ยอดฉัตร
ฉัตราภรณ์ ยอดฉัตร ระโส

คลายร้อน


คลายร้อนๆๆ

เมษายน เดือนที่ร้อนที่สุด ในประเทศไทย แน่นอนที่สุดว่าเมื่อฤดูกาลเปลี่ยน อากาศเปลี่ยน โรคก็มาเยือน

แต่ถ้ารู้จักการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมก็จะทำให้รับมือกับเรื่องร้อนให้ผ่อนเบาได้ โดยจะขอสรุปจากทรรศนะของแพทย์แผนจีน

นพ.วิทวัส (ภาสกิจ) วัฒนาวิบูล บอกไว้กับสร้างสุขจดหมายข่าวของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ประจำเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่บอกใน 5 เคล็ดลับรับหน้าร้อน ว่า

ข้อแรก ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด เพราะของเย็นจะมีผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหาร น้ำเย็นปริมาณมากจะไปเจือจางน้ำย่อย ทำให้เลือดที่มาหล่อเลี้ยงอาหารเพื่อทำการย่อยลดลง จะก่อให้เกิดโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบได้ง่าย นอกจากนั้นน้ำแข็งที่ไม่สะอาดมีส่วนทำให้เกิดท้องร่วงท้องเสียได้ง่าย

ข้อสอง หาเครื่องดื่มที่เหมาะสมในหน้าร้อน นั่นคือน้ำเปล่าที่ต้มสุกแล้ว อาจปรุงแต่งด้วยเกลือ น้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ หรืออาจเป็นน้ำสมุนไพรตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นชาร้อน น้ำเก๊กฮวย น้ำดอกสายน้ำผึ้ง น้ำบ๊วย สรรพคุณของสมุนไพรจะทำให้ภายในร่างกายไม่ร้อนเกินไปและสร้างน้ำเพื่อไม่ให้เสียเหงื่อมาก

ข้อสาม ไม่ควรนอนให้ลมโกรก อย่าจ่อพัดลม หรือตากแอร์ในขณะที่เหงื่อออก เพราะจะทำให้อุณหภูมิผิวของร่างกายลดต่ำลง ถ้าอุณหภูมิภายนอกยังสูงอยู่ แล้วเหงื่อไม่ระบายออก จะมีความร้อนสะสมข้างใน ทำให้เวียนหัว หนักหัว ไม่สดชื่นแจ่มใส อาจเป็นหวัดได้

ข้อสี่ การนอน การพักผ่อน อากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เสียเหงื่อ เหนื่อยง่าย ถ้าได้งีบช่วงกลางวันบ้างจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ หรืออาจใช้วิธีนั่งพิงพนักตัวตรง หลับตานิ่งๆ ก็เป็นการพักผ่อนที่ดี

ข้อสุดท้าย อาหาร ควรทราบไว้ว่าหน้าร้อนระบบย่อยอาหารจะทำงานน้อยลง ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกหิว ดังนั้นอาหารเช้าจึงควรเป็นข้าวต้ม อาจผสมถั่วเขียว เมล็ดบัว หรือรากบัว นั่นคือเป็นอาหารย่อยง่ายและช่วยขับความร้อน เสริมระบบการทำงานของกระเพาะอาหารและม้าม ควรกินผลไม้ที่มีคุณสมบัติเย็น เช่น แตงโม แตงกวา มังคุด สับปะรด สาลี่ แต่ไม่ควรแช่เย็นจัดหรือกินในตอนกลางคืน ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกของทอดต่างๆ เพียงเท่านี้เราก็สามารถรับมือกับหน้าร้อนที่มาเยือนได้อย่างปลอดภัย

คำสำคัญ (Tags): #คลายร้อน
หมายเลขบันทึก: 253318เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2009 13:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 06:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

วันนี้อากาศที่นครไทย  ไม่ร้อน 

     รู้สึกเย็นเพราะมีฝนค่ะ

ดีใจด้วยนะคะ

กับพนักงานราชการคนใหม่

จะไปเลี้ยงฉลองเมื่อไหร่ โทรตามได้ทันทีนะ ^_^

฿25.00 -40.0%
฿1,299.00 -47.81%
฿200.00 -51.5%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี