555

จังหวะตะลุงเทมโป  ้

                หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “ตะลุง”  เป็นจังหวะลีลาศประเภทเบ็ดเตล็ดที่คนไทยคิดประดิษฐ์ขึ้น  โดยบรมครูทางด้านดนตรีท่านหนึ่ง  คือ  ครูล้วน ควันธรรม  ได้เรียบเรียงเสียงประสาน  และแต่งเพลงในจังหวะตะลุงไว้มากมายหลายเพลง  โดยดัดแปลงจากทำนองดนตรีของชาวไทยภาคใต้  ที่ประกอบการแสดงหนังตะลุงให้เป็นจังหวะดนตรีสากลขึ้นและครูสง่า  ล้อมวงศ์พานิชย์  ได้คิดรูปแบบการเต้นจังหวะตะลุงขึ้น  นอกจากนี้ยังได้มีผู้ที่นำลวดลายจากจังหวะ ชา ชา ช่า  และบีกินมาเต้นกับจังหวะตะลุงอีกหลายลวดลาย  เช่น  แฮนด์ ทู แฮนด์  และ  อันเดอร์ อาร์ม เทิร์น  เป็นต้น

                ปัจจุบันจังหวะตะลุงเทมโป้ก็ยังได้รับความนิยมในหมู่คนไทย โดยเฉพาะในงานสังคมทั่วๆ ไป

ดนตรีและการนับจังหวะ

                ดนตรีของจังหวะตะลุงเป็นแบบ 4/4 คือ  มี 4 จังหวะใน 1 ห้องเพลง

                การนับจังหวะ  จะนับ  1 , 2 , 3 , 4 - 5 หรือ  ช้า , ช้า , ช้า , เร็ว - เร็ว  หรือ  ก้าว , ถอย , ก้าว ,  ชิด - ก้าว  ก็ได้  โดยก้าวช้า  (ก้าวที่ 1 - 3)  เท่ากับ  1  จังหวะ  และก้าวเร็ว (ก้าวที่ 4 - 5)  เท่ากับ 1/2 จังหวะ  และก้าวแรกจะตรงกับจังหวะที่  2  ของห้องเพลง

ความเร็วช้าของจังหวะดนตรี

                ดนตรีของจังหวะตะลุงบรรเลงด้วยความเร็วประมาณ  28 ห้องเพลงต่อนาที

การจับคู่

                การจับคู่เป็นแบบปิดของลาติน  อเมริกันโดยทั่วไป

การก้าวเท้า

                การก้าวเท้าในจังหวะตะลุงส่วนใหญ่จะใช้วิธีการก้าวเท้าและลากเท้า  ในขณะเคลื่อนที่ดังนั้น    ผู้เรียนควรฝึกฝนวิธีการถ่ายน้ำหนักตัวและการเคลื่อนไหวร่างกายไปในทิศทางตรงกันข้าม (C.B.M)  เพราะจะทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสวยงาม  ทั้งนี้เพราะการก้าวเท้าเคลื่อนที่ในจังหวะตะลุงนั้นสามารถเคลื่อนไหวไปได้รอบตัว  คือ  ทั้งข้างหน้า  ข้างหลัง  และด้านข้างทั้งซ้ายและขวา  การก้าวเท้าในจังหวะตะลุงมีอยู่ 2 แบบคือ  การโยกตัวและการก้าวเท้าไล่ตามกัน ( Chesse )

                การโยกตัว  หมายถึง  การถ่ายน้ำหนักตัวจากเท้าข้างหนึ่งไปยังเท้าอีกข้างหนึ่งแล้วเปลี่ยนกลับมาที่เท้าเดิม

                การก้าวเท้าไล่ตามกัน  หรือบางทีเรียกว่า  ชิดเท้าไล่ตามกัน  หมายถึง  มีการก้าวเท้าแล้วลากเท้าอีกข้างหนึ่งเข้ามาชิดพร้อมกับก้าวเท้าหรือแยกเท้าออกไป  (ก้าวชิดก้าว)

                การก้าวเท้าในขณะที่โยกตัวทำได้ดังนี้

                1. การก้าวเท้าไม่ว่าจะเดินไปในทิศทางใดต้องให้ฝ่าเท้าถึงพื้นก่อนเสมอ

                2. ในขณะที่โยกตัวไปข้างหน้า (น้ำหนักตัวอยู่ที่เท้าหน้า)  ควรลากปลายเท้าที่อยู่ข้างหลังเข้ามาใกล้ๆ ส้นเท้าหน้า  และขณะที่โยกตัวไปข้างหลังให้ถอยส้นเท้าที่อยู่ข้างหน้ามาอยู่ข้างหน้าปลายเท้าหลัง

                3. ในการก้าวเท้าแต่ละก้าวไม่ควรก้าวเท้าให้ยาวหรือสั้นจนเกินไป  คือไม่ก้าวเท้ายาวกว่าก้าวปกติหรือควรสั้นกว่าปกติเล็กน้อย  และการก้าวเท้าไล่ตามกันจะก้าวสั้น ๆ

                ลวดลายของจังหวะตะลุงเทมโป้ที่เป็นลวดลายพื้นฐานที่นิยมต้นกันโดยทั่วไปได้แก่

                1. ลวดลายพื้นฐาน (BASIC FIGURE)  แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ

                                1.1 แบบก้าวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ( Forward-Backward Step )

                                1.2 แบบก้าวไปด้านข้าง ( Side  Step )

                2. หมุนขวา

                3. หมุนซ้าย

                4. หมุนตัวไปด้านข้างซ้ายและขวา ( Side Turn To Left and Right )

                นอกจากนั้นยังสามารถนำลวดลายของจังหวะบีกิน  และจังหวะ ชา ชา ช่า มาปรับเต้นให้เข้ากับจังหวะตะลุงได้อีก  เช่น  แฮนด์ ทู แฮนด์, ครอสซิ่ง สเต๊ป และ อันเดอร์ อาร์ม เทิร์น  เป็นต้น

ที่มาhttp://74.125.153.132/search?q=cache:ipLC-