เป็นวันแรกที่บันทึกลงในบลอก เพราะเพิ่งได้เรียนรู้วิธีการเขียนบลอกหลังจากที่หลงทางอยู่นานต้องขอกราบขอบพระคุณอ.นพ.วิจารณ์ที่เป็นผู้กระตุ้นให้ต้องลงมือปฏิบัติซักที วันนี้ได้มีโอกาสร่วมประชุมการจัดการความรู้ 4 ยุคของชุมชนอาคารสงเคราะห์ จ.พระนครศรีอยุธยา สิ่งหนึ่งซึ่งประทับใจมากนอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ได้จากเวทีการประชุมแล้วคือการได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทีมงานสคส.ที่สามารถถอดบทเรียนจากการที่วิทยากรทั้ง 3 ท่านมาเล่าการทำงานให้ฟังได้อย่างน่าทึ่ง รวมทั้งการได้รับความกรุณาจากน้องเก๋ที่ช่วยสอนวิธีการเขียนบลอกด้วย ซาบซึ้งกับการเป็นผู้แบ่งปันความรู้ของทีมงานทุกท่านเป็นอย่างมาก<p> </p>การเข้าร่วมประชุมกับทางสคส.เนื่องจากเป็นเพราะพยายามจะหาคำตอบของคำว่าการจัดการความรู้ ซึ่งบางครั้งดูเหมือนจะเข้าใจแต่พอไปอ่านตำราบางเล่มซึ่งมีกรอบกำหนดเลยเริ่มสับสนใหม่ว่าคืออะไรกันแน่ และแตกต่างกับกระบวนการเรียนรู้ของชุมชนอย่างไร หรือเป็นการสร้างคำใหม่ให้เรียกดูโก้ เพราะนิยามของกระบวนการเรียนรู้ของอาจารย์สุนทร สุนันท์ชัย หมายถึงการเรียนรู้ที่ประกอบด้วยขั้นตอน ต่อไปนี้ <p> </p> 1. ตระหนักในปัญหาและเข้าใจว่าเรื่องใดที่ควรแก้ไข ถ้าเทียบกับKM ก็น่าเป็นการกำหนดเป้าหมาย(KV)<p> </p>2. หาวิธีการแก้ไขโดยการเรียนรู้แลกเปลี่ยนร่วมกัน ร่วมมือกันดำเนินการและปรับปรุงแก้ไขจนปัญหาหมดไปก็เกิดเป็นความรู้ฝังลึกกลับเข้าไปในตัวคนใหม่ต่อไป (น่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันของคนในชุมชนโดยดึงTacit Knowledge ของแต่ละคนออกมาเป็น Explicit เพื่อแก้ปัญหา)<p> </p>และที่ยังหาไม่พบคือโดนคำถามมาว่า โมเดลหรือรูปแบบการจัดการความรู้ตามทฤษฎีมีอะไรบ้าง ซึ่งจากที่พยายามศึกษาในเอกสารจะเขียนว่าการจัดการความรู้เป็นกระบวนการเพิ่มศักยภาพของคนในองค์กร <p> </p>หรือการจัดการความรู้ หมายถึง กระบวนการที่เป็นเครื่องมือหรือวิธีการเพิ่มมูลค่าของกิจกรรมขององค์กร กลุ่มบุคคล หรือเครือข่ายของกลุ่มบุคคลหรือองค์กร
การจัดการความรู้ เป็นกิจกรรมที่มีความหมายรวมถึง การรวบรวม การจัดระบบ การจัดเก็บและการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่สามารถนำมาสร้างเป็นความรู้ การตีความ ทำความเข้าใจถึงที่มาและตรวจสอบแนวความรู้นั้น ๆ ตลอดจนการแบ่งปันความรู้เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยน ขบคิด ต่อยอดความรู้สำหรับนำไปใช้งาน ซึ่งกระบวนการดังกล่าวต้องอาศัย “การเชื่อมโยงระหว่างบุคคล” เป็นกลไกสำคัญ โดยมี “เทคโนโลยี” เป็นเครื่องมือสนับสนุน<p> </p>และมีนิยามแตกต่างกันแต่ส่วนใหญ่จะใช้ว่าเป็นกระบวนการ…ดังเช่น<p> </p>Marquardt ได้กล่าวว่าการจัดการความรู้ประกอบด้วยกระบวนการ<p> </p>1. การแสวงหาความรู้ (Acquisition)
2. การสร้างความรู้ (Creation)
3. การจัดเก็บข้อมูลและสืบค้นความรู้ (Transfer and Utilization ) <p> </p>4. การถ่ายโอนความรู้และการใช้ประโยชน์ (Storage)<p> </p> ถ้าศึกษาของโนนากะก็จะเน้นไปที่การสร้างความรู้ (Knowledge Creation) ซึ่งเป็นโมเดลที่เรียกว่า SECI ทำให้สับสนว่าเป็น Subset ของการจัดการความรู้หรือเปล่า ?<p> </p>เมื่ออ่านหนังสือของอ.ประพนธ์ก็พบโมเดลการจัดการความรู้ของบริบทไทยที่ใช้ชื่อว่าโมเดลปลาทู หรือปลาตะเพียนโดยใช้เครื่องมือธารปัญญาในการสร้างKV และค้นหา Core competency ขององค์กร ซึ่งจะสังเกตเห็นว่ารูปแบบการจัดการความรู้ของสคส. จะให้ความสำคัญกับกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคนในองค์กร/ชุมชน ซึ่งอาจมีหลากหลายหรือแตกต่างกันมากมายในแต่ละแห่ง แล้วสคส.ใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการกำหนดว่าชุมชนไหนมีการจัดการความรู้???<p> </p>
<p> </p>ขอความกรุณา อ.หมอวิจารณ์หรือท่านผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้า<p> </p>พัชรี<p> </p><p> </p> <p> </p> <p> </p><p> </p> <p> </p>