาขาวิชา วิทยาศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ปีที่ศึกษา 2552
*********************************************************************************************
บทคัดย่อ
การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องธาตุและสารประกอบ โดยใช้ชุดปฏิบัติการของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนทุ่งมนวิทยาคาร อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ในด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะการทำงานกลุ่ม ความมีวินัย และความพึงพอใจ ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อพัฒนาชุดปฏิบัติการวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง ธาตุและสารประกอบ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดปฏิบัติการ เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนทั้งก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้ชุดปฏิบัติการ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 จำนวน 36 คน ของโรงเรียนทุ่งมนวิทยาคาร อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2552 ได้จากการเลือกแบบเจาะจง(Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 10 แผน ชุดปฏิบัติการ ประกอบด้วย คำชี้แจงในการใช้ชุดปฏิบัติการ ใบความรู้ ใบงาน ใบกิจกรรม และแบบฝึกหัด จำนวน 10 ชุด แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 10 ฉบับ และแบบประเมินความพึงพอใจ จำนวน 1 ฉบับ แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนมีอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.21 ถึง 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบเท่ากับ 0.99 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบแผนการดำเนินการทดลองแบบกลุ่มเป้าหมายเดียวด้วยการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน (One Group Pretest – Posttest Design ) แล้วนำคะแนนที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติทดสอบสมมติฐานด้วยค่าสถิติที (t-test Dependent Samples)
ผลการวิจัย พบว่า ชุดปฏิบัติการ เรื่อง ธาตุและสารประกอบ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ 87.84/88.17 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80 มีดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.7529 นักเรียนที่เรียน เรื่อง ธาตุและสารประกอบ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยชุดปฏิบัติการสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ทักษะการทำงานกลุ่มหลังจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยชุดปฏิบัติการ เรื่อง ธาตุและสารประกอบ อยู่ในระดับสูง ความมีวินัยหลังจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยชุดปฏิบัติการ เรื่อง ธาตุและสารประกอบ อยู่ในระดับสูง และความพึงพอใจของนักเรียน หลังจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยชุดปฏิบัติการ เรื่อง ธาตุและสารประกอบ อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด
โดยสรุป การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องธาตุและสารประกอบ โดยใช้ชุดปฏิบัติการ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นนั้นสามารถทำให้ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบภายหลังผู้เรียนได้รับการสอนด้วยชุดปฏิบัติการ เรื่องธาตุและสารประกอบ ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ขึ้นไป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องธาตุและสารประกอบ ภายหลังผู้เรียนได้รับการสอนด้วยชุดปฏิบัติการสูงกว่าก่อนได้รับการสอนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05

ดิฉันได้เข้ามาศึกษาแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนด้วยชุดปฏิบัติการวิชาวิทยาศาสตร์ เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของดิฉันเป็นอย่างยิ่ง ขอขอบคุณที่สร้างผลงานดีดีมาเผยแพร่ หวังว่าคงได้รับความรู้จากท่านอีกหลาย ๆ ผลงานในโอกาสต่อไป
ครูAd
หนูได้มาศึกษางานของคุณครูแล้ว มีประโยชน์กับงานวิจัยและสารนิพนธ์ของหนูเป็นอย่างมาก ขอบคุณค่า