วันนี้อาหารมื้อเย็นที่บ้าน"พ่อเขียน" คุณชายขอบแสดงฝีมือทำกับข้าวตามสไตล์คุณชายขอบ "ต้มกะทิไก่มะยม" รสแซบ (แซบหลาย-ถูกใจคนอิสานบ้านเฮา) ดิฉันได้สังเกตกระบวนการเตรียมอาหารจากคุณ"ชายขอบ" ว่าแกงที่ว่านั้นทำอย่างไร และหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร...

       อันดับแรกก็คือเตรียมไก่สับเป็นชิ้นๆ..ปัจจัยหลักที่ต้องเตรียมคือ น้ำกะทิ ที่ต้องคั้นเอง เพราะรสชาติพ่อครัวบอกว่าจะต้องออกมันๆ ข้นๆ หน่อยอร่อยนักแล สิ่งหนึ่งที่ดิฉันทึ่งและรีบจดไว้เป็นเกร็ดความรู้ที่ตัวเองคิดว่าเพิ่งได้รับรู้รับทราบวันนี้แหละ คือ กากมะพร้าวที่คั้นเอาน้ำกะทิหมดแล้วนั้น "อัญ"น้องสาวคุณชายขอบบอกว่า ห้ามทิ้งเด็ดขาด เพราะอัญเขาจะเอาไปใส่ โคนต้นมะนาว เพราะจะทำให้ต้นมะนาวออกลูกดก โดยเฉพาะช่วงนี้มะนาวจะราคาค่อนข้างแพง ลูกละ4-5 บาท..และก็จริงอย่างที่อัญว่าดิฉันเดินตามไปที่ต้นมะนาวที่พ่อปลูกไว้ โห!ลูกดกจริงๆ...

       สิ่งที่ประทับใจตามมาอีกอย่าง คือ เครื่องปรุงต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหารนั้นซื้อสองอย่าง คือ ไก่กับมะพร้าวขูด ที่เหลือมีอยู่ในสวนข้างบ้านพ่อทั้งนั้น มะยมก็ข้างบ้านฝีมือการเก็บเราๆสามคนช่วยกัน อัญ ดิฉัน และคุณชายขอบ ระดมกันเก็บไปด้วยกินไปด้วยอร่อยดี...อีกทีก็ข่าไปขุดเอาที่หน้าบ้าน ผักสดที่ใช้เหนาะ(เครื่องเคียง)..ก็เก็บเอาริมรั้ว แหม! สุดยอดปลอดสารพิษ ถึงว่าพ่อเขียนทำไมถึงได้มีลูกๆ เพียบด้วยปัญญาและสุขภาพที่ดี

เอาเป็นว่าอาหารมื้อนี้อร่อยไม่อร่อยก็ดูที่หน้าตาอาหารในรูปที่นำเสนอแล้วกันนะคะ แต่สำหรับดิฉันแซบหลาย