Be green
กลุ่มงานส่งเสริมและเผยแพร่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14

วันนี้วันคุ้มครองโลก Earth Day


 

วันคุ้มครองโลก มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่ปี 2505 โดยสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา Gaylord Nelson ซึ่งขอให้ประธานาธิบดีในขณะนั้นคือ John F. Kenedy นำเรื่องของสิ่งแวดล้อมมาเป็นวาระแห่งชาติ และวุฒิสมาชิกท่านนี้ได้ผลักดันให้มีการจัดการชุมนุมประชาชนระดับรากหญ้าทั่ว ประเทศขึ้น เพื่อให้แสดงความคิดเห็นในปัญหาสิ่งแวดล้อม และได้เชิญชวนให้ทุก ๆ คนร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสความห่วงใยในวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ของสังคมอเมริกันใน ขณะนั้น นำสู่ความสำเร็จของการก่อตั้งวันคุ้มครองโลกขึ้นต่อมาจนกระทั่งนำมาสู่การก่อวันคุ้มครองโลก และดำเนินการมาทุกปี ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้ก่อให้เกิดโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ United Nations Environment Program (UNDP) ในปี 2515

ในปี 2533 มีการรณรงค์ครั้งใหญ่ซึ่งทำให้วันคุ้มครองโลกซึ่งเดิมรณรงค์กันในวงแคบ เริ่มกระจายสู่ระัดับโลก มีประเทศที่เข้าร่วมถึง 141 ประเทศ และเป็นการแผ้วทางให้เกิด 1992 United Nations Earth Summit in Rio de Janeiro ขึ้น จากนั้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2543 โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ United Nations Environment Program (UNDP) ได้ประกาศให้วันที่ 22 เมษายน ของทุกปีเป็นวันคุ้มครองโลก

 

ในปี 2552 นี้จะแสดงให้เห็นการเริ่มต้นของการรณรงค์ของ The Green Generation Campaign (เป็นคนยุคสีเขียว หัวใจสีเขียว) และเพื่อที่จะเริ่มนำไปสู่การฉลองครบรอง 40 ปีของวันคุ้มครองโลกในปี 2553

วันคุ้มครองโลกควรเป็นวันในการแสดงออกถึงความรุ่วมมีอเพื่อนำไปสู่

- Carbon free future โดยเริ่มจากการใช้พลังงานทดแทน ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องพึ่งเชื้อเพลิงจากฟอสซิลตลอดจนถ่านหิน

- ทุกคนตกลงใจที่จะรับผิดชอบต่อการบริโภคอย่างยั่งคน

- การสร้างเศรษฐกิจสีเขียวที่จะช่วยให้ผู้คนที่ยากจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยการสร้างงานสีเขียวและมีการปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาของโลกให้เป็นในแนวทางสีเขียว


ไม่ว่าวันคุ้มครองโลกจะเกิดจากประเทศใด แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนหันมาสนใจวิถีชีวิตของตน เพื่อที่จะทำตัวให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือมีหัวใจสีเขียว อย่างเราที่เป็นคนไทยหัวใจสีเขียวกันอยู่ ช่วยกันบอกต่อให้เพื่อนๆ หันมาเริ่มทำกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือกิจกรรมสีเขียวกันนะ ยังคงจำ GREEN ได้นะ

G - Good practice ทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีด้านสิ่งแวดล้อม

R - Reduce Reuse Recycle นำหลัก 3Rs มาใช้

E - Ethic ยึดหลักความพอเพียงและมีจริยธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม

E - Ecosystem approach คำนึงถึงความสมดุลของระบบนิเวศและมีความคิดอย่างเป็นระบบ

N - Network มีความร่วมมือกับผู้อื่น ยอมรับความแตกต่าง ทำงานร่วมกันอย่างเป็นเครือข่าย

 

Be green จะร่วมเป็นเครือข่ายและคอยเป็นกำลังใจให้คนไทยหัวใจสีเขียวทุกคน

 

 

 

 

 

คำสำคัญ (Tags): #วันคุ้มครองโลก
หมายเลขบันทึก: 256714เขียนเมื่อ 22 เมษายน 2009 10:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

ใกล้วันสิ่งแวดล้อมโลกแล้ว ทางสุราษฎร์จะมีกิจกรรมอะไรบ้างครับ

฿690.00 -56.67%
฿3,450.00 -30.0%
฿29.00 -51.72%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี