ผมจะกลับไปอยู่กับแม่เป็นเวลา 1 เดือน ... ?

add life to year ,not add year to life

   เราต้องส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ(ในประเทศไทยนับเป็น 60 ปี) มีชีวิตที่มีความสุข มีสุขภาพที่แข็งแรง ทำอะไรเองได้ในระดับหนึ่ง เราต้องส่งเสริมเรื่องๆต่างๆของผู้สูงอายุให้ไปในแนวทางที่ถูกต้อง

   Theories

        - Disengagement Theory

        - Activity Theory

        - Continuity Theory

  ทั้งหมดนี้หาคำอธิบายได้ใน

             http://www.angelfire.com/ns/southeasternnurse/TheoriesofAgingC3.html

   สิ่งที่เทอร์โบสนใจคือสรุปในตอนหลังที่อาจารย์พูดถึง(รู้สึกว่าจะได้มาจากศาสตราจารย์คนไทยที่เฉียดตายอะไรเนี่ยแหละ)ซึ่งกล่าวถึงการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย 9 C

    1.competence

    2.concern

    3.comfort

    4.communication

    5.children

    6.cohesion

    7.cheerfulness

    8.consistency

    9.calmness of mind

          ถามว่าการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายนั้น มีความหมายอะไร ในเมื่อมันคือระยะสุดท้าย มันไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรในระยะยาว เพราะเดี๋ยวผู้ป่วยก็ตายไป ประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ ในด้านสังคม หรือในด้านอื่นๆก็ไม่ได้ชัดสักเท่าไหร่ หรือบางด้านอาจจะไม่มีประโยชน์เลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น ทำไมเราถึงต้องสนใจในประเด็นนี้กันด้วย...

          คำตอบก็คือ ประโยชน์ของการดูแลผู้ป่วยในระยะสุดท้าย คือในด้านจิตใจ และประสบการณ์ ไม่เฉพาะในด้านจิตใจของผู้ป่วย แต่ยังเป็นประโยชน์สำหรับจิตใจ และประสบการณ์ของผู้ดูแลผู้ป่วยด้วยเช่นกัน

          การที่เราใส่ใจผู้ป่วยในระยะสุดท้ายนั้น ทำให้เราได้เข้าใจถึงสัจธรรมที่แท้จริงของชีวิตมากขึ้น อย่างเช่นที่เทอร์โบเคยได้คุยกับนางพยาบาลศิริราชท่านหนึ่ง(คนนั้นแหละ)ท่านได้บอกว่า ที่ท่านทำอยู่แผนกปลูกถ่ายอวัยวะนั้น ท่านได้เรียนรู้ถึงความไม่เที่ยงของชีวิตมากๆ ยกตัวอย่างเช่น ท่านเห็นลุงคนหนึ่ง ดูท่าทางอาการดีกว่าเพื่อน คิดในใจว่าเดี๋ยวลุงก็คงได้กลับบ้านแล้ว ปรากฏไม่นานหลังจากนั้น คุณลุงแกก็เสียชีวิตลง ทั้งๆที่น่าจะอยู่รอดเป็นคนแรก

          ความเป็นจริงของชีวิตนั้น คือความไม่จีรังของสรรพสิ่ง รวมถึงตัวเอง

          ผู้ป่วยในระยะสุดท้ายนั้น ในหัวข้อ communication คือการพูดสิ่งที่ค้างคาใจออกมา การที่เราได้ให้โอกาสตรงนั้นกับผู้ป่วย นอกจากทำให้ผู้ป่วยได้ไปอย่างสบายแล้ว ยังทำให้เราได้เข้าใจ ได้รับรู้ถึงเรื่องราวต่างๆที่ผู้ป่วยแต่ละคนได้เก็บไว้อยู่ในใจ ได้เข้าใจถึงความคิดต่างๆของมนุษย์ ได้รับรู้ว่าสิ่งที่มนุษย์ชอบที่จะเก็บกดอยู่ในใจนั้น คือเรื่องอะไร ซึ่งจะทำให้เรามีความเข้าใจในความเป็นมนุษย์มากขึ้น และมีความเข้าใจในความเป็นปัจเจกของแต่ละบุคคล และอาจจะทำให้เราสามารถที่จะเปิดใจได้มากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ทางอ้อมกึ่งตรงๆ

          สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการมนุษย์ ต่องานทางด้านนี้ เราจึงควรเข้าใจ และคิดแตกยอดออกไปในเรื่องนี้ให้มาก โดยสนใจในประเด็นความเป็นมนุษย์ที่เป็นปัจเจก และนำความรู้ที่ได้แตกยอดออก ไปเชื่อมโยงกับสาขาวิชาต่างๆ เป็นสหสาขาวิชา(multidisciplinary)เพื่อจะได้บูรณาการ และเป็นประโยชน์สูงสุดในการเรียนระดับปริญญาโทต่อไป