ผู้บริหารกับการประชาสัมพันธ์

การบริหารโรงเรียนที่บ่งบอกคุณภาพในการบริหาร

     การบริหารจัดการศึกษาของโรงเรียน สิ่งสำคัญที่สุดของผู้บริหารต้องคำนึงก่อนอื่นใด คือ คุณบริหารครอบครัวของตัวคุณดีพอหรือยัง ครอบครัวของคุณสมบูรณ์เพียงใด ไม่ใช่แค่ภาพภายนอกที่โกหกสังคม ว่าครอบครัวของคุณมีความอบอุ่น มีความสุข แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นแค่ภาพที่คุณแต่งขึ้นเพื่อหลอกตนเอง หลอกคนอื่น เท่าน้ัน หากคุณอยู่ในสถานการณ์แบบนี้แล้ว โปรดเหลียวกลับหลังสักนิด กลับไปดูครอบครัวของเรา ว่าเขาอยู่ดีเป็นสุขหรือไม่ เขามีความสุขกับหัวโขนที่เราสวมอยู่หรือเปล่า ถ้าพวกเขายินดีกับเรา มีความสุขกับเราแล้ว ท่านปฏิบัติงานได้เต็มเสถียรภาพในการบริหารโรงเรียนได้เลย ประโยชน์ที่ท่านจะได้รับจากการบริหารงานด้วยความสุข คือ

      1. ตัวท่านเองไม่ต้องระแวง ไม่ต้องกลุ้มใจ ในตัวลูกน้องแต่ละคน และมีความสุขเหมือนอยู่กับครอบครัวของท่าน

      2.ลูกน้องปฏิบัติงานด้วยความสุข ด้วยความศัทธา ด้วยความเต็มใจ ปฏิบัติงานแบบอุทิศตน อุทิศเวลา

      3. ผลงานที่ได้ออกมาเปี่ยมด้วยคุณภาพ สร้างความสุขให้แก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งครู นักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน รวมถึงคุณภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนท่านจะเป็นที่ยอมรับ เป็นที่น่าเชื่อถือ

      เมื่อปฏิงานเต็มสมรรถภาพสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ ต้องหากลวิธีที่จะทำให้ชุมชน หรือ ท้องถิ่น ทราบถึงการพัฒนาหรือการบริหารโรงเรียนของท่านเป็นเช่นไร สิ่งนั้นคือการประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียนได้ดำเนินการในภาคเรียน หรือ ปีการศึกษานั้นๆ เท่านี้เองครับ คุณก็จะเป็นผู้บริหารมืออาชีพแล้ว  ขอฝาก ท่านอย่าสร้างภาพเพื่อหลอกชุมชน หลอกเจ้านาย หลอกเพื่อนร่วมงาน ที่สำคัญที่สุดคนหลอกตัวเองด้วย อย่าลืมนะครับ กรรมมีจริง และตามทันด้วยนะครับทุกวันนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การบริหารโรงเรียนยุคใหม่

คำสำคัญ (Tags)#การบริหารโรงเรียน

หมายเลขบันทึก: 311646, เขียน: 07 Nov 2009 @ 15:21 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 14:08 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)