หลายเดือนก่อน มีเพื่อนคนหนึ่งได้นำน้ำหมักผลไม้สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพมาให้ดื่ม เพราะเห็นว่ามีสุขภาพไม่แข็งแรง จึงได้ทานไปหมดขวดใหญ่ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทานอีก ต่อมาเมื่อเดือนที่แล้ว มีเพื่อนอีกคนได้แนะนำให้กินยาสมุนไพรเช่นกัน แต่ดูจากส่วนผสมแล้ว มีผลไม้เพียง ๔-๕ ชนิดเท่านั้น และมีราคาแพงกว่าอีก และมีผลไม้ที่มาผสมไม่มาก เลยคิดถึงน้ำหมักผลไม้เดืมที่เคยทาน และได้สอบถามเพื่อนที่เคยไปซื้อมา ว่าซื้อมาจากที่ใดเมื่อรู้แหล่งที่มาแล้วจึงได้ไปยังที่ดังกล่าว

สถานที่ดังกล่าว ปรากฎว่าเป็นวัดป่าแห่งหนึ่ง ท่านเจ้าอาวาสได้ใช้ศาลาการเปรียญจำนวน ๒ หลัง ใช้สำหรับเป็นที่เก็บถังแสตนแลสขนาดใหญ่ไว้หมักน้ำยาสมุนไพรดังกล่าว โดยได้รับจิตศรัทธาจากญาติโยมและผู้ใจบุญที่เห็นคุณค่ามาก่อสร้างถวายให้ และผลิตน้ำหมักผลไม้ไว้ให้กับญาติโยมที่มีโรคภัยไข้เจ็บจำหน่ายในราคาถูก ชื่อว่า ...โลณโสจิรกัง(เภสัชชัง) ..โดยถือหลักที่ว่า...ท่านหายโรค นั่นคือกำไรของเรา...

สมุนไพรที่ใช้ประกอบด้วยผลไม้ต่าง ๆ เช่น ลูกยอ มะยม ฝรั่ง มะละกอ มะเฟือง สัปปะรด องุ่น มะม่วง ขนุน กล้วย ส้ม และผลไม้อื่น ๆ ที่เป็นสมุนไพร เช่น บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน สมอ มะขามป้อม และสมุนไพรอื่น ๆ เท่าที่จะหาได้ นำมาหมักไว้จนได้ระยะเวลาตามสูตร

ช่วงที่ไปซื้อนั่น ก็มีญาติโยมขับรถเข้าไปซื้อจำนวน ๓ คัน และซื้อไปจำนวนมาก ๆ แต่ละคนบอกว่ากินแล้วสุขภาพแข็งแรง แถมไม่แพงเหมือนยาสมุนไพรของต่างประเทศอีกด้วย หากไปอุดหนุนมาก ๆ ก็จะทำให้วัดมีรายได้เพื่อจะนำไปซื้อผลไม้มาจัดทำเพื่อให้ประชาชนได้มียาสมุนไพรไทยนำไปทานในราคาถูก จะได้หายจากโรคภัยไขเจ็บกันมากขึ้น

คุณประโยชน์จากการดื่มน้ำหมักผลไม้ดังกล่าว มีดังนี้

  • ทำให้ร่างกายแข็งแรง
  • เร่งฟื้นตัวของเซลล์ที่เสียหายทั่วร่างกายรวมทั้งตับอ่อน
  • ลดความดันในโลหิต
  • ลดอาการปวดและอักเสบที่เกิดขึ้นทั่วร่างกายเช่น ปวดศีรษะ ปวดเกาท์ เอ็นอักเสบ
  • ยั้บยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปกติไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง
  • ป้องกันการเกิดมะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
  • ชะลอความแก่ ป้องกันการตีบตันอของเม็ดเลือดแดง โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต

      และอื่น ๆ อีกมาก

     ...หากท่านใดที่มีโรคดังว่า ลองไปเยี่ยมชมสถานที่และนมัสการถามกับท่านเจ้าอาวาสได้ที่..วัดป่าคูเมืองเก่า ตำบลหนองงูเหลือม อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ได้ทั้งบุญ และร่างกายแข็งแรงอีกด้วย...

  

                          

                                      น้ำหมักผลไม้โลณโสจิรกัง

    

               ที่วัดป่ายังมีธรรมมอบให้สำหรับญาติโยมที่สนใจใฝ่ธรรมอีก