ชมรมสายใยรักใน ..แมคโคร

จากความต้องการที่ตรงกัน..นำสู่สายใยรักแห่งครอบครัว

  เหตุการณ์ครั้งนี้จะว่าไปก็เกิดการที่นโยบายของศูนย์อนามัยที่ 8 ของเราอยากให้เกิดการบูรณษการงานแม่และเด็กรวมกันทั้งในภาพของโรงพยาบาลและทีมศูนย์ฯ  ซึ่งเดิมเราแยกงานกันทำ และมีงบประมาณที่มาจากหลายแหล่งที่แตกต่าง แต่พอปีนี้ได้มีโอกาสคุยกันอย่างจริงจัง เราก็พบว่างานหลายอย่างซ้อนๆกันอยู่ เจ้าหน้าที่แต่ละคนก็งานโลดๆทั้งนั้น พอได้มาคุยกัน เข้าใจงานกันมากขึ้น ก็เลยประสานกันง่ายขึ้นภายใต้ร่มโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว  ซึ่งปีนี้เราอยากทำเรื่องชมรมให้เด่นชัดมากขึ้น....โดยเฉพาะในสถานประกอบการ 

      พี่ป้อม..รำไพ ประธานชมรมสายใยรัก คนใหม่ประจำปีนี้ จึงได้นำเสนอข้อมูลที่มีอยู่จากการทำงานกับเครือข่ายมาหลายปี ว่า " เท่าที่เคยคุยๆมาจะมีที่แมคโคร วีสแควร์ ที่สนใจอยากทำมุมนมแม่แล้วสนใจเรื่องเดย์แคร์อยู่เพราะมีพนักงานผู้หญิงมาก แล้วก็ผู้จัดการ(คุณอ้อม)ให้ความสำคัญเรื่องนมแม่มาก"

      หมอเปิ้ล เล่าว่า  "พี่ตา(ประธานเดิม)และพี่บิ๋มได้เคยติดต่อเครือข่ายชมรมวัดเขาไว้ว่าจะลงไปทำกิจกรรมของชมรมสายใยรัก  ก็น่าจะนำมารวมกันเลยเป็นอีกแห่งหนึ่ง"

      ก็คุยๆกัน แล้วในส่วนของเรา OK ยินดีเดินหน้าได้เลย ...งบมี คนมี  พี่ป้อมก็นำทีมไปประสานพูดคุยแนวทางกับแมคโครก่อน ..คุณอ้อม ก็แจ้งมาเลยว่าอยากให้รีบทำเลย อยากขอก่อนสงกรานต์ เพราะน้องๆมีแบบใกล้คลอด 2 คน,ท้องอ่อนๆ 2 คน แล้วก็หลังคลอด 2 เดือน 1 คน หลังจากได้รับข้อมูลมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เราก็เลยบอกหมอเปิ้ล เลยว่า "ได้ไม่ยากหรอก ..เดี๋ยวจัดให้ ก็ประสานน้องเพ็ญ..นักโภชนาการ,พี่บุษ..ห้องคลอด,ป้าถอย..มีสนมแม่,แพทย์แผนไทย ว่าถ้ามีกิจกรรมแลกเปลี่ยนในวันอังคารนี้(หลังจากปิด 3 วัน ) เปิดมาทำกิจกรรมเลย ว่างหรือไม่ ...ทุกคน OK ได้เลย " 

    ประสานต่อพี่ตา..เพื่อบริหารจัดการกิจกรรมในเรื่องของเงินๆทองๆ และปากท้องของน้องๆ และประสานกับคุณอ้อมที่แมคโคร ...ก็ OK ตรงกัน..นัด 9.30 น.วันอังคารเจอกัน

     วันนั้นก็มีสอนโรงเรียนพ่อแม่ตามปกติ แล้วเลิกประมาณ 10.00 น. พอน้องๆมาถึงพี่ตาก็พาไปเที่ยวชมเดย์แคร์กันก่อน แล้วก็กลับมาห้องโรงเรียนพ่อแม่ กันตั้งแต่ สิบโมงกว่าๆ ก็ลงทะเบียน ให้ดูซีดีพัฒนาการทารกในครรภ์รวมถึงการคลอดกินขนมเบรค ..คุยกับนักโภชนาการ (น้องชง) ..คุยแล้วน้องสงสัยเรื่องยาด้วย ก็เลยโทรตามเภสัชฯมาคุยให้กระจ่างว่ากินยาอย่างไรจะได้ประโยชน์ทั้งแม่ลูก..แล้วก็คุยต่อเรื่องอาการของแม่ขณะตั้งครรภ์ และการส่งเสริมพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุครรภ์ พักเที่ยงทานข้าวกัน แล้วปล่อยเอนหลังนอนกันตามอัธยาศัย เพราะแม่ควรจะได้นอนกลางวันด้วย เปิดการ์ตูนทอมมี่ ให้ดูผ่อนคลายแล้วก็ได้ประโยชน์ในการดูแลลูกด้วย

    บ่ายเราก็ให้พี่บุษ  มาคุยกับน้องเรื่องการคลอด,จากนั้นพี่ถอยก็มาตอบคำถามเรื่องนมแม่  นั่งๆนอนๆ มาทั้งวัน เราเลยพักด้วยการนวดคลายเมื่อยโดยแพทย์แผนไทย  มาสอนให้ลองนวดตัวเองกันดูด้วย เผื่อคุณสามีไม่ว่าง  แล้วก็สาธิตการออกกำลังกายที่น้องๆอยากทำ พร้อมให้ซีดีไปทดลองฝึกกันต่อที่บ้าน

   จากนั้นก็ AAR ตามเคย เพราะเราชินกับกิจกรรมKM ค่ะ ..ถามโดยตรงว่า มาวันนี้แล้วรู้สึกอย่างไรคุ้มมั้ย..น้องๆก็ตอบพร้อมกันเลยว่า "ดีค่ะ คุ้มมาก เกินคาด ดีจัง"  ก็มีความสุขกันถ้วนหน้า ..แล้วก็แจกจ่ายเบอร์โทรกันไป..แล้วน้องๆก็ให้ข้อมูลเก็บไว้ใส่อัลบั้มไว้เผื่อติดต่อกันในครั้งหน้า และยินดีให้เผยแพร่ พูดคุยกับกลุ่มชมรมอื่นๆต่อ  (เพราะวันนี้แอบกระซิบอีกนิด ..มีน้องที่สาธิตการบีบน้ำนมด้วย ดีจังเลย..เพื่อนๆตื่นเต้นกันใหญ่)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรงเรียนพ่อแม่

คำสำคัญ (Tags)#ศูนย์อนามัยที่ 8#สถานประกอบการ#รพ.สายใยรัก#ชมรมสายใยรัก

หมายเลขบันทึก: 254397, เขียน: 08 Apr 2009 @ 14:20 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 20:34 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)